Một nhóm nghiên cứu của Đại học Quốc gia Úc (ANU) đã phát hiện ra cách chế tạo lõi năng lượng mặt trời siêu mỏng từ băng dính.

Sử dụng phương pháp nổi tiếng chế tạo nên graphene bằng cách sử dụng băng dính, nhóm nghiên cứu đã thành công trong việc chiết xuất các lớp phốt-phin siêu mỏng. Khác với graphene, phốt-phin là chất bán dẫn, giống như silicon, có thể sử dụng để làm cơ sở cho công nghệ điện tử hiện nay.

Jiajie Pei chế tạo Phốt-phin

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sỹ Yuerui (Larry) Lu cho biết: “Phốt-phin rất mỏng và nhẹ, nó có thể được sử dụng để làm những thiết bị rất thú vị, chẳng hạn như màn hình LED hoặc lõi năng lượng mặt trời”. Phốt-phin được tạo ra khi bóc các lớp mỏng của tinh thể từ các dạng tinh thể đen của phốt-pho. Tính chất phát sáng của phốt-phin rất đa dạng so với độ dày của từng lớp, do đó chất liệu mới này có thể sử dụng linh hoạt trong sản xuất.

Tiến sỹ Lu giải thích tại sao phản ứng của phốt-phin lại hơn hẳn silicon: “Bề mặt phốt-phin được làm giảm thiểu, khác với silicon là dạng vật chất, có bề mặt rất khó để sử dụng dưới dạng mỏng như vậy”.

Tùng Anh (CIEC) - Theo StudyOptions