Mới đây, đại học Central Lancashire (Preston, Anh) công bố sẽ mở một ngành học trình độ Thạc sĩ chuyên nghiên cứu về Triều Tiên – quốc gia được coi là bí ẩn nhất thế giới dưới sự lãnh đạo của Kim Jong-un.

Theo Mirror, trường đại học Central Lancashire (Preston, Anh) mới đây đã công bố sẽ mở một ngành học trình độ Thạc sĩ (MA) về đất nước Triều Tiên hiện nay, cụ thể là cuộc sống của 24.000 người dân sống dưới thời nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Khóa học sẽ kéo dài 1 năm với học phí 5.000 bảng Anh (khoảng 165.000.000 đồng).

Các môn học trong chương trình sẽ được xây dựng trên nền tảng kiến thức ngành triết học khoa học xã hội. Ngoài ra, các học viên cũng sẽ được học tiếng Hàn Quốc như một công cụ bổ trợ cho quá trình nghiên cứu. Chương trình học này được quảng cáo sẽ giúp học viên hiểu thêm về sự thật đằng sau những tin đồn đại được thêu dệt về đất nước Triều Tiên bí ẩn.

Giáo sư Hazel Smith - một học giả hàng đầu thế giới, người vừa viết cuốn sách “Bắc Triều Tiên: Thị trường và Quy tắc quân sự” sẽ là người phụ trách cao nhất của khóa học. Từng làm việc ở Triều Tiên, giáo sư Smith cho rằng người dân ở đây đang bị cả thế giới hiểu lầm bởi “Triều Tiên của năm 2015 rất khác so với Triều Tiên những năm 1990”.

Theo bà, Triều Tiên giờ đây đã là một nước có nền kinh tế thị trường và chế độ quân sự độc tài, chứ không còn là một đất nước bao cấp như nhiều người vẫn tưởng. “Nguồn thu nhập của người dân Triều Tiên giờ không phải được cung cấp hoàn toàn bởi nhà nước”, bà nói.
 
Nguồn: VnExpress