Thứ Hai vừa qua tại Viện Karolinska, Thụy Điển, hai giáo sư William Campbell và Satoshi Omura đã được trao giải Nobel Y học cho nghiên cứu về loại thuốc chống lại sự lây nhiễm của các loại giun ký sinh.

Nhà khoa học William C. Campbell, người Ireland, và Satoshi Omura, quốc tịch Nhật Bản, đã phát minh ra loại thuốc mới mang tên Avermectin, giúp hạ thấp số ca mắc bệnh mù sông (River Blindness) và bệnh giun chỉ bạch huyết (Lymphatic Filariasis) - hai bệnh do ký sinh trùng gây ra. Avermectin cũng có hiệu quả đối với một số loại bệnh ký sinh trùng khác. Hội đồng trao giải nhận định: “Những căn bệnh ký sinh ảnh hưởng tới một phần không nhỏ dân số trên thế giới, đặc biệt là những người nghèo và ngăn cản sự phát triển của loài người. Giải pháp này thực sự là một cuộc cách mạng.”

Giáo sư  William Campbell (trái) tại trường Trinity College Dublin

Giáo sư William Campbell là người thứ ba trong số sinh viên tốt nghiệp trường Đại học Trinity College Dublin từng nhận được giải thưởng Nobel danh giá. Ông ra trường với tấm bằng xuất sắc về động vật học vào năm 1952 và hiện đang nghiên cứu tại trường Đại học Drew, New Jersey (Mỹ). Vào năm 2012, do những đóng góp to lớn của mình cho nền y học thế giới và cho xã hội, trường Trinity đã trao cho ông bằng Tiến sỹ Danh dự.

Hồng Anh (CIEC) – Theo Irish Central