Một nhóm nghiên cứu từ các trường đại học Úc đã phát hiện ra một dải núi lửa chìm sâu dưới đại dương ngoài bờ biển Sydney khi đang thực hiện các công tác nghiên cứu khác.

Các nhà khoa học từ Đại Học New South Walse, La Trobe, Đại học British Columbia, Đại học Sydney, Đại học Auckland, Đại học Kỹ Thuật Sydney và Đại Học Southern Cross đã phát hiện ra miệng núi lửa ở gần Sydney trong khi đang trên tàu nghiên cứu, điều tra và khảo sát các cơ sở nuôi dưỡng tôm hùm.

Tàu khảo sát ngoài khơi đã phát hiện ra một dải núi lửa nằm ở mức 4900 mét dưới mặt nước, đó là lý do những cuộc khảo sát trước đây không phát hiện ra – các tàu khảo sát trước đó chỉ phát hiện ra mức sâu 3000 mét.

Dãy núi lửa ngoài khơi Sydney

Ngọn núi lớn nhất chu vi khoảng 1.5km và cao hơn 700 mét so với đáy biển. Dải nủi lửa được dự đoán sơ bộ khoảng 50 triệu năm tuổi. Nhóm khảo sát cũng đã tìm ra một vùng nước xoáy gần Sydney là một địa điểm thuận lợi để nuôi tôm hùm.

Giáo sư sinh học Iain Suthers của Đại học New South Walse cho biết: “Đoàn khảo sát có thể gửi và nhận dữ liệu khi chúng tôi ở ngoài khơi, điều đó có nghĩa rằng đội ngũ sẽ gửi dữ liệu về cơ sở chính tại Đại học New South Walse tại Sydney để phân tích, kết quả phân tích sẽ được gửi lại, cùng với hình ảnh vệ tinh, qua đó chính tôi có thể theo dõi các xoáy nước khi chúng hình thành. Đây là lần đầu tiên chúng tôi có thể phản ứng trực tiếp với những thay đổi tự nhiên của đại dương."

“Rất đáng kinh ngạc khi chúng tôi phát hiện ra các loài cá mang tính chất thương mại lớn như cá tráp và cá mú ở ngoài khơi, chúng tôi đã từng nghĩ chúng bị cuốn ra ngoài đại dương và không còn tồn tại, nhưng thực tế những dòng xoáy chính là nơi sinh sản dọc theo bờ biển phía đông Úc."

Tùng Anh – Theo StudyOptions