Xác ngôi sao chết rực sáng giống như một bong bóng khổng lồ trôi nổi trong bóng tối của vũ trụ.
 

Southern%20Owl%20Nebula.jpg

Hình ảnh của tinh vân Southern Owl Nebula do kính viễn vọng chụp lại. Ảnh: ESO.


ABC Science hôm nay đưa tin, kính viễn vọng cỡ đại ở Đài quan sát phía nam châu Âu (Chile) đã chụp được hình ảnh của tinh vân ESO 378-1 hay còn gọi là Southern Owl Nebula, một quả cầu khí ion hóa rộng bằng 4 năm ánh sáng trong chòm sao Hydra.
 
Màu sắc của tinh vân là kết quả từ bức xạ tia cực tím do ngôi sao chết phát ra. Ngôi sao này ion hóa lớp vỏ khí bao quanh, khiến hydro, heli, nitơ, oxy và nhiều nguyên tố khác cháy sáng, giống như cách dòng điện làm sáng các bóng đèn neon.
 
Khi các ngôi sao cạn dần nguyên liệu để đốt cháy, chuẩn bị chuyển sang giai đoạn sao lùn đỏ, lớp vỏ khí bên ngoài sẽ mở rộng và nguội dần. Phản ứng tổng hợp hạt nhân kết thúc ở lõi các ngôi sao và chúng sẽ trải qua một vụ nổ mạnh không kém những vụ nổ siêu tân tinh.
 
Tuy nhiên, những ngôi sao nhỏ như Mặt Trời kết thúc sự tồn tại theo cách nhẹ nhàng hơn. Lớp vỏ khí bên ngoài của chúng sẽ tiếp tục trải rộng cho đến khi không còn chịu ảnh hưởng từ trọng lực ngôi sao và bị gió thổi bay.
 
Tinh vân là hiện tượng chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, kéo dài vài chục nghìn năm trước khi các khí cấu thành tiêu tan và hòa vào môi trường vật chất giữa các ngôi sao, tạo nền tảng cho sự hình thành của những ngôi sao và hành tinh mới trong tương lai.
 
Nguồn: Vnexpress