Nếu bạn nghĩ học bổng không dành cho bạn, nếu bạn đang có ý định rời khỏi đây vì suy nghĩ đó, thử đọc hết 10 điều dưới đây để xem bạn có còn nghĩ như vậy nữa không nhé. Đây là các suy nghĩ phổ biến đã và đang cản trở nhiều bạn sinh viên đến với các khoản hỗ trợ mà đáng lẽ bạn có thể được nhận.

1.  "Chỉ có bạn nào thật sự giỏi mới nhận được học bổng!"

Có những bạn thậm chí còn không ngó ngàng đến các thông tin học bổng vì cho rằng chỉ những ai xuất chúng mới được nhận. Trên thực tế, số lượng các trường học, tổ chức trao học bổng cho các sinh viên đạt kết quả học tập cao là rất ít. Đây cũng không phải là tiêu chí đánh giá duy nhất vì ngoài điểm số, bạn vẫn có thể chứng minh khả năng, thực lực của mình thông qua hoạt động ngoại khoá, công việc làm thêm, giải thưởng, … Một số học bổng còn xem xét gia cảnh và các thông tin khác để quyết định, do đó hãy bỏ ra chút thời gian để tìm hiểu thật kĩ các yêu cầu của học bổng để không bỏ lỡ cơ hội.

 2.  "Học bổng như thế này hiếm lắm!"

Chúng ta thường chỉ để ý đến những tên tuổi lớn mà kết luận rằng số lượng học bổng mà họ cung cấp là rất ít trong khi bỏ qua một thực tế rằng họ không phải là những đơn vị cấp học bổng duy nhất. Chỉ riêng khu vực EU đã có hơn 8000 tổ chức có chính sách học bổng cho sinh viên, và trớ trêu thay, họ lại gặp vấn đề về việc thu hút ứng viên tham gia. Vì thế, cơ hội dành cho bạn không phải là không có, chỉ là bạn chưa tìm kiếm mà thôi.

3.  "Mình không tham gia hoạt động xã hội, chắc là không được rồi!"

Bên cạnh quan niệm về việc chỉ học sinh xuất sắc mới được xem xét cấp học bổng, nhiều bạn sinh viên cũng cho rằng cần phải có thật nhiều hoạt động cộng đồng và xã hội thì mới mong lọt vào danh sách rút gọn. Đúng là có những học bổng yêu cầu bạn phải đóng góp cho cộng đồng xung quanh mình, nhưng điều đó không có nghĩa là học bổng nào cũng như thế. Như đã nói, tiêu chí để xét cấp học bổng là rất khác nhau tuỳ vào tổ chức, do đó đừng vội nản chí mà để tuột mất một khoản hỗ trợ tài chính tuyệt vời mà bạn hoàn toàn có thể được nhận.

4.  "Không bao giờ trả nổi tất cả chi phí chỉ nhờ học bổng đâu!"

Trên thực tế, các học bổng có giá trị khác nhau. Đúng là có một số học bổng chỉ có thể hỗ trợ bạn 1 phần nhỏ trong tổng số chi phí mà bạn phải trả trong quá trình học (bao gồm học phí, sinh hoạt phí và một số chi phí khác), thế nhưng cũng có các học bổng rất “hào phóng”, giá trị có thể lên đến €1,500 mỗi tháng. Học bổng sẽ dồi dào hơn dành cho các ứng viên đang học ở các cấp độ cao, ví dụ như tiến sĩ. Ngoài ra, hãy nhớ rằng bạn hoàn toàn có thể đăng kí nhiều học bổng, và như chúng ta vẫn thường hay nói với nhau, tích tiểu thành đại. Kể cả khi bạn vẫn chưa có đủ số tiền mà bạn cần, hãy nghĩ đến các phương án vay ngân hàng hoặc tìm một công việc làm thêm để bù đắp vào khoản tiền chênh lệch.

5.  "Tìm học bổng rất tốn thời gian mà chưa chắc đã thành công!"

Trong quá khứ, khi mà công nghệ thông tin chưa phát triển khiến bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin, nỗi lo này là có cơ sở. Tuy nhiên, hiện nay các bạn sinh viên có rất nhiều công cụ cũng như nhiều nguồn thông tin uy tín, chất lượng nhằm hỗ trợ bạn một cách tốt nhất có thể trong quá trình đăng kí học bổng. Tại trang European Funding Guide, bạn chỉ mất một vài phút để tạo tài khoản và tiếp cận với nhiều nguồn học bổng phù hợp với mục đích của bạn.

6.  "Quá trình chuẩn bị hồ sơ học bổng lâu lắm!"

Thật ra, việc nộp hồ sơ học bổng rất đơn giản vì nó yêu cầu ít thông tin hơn hồ sơ việc làm. Việc đăng kí này còn có thể được thực hiện nhanh chóng qua email hoặc nộp đơn trên mạng. Với một số học bổng, bạn cần phải cung cấp thư giới thiệu và CV, nhưng các thông tin hỗ trợ đều được cung cấp rất cụ thể. Bỏ thời gian ra để đầu tư cho hồ sơ của mình thật ra cũng đáng đấy chứ, nếu bạn nghĩ đến những áp lực về tài chính mà bạn có thể trút bỏ mà toàn tâm toàn ý cho con đường học vấn của mình.

7.  "Nhiều người nộp thế này, chắc không đến lượt mình đâu!"

Như đã nói, các học bổng có tiếng tăm, đến từ các tổ chức nổi tiếng chắc chắn sẽ thu hút nhiều ứng viên, nhưng vẫn còn đó rất nhiều những học bổng ít người biết cho bạn tìm hiểu. Điều quan trọng là bạn có bỏ thời gian ra tìm kiếm hay không thôi.

8.  "Học bổng chỉ dành cho bạn nào thật sự cần tiền thôi!"

 Lại một lần nữa, chúng ta nhắc lại về sự đa dạng của các tiêu chí đánh giá. Nếu bạn không phải là đối tượng của các học bổng thiên về tài chính đó, đừng quá bận tâm vì xung quanh bạn vẫn còn những học bổng khác, ví dụ như những học bổng chuyên môn trong một số lĩnh vực cụ thể. Con đường đến đích của bạn cần nhiều sự hỗ trợ khác nhau, và dù bạn có cần hỗ trợ tài chính hay không, vẫn còn những học bổng khác phù hợp với mục tiêu của bạn. Đừng bỏ qua chúng.

9.  "Học bổng chỉ cấp vào đầu khoá học mà thôi!"

Sẽ rất đáng tiếc nếu đây là điều cản trở bạn đến với học bổng. Bạn vẫn có thể tìm kiếm các học bổng khác trong quá trình học của mình, kể cả khi bạn đang hoàn tất học kì cuối cùng của mình. Nếu bạn đang gặp khó khăn để hoàn thành khoá học của mình, hãy thử tìm kiếm các khoản hỗ trợ trên nhé.

10.  "Học bổng chỉ chi trả cho sinh hoạt phí mà thôi!"

Bên cạnh sinh hoạt phí, học bổng còn bao gồm các khoản hỗ trợ cho các chi phí khác, từ học phí, vé máy bay cho đến chi phí để mua dụng cụ học tập hoặc in ấn tài liệu. Việc học hoặc thực tập ở nước ngoài tiêu tốn rất nhiều chi phí, và bạn đừng quá lo lắng vì các tổ chức, trường học trên thế giới đều thấu hiểu điều này. Các học bổng cũng vì thế mà rất đa dạng về giá trị, về các loại chi phí mà nó hỗ trợ. Kể cả khi bạn muốn một chuyến đi thăm trường trước khi quyết định du học, bạn vẫn sẽ tìm được học bổng tương ứng.

Nguồn: Báo mới