Ai cũng biết, việc thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học từ khi còn đang là sinh viên sẽ “ghi điểm” rất nhiều khi bạn học tiếp ở các cấp cao hơn. Dưới đây là một số hướng dẫn mà CIEC gợi ý để để bạn có một bài nghiên cứu thành công.

1. Tìm đúng giáo viên hướng dẫn

Một người hướng dẫn tận tụy, kiên nhẫn và luôn khuyến khích bạn khi bạn chưa thấy được khả năng và sự tiến bộ của mình là một yếu tố quan trọng, giúp dự án nghiên cứu của bạn trở thành một hành trình thú vị và dễ dàng hơn rất nhiều.

2. Đừng ngại, hãy hỏi!

Nếu thực sự bạn không biết làm một nghiên cứu như thế nào, đừng che giấu điều đó và cố tỏ ra mình có thể làm được. Hãy nói với người hướng dẫn về những điểm yếu của bạn, và phải hỏi càng nhiều càng tốt trong suốt quá trình nghiên cứu.

3. Chọn đúng chủ đề nghiên cứu

Nội dung nghiên cứu sẽ quyết định sự thành công của bạn. Đây nên là thứ bạn thực sự quan tâm và muốn tìm hiểu, và đừng bao giờ dựa trên gợi ý của người khác về chủ đề bạn nên làm. Hãy đọc thật nhiều, tự hỏi bản thân để tìm ra một lĩnh vực mà bạn thích, cho dù có tốn thời gian đến mức nào.

4. Lập một kế hoạch thực tế

Lĩnh vực nghiên cứu hay? Chưa đủ, vì bạn còn cần có đủ tài nguyên nghiên cứu để hoàn thành dự án của mình. Giả sử dự án của bạn buộc phải di chuyển nửa vòng thế giới để tiến hành điều tra, thu thập mẫu nghiên cứu, hãy thử đặt một câu hỏi: Liệu mình có đủ tiền và thời gian để tiếp tục? Nếu câu trả lời là không thì dù ý tưởng của bạn có hay đến mức nào, bạn cần phải nghĩ đến một phương án khác thực tế hơn mà bạn có đủ điều kiện để đáp ứng.

5. Chuẩn bị khung thời gian nghiên cứu

Có được trình tự thời gian này, bạn sẽ có mọi thứ. Bạn nên lập danh sách những điều cần làm vào tuần đầu tiên của dự án, đề ra các mục tiêu cần đạt được và nên định ra hạn phải hoàn thành công việc theo từng tuần. Khi bạn nghiên cứu sâu hơn, thời gian này có thể điều chỉnh lại, nhưng cần thiết phải có một thời gian biểu để tránh bị quá tải khi công việc nghiên cứu nhiều lên.

6. Viết, viết và viết

Đừng để tới những ngày cuối cùng mới bắt tay vào viết. Hãy bắt đầu từ ngày đầu tiên, ghi lại những điều bạn đã làm và ghi chú bất cứ thứ gì bạn đọc được và cảm thấy có ích. Cho dù trong giai đoạn đầu, công việc này có vẻ không có ý nghĩa lắm, tuy nhiên nó thực sự giúp nghiên cứu của bạn hiệu quả về lâu dài. Hãy tham khảo ý kiến của người hướng dẫn để đảm bảo bạn luôn đi đúng hướng.

Trên đây là một số nguyên tắc chung có thể áp dụng cho mọi công trình nghiên cứu, tuy nhiên bạn có thể điều chỉnh để phù hợp với lĩnh vực nghiên cứu của mình. Chúc bạn thành công!

Hồng Anh (CIEC) – Theo TopUniversities