Zain Manji chia sẻ rằng anh đã rất may mắn khi được thực tập tại ba công ty lớn là Google, Yelp và Instagram (Facebook).

“Nơi đầu tiên tôi thực tập là Google, khi đó tôi chưa có nhiều ý tưởng về việc mình làm và làm thế nào để hoàn thành công việc thực tập một cách tốt nhất. Trải qua một vài kinh nghiệm thất bại và cả thành công, tôi đã rút ra được nhiều điều. Sau một thời gian, tôi bắt đầu được mọi người nhìn nhận như một nhân viên toàn thời gian, thay vì là một thực tập sinh.

1. Có định hướng, mục tiêu rõ ràng

Chia sẻ mong muốn, những mục tiêu tương lai của bạn với người hướng dẫn hay đồng nghiệp sẽ giúp bạn đạt được những mục tiêu đó dễ dàng hơn. Họ sẽ quan tâm đến quá trình bạn hoàn thiện bản thân như thế nào, đồng thời đưa ra những lời khuyên giúp ích cho bạn.

Thời gian đầu khi thực tập tại Instagram, Zain đã đề cập với giám đốc mong muốn trở thành một giám đốc sản phẩm, kết quả là giám đốc đã quyết định giao cho anh ấy một dự án trong đó Zain đóng vai trò như một giám độc sản phẩm và nhà khoa học dữ liệu cũng như vai trò của một kỹ sư phần mềm.

2. Công khai công việc của bạn sẽ giúp bạn có nhiều lợi thế

Đầu tiên, bạn có cơ hội nhận được nhiều phản hồi từ đồng nghiệp. Trong các dự án, Zain cố gắng chia sẻ những việc mình đang làm với các đồng nghiệp để họ có thể đưa ra những ý kiến đóng góp. Làm cho đồng nghiệp thấy rõ quá trình làm việc của bạn cũng là cho người quản lý thấy được sự đóng góp của bạn trong công việc của công ty. Ngoài ra, các thành viên trong nhóm có thể nghiên cứu và lên các kế hoạch tiếp theo khi được biết công việc của bạn hoàn thành hoặc sắp kết thúc.

3. Tiếp cận với những người bạn quan tâm

Tại công ty có rất nhiều người thú vị với nhiều kinh nghiệm phong phú. Zain cho rằng việc tiếp cận những người mà bạn quan tâm là việc rất quan trọng, nên làm ở bất cứ đâu. Cũng theo kinh nghiệm của Zain, bạn sẽ có cơ hội học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm, chiêm nghiệm được nhiều quan điểm sâu sắc từ những người đi trước. Điều này cũng giúp anh ấy tìm ra cách sử dụng thời gian của bản thân và mục tiêu trong vòng 2 năm, 5 năm và 10 năm tới.  Đừng ngại để tiếp cận những người có thể chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức quý báu của họ cho bạn.

4. Cố gắng chia sẽ những điều đã học được từ trong và ngoài công ty

Nếu bạn đang làm một dự án và đang áp dụng một kỹ thuật mới, hãy cân nhắc việc truyền bá kỹ thuật này. Bên cạnh đó có thể suy nghĩ về việc mở nguồn tài liệu hoặc thông tin nội bộ trong đó nêu ra những giải pháp hay kỹ thuật của bạn. Có thể ai đó ở nhóm khác hoặc dự án khác đã giải quyết được vấn đề nhờ vào giải pháp của bạn.

Trong quá trình thực tập ở Yelp, Zain đã tạo ra một tính năng di chuyển lên xuống mượt mà trên ảnh bìa của trang kinh tế Yelp. Dự án này đòi hỏi rất nhiều nghiên cứu và kỹ thuật để hoàn thành. Anh ấy đã quyết định chia sẻ kiến thức mới và giải pháp của anh ấy tới cộng đồng thông qua một bài viết được công bố trên Twitter và các blog công nghệ khác. 

5. Yêu cầu những phản hồi nghiêm khắc

Một trong những điều tốt nhất bạn cần làm là yêu cầu những phản hồi nghiêm khắc. Bạn nhận được những phản hồi càng sớm, bạn càng tiến bộ hơn. 

Từ kinh nghiệm của Zain, nhận được những phản hồi khắt khe từ sớm sẽ giúp anh ấy sử dụng thời gian và làm việc hiệu quả hơn.

Giám đốc của Zain tại Instagram đã đưa ra một lời khuyên hữu ích rằng bất cứ phản hồi nào đều là cơ hội để học hỏi dù nó tốt hay xấu. Thay vì bảo vệ ý kiến của mình, bạn nên cố gắng hiểu tại sao mọi người lại đưa ra những phản hồi đó và làm thế nào để rút kinh nghiệm.

6. Cố gắng làm việc với ít nhất ba người

Thứ nhất, làm việc với nhiều người sẽ tạo cơ hội cho họ thấy bạn làm việc chăm chỉ, năng suất như thế nào và bạn có thể nhận được những lời nhận xét tốt từ những người khác trong buổi đánh giá nhân viên.

Thứ hai, bạn sẽ lĩnh hội được những kỹ năng và kiến thức từ những người mà bạn làm việc cùng.

Thứ ba, bạn có thể giải quyết vấn đề một cách hiệu quả hơn. Nhớ một điều rằng 2 luôn tốt hơn 1.

Thứ tư, không khí làm việc sẽ vui vẻ hơn. Cá nhân Zain cho thấy sẽ rất nhàm chán và đơn độc nếu bạn đang gặp vướng mắc khi giải quyết một vấn đề hoặc bạn phải làm một dự án một mình.

7. Xem xét dài hạn khi thực hiện một dự án

Khi thực hiện một nhiệm vụ hay dự án, bạn cần xem xét những gì sẽ xảy ra sau khi bạn rời đi hoặc sau khi bạn hoàn thành. Bạn cần đảm bảo rằng mọi người có thể hiểu nhiệm vụ và dự án đó và chúng có thể phục vụ cho mục đích khác của mọi người.

Bên cạnh đó, bạn cần đảm bảo chúng vẫn có giá trị cho nhóm và công ty trong tương lai. Trong khi làm việc, hãy cố gắng dự đoán tương lai và đặt ra những trường hợp quan trọng nhất. 

Trong thời gian làm việc tại Yelp, Zain đã tạo một phần mềm cho ra một hình ảnh động trên ảnh bìa của trang kinh tế tại website di động của công ty này. Tuy nhiên, thay vì chỉ viết phần mềm phục vụ lợi ích của mình, Zain đã làm nó linh hoạt hơn đủ để bất kỳ ai tại Yelp khi muốn tại hình ảnh động trên thiết bị di động, họ đều có thể sử dụng phần mềm đó.

8. Đưa ra phản hồi cho nhóm của bạn

Bạn là thực tập sinh nhưng không có nghĩa là mọi người không xem trọng bạn. Mọi người rất thích việc một thực tập sinh hay thành viên mới đưa ra những kiến nghị hay phản hồi, vì họ có cái nhìn mới mẻ về nhóm hay công ty hơn những người đã làm việc lâu năm.

Việc đưa ra ý kiến phản hồi của mình cũng giúp cho những người khác thấy sự quan tâm của bạn dành cho công việc cũng như sự thành công của cả nhóm. Vì vậy bạn đừng ngại khi đưa ra ý kiến nhận xét cho nhóm của mình.

Trên đây là những bài học mà Zain đã rút ra được trong suốt quá trình thực tập, những bài học này đã giúp ích cho anh ấy rất nhiều. Hy vọng bài viết này cũng sẽ giúp bạn trong quá trình thực tập hay công việc hiện tại của mình.

Nhung Lại (CIEC) - theo Business Insider