Bộ GD-ĐT đã ký quyết định phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Nhật TOPJ giữa Công ty TNHH Phát triển Văn hóa - Giáo dục quốc tế Việt, Trung tâm Tư vấn giáo dục quốc tế trực thuộc Cục Hợp tác quốc tế - Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Quốc tế Pháp ngữ trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, Công ty Cổ phần giáo dục và đào tạo Thái Dương, Trường Cao đẳng Sư phạm Thừa Thiên Huế, Công ty TNHH Phát triển giáo dục Đông Du Đà Nẵng, Công ty Cổ phần Phát triển giáo dục GBN với Quỹ học bổng giao lưu quốc tế Châu Á (Nhật Bản)

Kỳ thi Năng lực tiếng Nhật thực hành TOP J được chủ trì bởi Quỹ Học bổng giao lưu quốc tế châu Á - Nhật Bản (Quỹ AF) - đã được Bộ Giáo dục và Khoa học Nhật Bản cho phép và Nội các Nhật Bản công nhận;  Kỳ thi TOPJ  được phát triển bởi các giáo sư, chuyên gia đang hoạt động trên lĩnh vực giáo dục tiếng Nhật ở trong và ngoài nước Nhật. Với những người học tiếng Nhật như là ngoại ngữ, kỳ thi này chú trọng kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Nhật thực hành và khả năng lĩnh hội văn hóa và phong tục của Nhật Bản thông qua các câu hỏi trong giao tiếp về sinh hoạt, công việc… của người nước ngoài ở Nhật theo những thước đo về năng lực cơ bản như nghe, đọc, viết và các kiến thức cơ bản như ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp, chữ Hán v.v.. Vì vậy, qua kết quả của dự thi, người học có thể nhận biết được năng lực sử dụng tiếng Nhật của mình cũng như khả năng thích ứng với xã hội Nhật Bản.

Đây là kỳ thi tiếng Nhật thứ hai (sau JLPT) được cấp phép tại Việt Nam. Tại quyết định phê duyệt (Số 4384/QĐ-BGDĐT ngày 19/12/2022), bên Việt Nam gồm 7 tổ chức, công ty, bên nước ngoài là Quỹ Học bổng giao lưu quốc tế châu Á (Nhật Bản). Có 05 địa điểm tổ chức thi tại 05 tỉnh, thành phố (Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng) đã được phê duyệt. Chứng chỉ được cấp: Top Japanese Certificate of Practical Japanese Proficiency Test.

Với các thành quả đã có và việc chuẩn bị kỹ càng trong thời gian vừa qua, chắc chắn trong thời gian tới kỳ thi TOPJ sẽ tiếp tục được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, hỗ trợ cho các học sinh - sinh viên Việt Nam học tiếng Nhật cũng như đi du học hoặc làm việc tại Việt Nam và Nhật Bản. Chúng tôi cam kết thực hiện đầy đủ quy định, nghĩa vụ đã cam kết để đảm bảo tốt nhất cho quyền lợi của thí sinh.

Trân trọng!