Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bùi Văn Ga đánh giá cao nỗ lực của hai Bộ trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giáo dục giữa hai quốc gia thông qua các hoạt động hỗ trợ các chương trình học bổng của hai nước tại Việt Nam bao gồm Học bổng phát triển của Chính phủ Ai Len và Học bổng các Đề án 911 (Bậc Tiến sĩ), Đề án 599 (Bậc Thạc sĩ) của chính phủ Việt Nam.

Đoàn đại biểu Bộ GD&ĐT Việt Nam làm việc với Đoàn đại biểu Bộ Giáo dục và Kỹ năng Ai Len.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh tiềm năng hợp tác giáo dục và đào tạo giữa hai nước rất lớn. Tuy nhiên do sinh viên Việt Nam còn thiếu thông tin hữu ích về hệ thống giáo dục, chất lượng đào tạo, cơ sở đào tạo và thế mạnh nghiên cứu Ai Len nên số lượng du học sinh đến Ai Len học tập còn khiêm tốn.

Thứ trưởng đề xuất các giải pháp nhằm thúc quan hệ hợp tác của giáo dục đào tạo giữa 2 nước trong thời gian tới gồm:

(1) Quảng bá rộng rãi thông tin giáo dục và đào tạo của Ai Len ở Việt Nam thông qua diễn đàn giáo dục, triển lãm giáo dục;

(2) Thảo luận tiến tới ký kết hiệp định công nhận tương đương bằng cấp giữa hai nước

(3) Tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên Việt Nam sang học tập tại Ai Len gồm giảm học phí, hỗ trợ học bổng…;

(4) Thiết lập các chương trình liên kết đào tạo giữa các trường ĐH Việt Nam và các trường ĐH Ai Len.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng đề nghị phía Ai Len hỗ trợ Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020 trong việc xây dựng Trung tâm Kiểm định chất lượng ngoại ngữ, hỗ trợ tài liệu giảng dạy và đào tạo giáo viên.

Thứ trưởng đặc biệt nhấn mạnh một số lĩnh vực ưu tiên hai bên có thể đẩy mạnh hợp tác trong thời gian sắp tới, bao gồm các ngành: Công nghệ thực phẩm, Điện tử viễn thông, Nông nghiệp, Công nghệ Thông tin, Toán học.  Đây là các ngành Ai Len có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu. 

Thứ trưởng Bùi Văn Ga làm việc với lãnh đạo Đại học Cork

Về phần mình, Bộ trưởng Jan O’Sullivan cũng bày tỏ sự tin tưởng vào triển vọng hợp tác giáo dục chặt chẽ của hai quốc gia và sẵn sàng bố trí nguồn lực cùng với phía Việt Nam nghiên cứu triển khai các hoạt động hợp tác tiếp theo, bao gồm việc công nhận tương đương văn bằng và trao đổi tín chỉ của hai quốc gia; tăng cường các hoạt động trao đổi học thuật, nhân lực giáo dục, cung cấp thông tin cơ sở đào tạo Ai Len ở phía Việt Nam; xem xét khả năng hỗ trợ phía Việt Nam trong các nhóm ngành hai quốc gia cùng quan tâm và các hỗ trợ về mặt đào tạo ngoại ngữ cho ứng viên Việt Nam trước khi bước vào khoá học chính; chia sẻ kinh nghiệm xây dựng các hoạt động liên quan đến Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020.

Bộ trưởng Jan O’Sullivan tin tưởng với nỗ lực không ngừng từ phía Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục và Kỹ năng Ai Len, hợp tác về giáo dục của hai quốc gia sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm sắp tới.

Bình Phan (CIEC) - Trực tiếp từ Ireland