Vương quốc Anh là một trong những nước có hệ thống giáo dục bậc đại học và sau đại học tốt nhất thế giới.

 Đại%20học%20Cambridge.jpg

Đại học Cambridge. (Nguồn: Alamy)

Theo xếp hạng của Tổ chức QS rankings, Anh có tới 4/10 trường đại học hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, khảo sát gần đây của chính phủ nước này cho thấy khoảng 30% sinh viên bậc đại học, cao đẳng phàn nàn chất lượng các khóa học không tương xứng với mức học phí họ bỏ ra.

Phóng viên TTXVN tại London dẫn kết quả khảo sát này cho thấy mặc dù các trường đại học của Anh vượt trội so với các nước khác trong lĩnh vực nghiên cứu, song chất lượng giảng dạy và công tác chuẩn bị cho sinh viên thích nghi với công việc sau khi tốt nghiệp bị tụt lại khá xa.

Năm 2013, Chính phủ Anh đã quyết định nâng gấp 3 lần mức trần học phí hàng năm lên 9.000 bảng Anh (14.000 USD) nhằm khuyến khích các trường đại học nâng cao chất lượng các khóa học. Thế nhưng, mức độ không hài lòng trong giới sinh viên vẫn tăng cao.

Ông Jo Johnson, Quốc vụ khanh phụ trách cao học và khoa học thuộc Bộ Kinh doanh, sáng tạo và kỹ năng (BIS) Anh, đã đưa ra một bản kế hoạch về cải cách giáo dục bậc cao được coi là lớn nhất trong 20 năm để khắc phục những tồn tại và nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập. Theo đó, chính phủ sẽ cho phép các trường đại học tăng học phí hàng năm lên trên mức 9.000 bảng nếu họ có thể chứng minh chất lượng giảng dạy của họ đạt chuẩn cao.

Ông Johnson cũng đề xuất thành lập một cơ quan độc lập để đánh giá các trường đại học dựa trên đánh giá của sinh viên, triển vọng việc làm, đồng thời mở cửa lĩnh vực này cho sự cạnh tranh lớn hơn từ các trường đại học mới thành lập.

Các trường đại học mới có thể mang lại sự đa dạng hóa cho ngành giáo dục, song chưa thể dám chắc rằng liệu điều này có làm gia tăng chất lượng, có lợi cho cạnh tranh hay ngược lại, có thể làm giảm chuẩn giáo dục bậc đại học và sau đại học, nhất là trong bối cảnh Anh dự định dỡ bỏ hạn chế số lượng sinh viên đăng ký vào các trường đại học mới.

Thách thức lớn nhất đối với bất kỳ nỗ lực cải cách nào chính là việc thay đổi quan điểm của các công ty đối với các yếu tố cấu thành một trường đại học tốt. Nhiều công ty hiện vẫn có xu hướng tuyển sinh viên tốt nghiệp từ những trường đại học hàng đầu, mà ít quan tâm tới việc họ được dạy và học như thế nào. Chừng nào quan niệm này còn tồn tại thì những sinh viên giỏi nhất sẽ vẫn lựa chọn các trường đại học có tiếng để dễ xin việc hơn sau khi tốt nghiệp.

Nguồn: Infornet