Trong những ngày gần đây, các bạn du học sinh liên tiếp nhận được khá nhiều tín hiệu tích cực cho kỳ nhập học tháng 1/2022. Cụ thể như Úc dự kiến mở cửa đón sinh viên quốc tế nhập học từ ngày 15/12/2021; Canada công nhận thêm nhiều loại vắc xin cho khách nhập cảnh kể từ 30/11, hay Mỹ yêu cầu du khách nhập cảnh bắt từ ngày 8/11 bắt buộc phải tiêm đủ 02 mũi vắc xin. Anh Quốc (UK) hầu như đã mở lại tất cả trường học đón sinh viên quốc tế trở lại trường. Sau đây là thông tin chi tiết: 


Úc:  Dự kiến kể từ ngày 15/12/2021 sinh viên quốc tế có Student Visa 500 hoặc Visa 485 (Temporary Graduate) đang còn hạn sẽ được phép nhập cảnh mà không phải xin giấy miễn trừ đi lại (Travel Exemption) với các điều kiện kèm theo như: 

- Hoàn thành tiêm đủ 2 mũi vacxin (đối với các loại vacxin yêu cầu tiêm 2 mũi) hoặc 1 mũi Johnson & Johnson ít nhất bảy ngày trước khi bay.   

- Có xét nghiệm PCR Âm tính 72 tiếng trước khi bay

- Tuân thủ các quy định về cách ly của từng tỉnh/bang. Hiện tại, các bạn đã tiêm đủ vacxin khi nhập cảnh vào New South Wales, Victoria, Australian Capital Territory sẽ không phải cách ly y tế. Các bang khác có những quy định riêng về việc cách ly cũng như thời gian cho phép nhập cảnh, các bạn nên thường xuyên cập nhật thông tin trên Home AffairStudy Australia trước khi mua vé máy bay. Bang Tây Úc (Western Australia) dự kiến sẽ mở cửa đón sinh viên vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2/2022 khi đạt đến độ phủ vacxin 90%. Queensland có thể mở cửa từ ngày 6/12/2021 trong khi bang Nam Úc South Australia dự kiến nối lại hoạt động với các bang khác từ 23/11/2021. Tasmania cho phép sinh viên quốc tế nhập cảnh sau 15/12/2021. 

- Các loại Vaccine được chấp thuận tại Úc: Pfizer, Astra zeneca, Moderna, Sinovac, Sinopharm (18 -60 tuổi), Bharat Biotech và Johnson & Johnson. 

 


Hiện tại Mỹ đã chào đón tất cả các bạn học sinh quốc tế trở lại trường học và biên giới Mỹ đã mở cửa cho tất cả du khách quốc tế. Kể từ ngày 8/11, các bạn học sinh muốn nhập cảnh vào Mỹ sẽ cần phải cung cấp chứng nhận đã tiêm đủ 2 mũi vaccine (với các loại yêu cầu tiêm 2 mũi) hoặc 1 mũi vaccine Johnson $ Johnson được 14 ngày tính từ mũi tiêm cuối cùng, cùng các điều kiện thông thường khác như Covid RCR Test âm tính 72 tiếng trước khi nhập cảnh. 

Việc có yêu cầu cách ly hay không sẽ tùy theo từng bang mà các bạn đến và thông thường các trường sẽ có hướng dẫn cụ thể về việc di chuyển và cách ly, nên các bạn chú ý theo dõi các emails từ trường gửi ra.  

Các loại vacxin được công nhận tại Mỹ:  Pfizer, Moderna, J&J, AstraZeneca, Covishield, Sinopharm, Sinovac. 
Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại CDC Canada: Biên giới Canada dù chưa mở cửa hoàn toàn nhưng các bạn du học sinh vẫn được phép nhập cảnh nếu đáp ứng được các yêu cầu. 

Kể từ ngày 15/1/2022, các bạn du học sinh phải tiêm đủ 2 mũi vac xin Covid-19 mới được phép nhập cảnh. Các bạn chưa tiêm đủ 2 mũi vacxin vẫn được phép nhập cảnh trước ngày 14/1/2022 với điều kiện trường học nằm trong danh sách Approved DLI List

Với các bạn đã tiêm đủ liều vacxin theo yêu cầu ít nhất 14 ngày trước khi bay thì các bạn sẽ được miễn cách ly. Tuy nhiên, các bạn vẫn nên chuẩn bị sẵn kế hoạch cách ly trong trường hợp viên chức hải quan yêu cầu. 

Các loại vaccine được công nhận tại Canada: Pfizer, Moderna, Astra Zeneca, Johnson & Johnson. Kể từ ngày 30/11/2021 thì các loại vắc xin sau cũng sẽ được Canada công nhận: Bharat Biotech (Covaxin), Sinovac, Sinopharm (Vero-Cell). Thông tin chi tiết, tham khảo tại Travel-CovidUK: Biên giới Anh hiện đã mở cửa hoàn toàn với du học sinh. Các bạn đã tiêm đủ vắc-xin ít nhất 14 ngày trước khi bay và có xét nghiệm Covid-19 âm tính vào ngày thứ 2 sau khi nhập cảnh vào Anh, sẽ không cần phải thực hiện cách ly y tế. Còn nếu các bạn chưa tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã tiêm đủ nhưng mũi cuối cùng cách ngày bay không đủ 14 ngày thì bạn sẽ phải cách ly tại nhà 10 ngày, có xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 tiếng trước khi nhập cảnh. 

Các vắc xin được công nhận tại UK: Oxford/AstraZeneca , Pfizer BioNTech, Moderna, Janssen, Sinovac-CoronaVac, Sinopharm Beijing, Covaxin 

Các yêu cầu khác cần lưu ý khi nhập cảnh vào Anh:
-Đặt lịch xét nghiệm COVID-19, phải hoàn thành trước ngày thứ 2 sau khi nhập cảnh vào Anh
-Hoàn hiện Passenger Locator Form trong vòng 48 tiếng trước khi nhập cảnh.

Thông tin chi tiết hơn, tham khảo tại đây.