Bạn có thể ngại bỏ ra 4 năm du học ở nước ngoài, nhưng đừng nên ngại với các chương trình du học “ngắn hạn”. Rất có thể, đó chính là bước ngoặt mở ra những cơ hội mới cho bạn, điều bạn sẽ không thể có được nếu cứ mãi chần chừ.

 

du-hoc-sinh.jpg 


Du học “ngắn hạn” là gì?
 
Hiểu đơn giản, du học “ngắn hạn” là những chương trình trao đổi sinh viên, những hội thảo dành cho giới trẻ được tổ chức tại nước ngoài. Các chương trình thường kéo dài từ 5 ngày cho đến 1 tháng và rất đa dạng về thành phần tham dự, nội dung cũng như thời gian tổ chức. Phần lớn các chương trình đòi hỏi bạn phải trả tiền, tuy nhiên nếu điều kiện tài chính không cho phép, bạn có thể xin học bổng hoặc tìm kiếm các lựa chọn “miễn phí” khác (ban tổ chức sẽ tài trợ toàn bộ chi phí cho bạn, trừ phí làm visa và thủ tục xuất cảnh tại quốc gia đang sinh sống).
 
Bạn sẽ được gì khi tham gia?
 

Nếu coi du học là một trận đánh lớn thì những chuyến đi như thế này có thể gọi là những sự chuẩn bị không hề tồi, nếu không muốn nói là rất tốt nếu bạn nhìn vào những điểm lợi mà nó mang lại.
 
Cái lợi đầu tiên là việc bạn được tiếp cận với một nền văn hóa, một vùng khí hậu mới, và mặc dù bạn chỉ đi trong một thời gian ngắn, điều này sẽ giúp bạn có được cái nhìn đầu tiên về cuộc sống du học. Trải nghiệm này sẽ cho bạn những đánh giá chính xác hơn là ở nhà và tìm hiều qua mạng hoặc qua người thân.
 
Bên cạnh đó, bạn có cơ hội được hòa mình vào môi trường giáo dục ở nước ngoài, được giao tiếp với những người bạn cùng trang lứa đến từ nhiều quốc gia khác nhau, cũng như tham khảo cách nhìn nhận, tiếp cận và giải quyết vấn đề của họ. Những bài học này sẽ giúp bạn nhận ra đâu là những điểm mình cần phải trau dổi trước khi thật sự dấn thân vào chặng đường 4 năm gian nan sắp tới, qua đó đẩy nhanh quá trình hòa nhập và học tập, tránh lãng phí thời gian một cách không cần thiết.
  
Nhưng còn một điều quan trọng hơn cả, đó là bạn được học cách sống tự lập. Bằng cách tự mình tham gia các hoạt động ở nước ngoài và lo toan cho cuộc sống của mình, bạn sẽ hiểu ra rằng bạn sẽ không thể có 4 năm du học tuyệt vời và hiệu quả nếu thiếu đi sự chuẩn bị kĩ lưỡng. Những chuyến đi như thế này sẽ giúp bạn rèn luyện thêm các kĩ năng sống tự lập và kiểm soát hoạt động của cá nhân, từ đó tạo cho bạn sự tự tin trước ngày lên đường.
 
Tìm các chương trình này ở đâu?
 
Nếu bạn đang cảm thấy háo hức và rất tò mò về những chuyến đi mình có thể tham dự, hãy dành thời gian tìm kiếm tại các trang web sau nhé: 

• Youth Opportunities

• My Your Opportunities
 
Một lưu ý dành cho bạn: với mỗi hoạt động, hãy tham khảo thật kĩ hạn nộp hồ sơ, nội dung của chương trình, điều kiện tham gia và các giấy tờ cần thiết. Hãy luôn ghi nhớ trong đầu rằng phải thật sự chỉn chu và nghiêm túc ngay từ khâu đầu tiên.
 
Bạn cần chuẩn bị gì trước khi đi?
  
Để có một hồ sơ chất lượng và một chuyến đi hiệu quả, đây sẽ là những điều bạn cần lưu tâm:
 
Đọc kĩ nội dung chương trình và các yêu cầu viết luận để tìm kiếm nội dung và sử dụng kiến thức cá nhân thật phù hợp. Sau khi viết, đừng quên kiểm tra lại 1 – 2 lần để tránh lỗi chính tả và ngữ pháp nếu bạn không muốn tạo ấn tượng xấu với ban tổ chức. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ tư vấn từ một giáo viên, một người bạn mà bạn tin tưởng để có những sự đóng góp cho bài viết của mình;
 
Với các chương trình yêu cầu phỏng vấn qua mạng hoặc qua điện thoại, hãy luyện nói thật lưu loát về các vấn đề liên quan đến chương trình cũng như đến bản thân. Hãy dành thời gian kiểm tra lại các hoạt động của cá nhân, điểm mạnh / điểm yếu cũng như kinh nghiệm và các bài học đạt được. Điều quan trọng là bạn luôn phải thể hiện mình là người phù hợp với các tiêu chí của chương trình;

Nếu bạn nhận được thông báo trúng tuyển, đừng vội vui mừng; hãy đọc kĩ thông báo để biết các bước tiếp theo phải làm (gửi thông tin passport, thủ tục visa, đặt vé máy bay, …), đồng thời tìm hiểu một chút thông tin về quốc gia mình sắp đến để sắp xếp hành lí cho phù hợp.
 
Lời kết

 
Nếu bạn đã và đang tìm kiếm những cơ hội “ngắn hạn” này nhưng chưa gặp may mắn, đừng vội nản chí. Như đã nói, số lượng các cơ hội thế này rất nhiều và đa dạng, do đó nếu một chương trình nào đó không chọn bạn, đơn giản là bạn sẽ thuộc về một chương trình khác, một nơi thật sự dành cho bạn và giúp bạn có được những hành trang cần thiết cho sự phát triển của bản thân. Tác giả cũng đã có nhiều lần vấp ngã trước khi có được trải nghiệm đáng nhớ nhất cuộc đời mình ở New Zealand, vì vậy tác giả hi vọng bạn sẽ tiếp tục dấn thân, tiếp tục phấn đấu để có những chuyến đi tuy ngắn về thời gian nhưng lại rất dài về trải nghiệm.
 
Nguồn: Báo mới