Mặc dù được biết đến là một điểm du học mơ ước, Vương Quốc Anh vẫn khiến nhiều phụ huynh và học sinh Việt Nam phải dè dặt vì cho rằng chi phí đắt đỏ, chứng minh tài chính khó, tiếng Anh đòi hỏi cao…Vậy trên thực tế các định kiến trên liệu có đúng không?

Không ít bạn đã ngậm ngùi “loại” Anh  ra khỏi danh sách lựa chọn du học với mục đích tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, bạn có thể biến ước mơ thành hiện thực khi tìm hiểu kỹ những phân tích dưới đây.

Du học Anh với lộ trình chi phí tiết kiệm

Chi phí trung bình cho du học chỉ bằng khoảng 70% - 80% của các quốc gia có yêu cầu thời gian học dài hơn. Chi phí du học Anh có thể tính gồm các phần: học phí, học bổng, chi phí ăn ở và thu nhập từ việc làm thêm. Đối với bậc ĐH (thời gian học 3 năm), học phí bình quân vào khoảng 9.000-15.000 bảng/năm (tương đương 300-500 triệu đồng). Đối với bậc cao học, thời gian học thường ngắn hơn vì thế tổng chi phí cũng thấp hơn. Học phí cao học thường vào khoảng 9.000-15.000 bảng/năm. Riêng học phí khóa MBA dao động từ 10.000-25.000 bảng (350-850 triệu đồng), thời gian học 1 năm. Trung bình tổng chi phí của cao học tại Anh chỉ bằng khoảng 70%-80% của các quốc gia có yêu cầu thời gian học dài hơn.

 

Không cần chứng minh tài chính

Hiện nay việc nộp hồ sơ xin visa du học Anh đã được đơn giản hóa rất nhiều. Du học sinh chỉ cần một sổ tiết kiệm để chứng minh tài chính.

Những quyền lợi và chế độ ưu đãi mà sinh viên quốc tế được hưởng giúp bạn giảm chi phí sinh hoạt hàng ngày. Sinh viên du học Anh với thời gian từ 6 tháng trở lên đều được hưởng chế độ chăm sóc y tế miễn phí. Vì vậy bạn không cần phải tính đến chi phí bảo hiểm y tế khi hoạch định ngân sách du học tại Anh.

Bạn có thể làm việc 20h/tuần và làm việc toàn thời gian trong các kỳ nghỉ với thu nhập trung bình từ 8-10 bảng/giờ.

Sự cách tân trong môi trường giáo dục với nhiều chương trình học phù hợp, tiết kiệm chi phí

Tiết kiệm 1 năm chi phí: chương trình cử nhân thông thường của Vương Quốc Anh chỉ có 3 năm, nhưng học sinh tốt nghiệp lớp 12 tại Việt Nam thường phải thêm 1 năm dự bị trước khi vào năm 1. Hiện nay nhiều trường có chương trình chuyển tiếp tương đương năm 1, sinh viên sau đó có thể lên thẳng năm 2, giảm được năm dự bị và tốt nghiệp đại học trong vòng 3 năm.

Chương trình cử nhân rút gọn chỉ 2 năm tại một số trường Đại học: bạn có thể rút ngắn thời gian, nhưng không có nghĩa là giảm số tín chỉ hay chất lượng. Thông thường học sinh sẽ cần một năm dự bị để được vào chương trình rút gọn và như vậy tổng thời lượng vẫn chỉ là 3 năm, ưu điểm là học sinh hết lớp 11 vẫn được chấp nhận vào năm dự bị.

“Khóa Sandwich”: 1 năm thực tập xen kẽ trong chương trình học, thường là ở năm thứ 3, bạn không phải trả học phí, ngược lại còn có cơ hội kiếm tiền, bạn sẽ tích lũy được kinh nghiệm làm việc và giảm được chi phí khoảng 200 triệu VNĐ.

Các chương trình Top-up: sinh viên học xong năm 3 của Việt Nam có thể chuyển tiếp học năm cuối tại Anh và nhận bằng do Đại học của Anh cấp. Chi phí cho năm học chuyển tiếp khoảng 500 triệu VNĐ.

Nguồn: Dân trí