Học bổng Fulbright là một học bổng có giá trị và đầy thách thức nhằm tuyển chọn cũng như tôn vinh những giáo sư Việt trẻ tuổi đạt được bằng Thạc sĩ tại các trường đại học Hoa Kỳ.
 

Fulbright.jpg

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam vừa thông báo chính thức Chương trình học bổng Fulbright lấy bằng thạc sĩ tại Mỹ năm học 2016-2017.

 

 Được thành lập từ năm 1946 bởi Quốc Hội Hoa Kỳ, mục đích của chương trình học bổng Fulbright hướng tới đạt được mối quan hệ hiểu biết lẫn nhau thông qua các hoạt động giáo dục và trao đổi văn hoá.
 
Chương trình học bổng Fulbright dành cho sinh viên Việt Nam là một chương trình học bổng có giá trị và đầy thách thức nhằm tuyển chọn cũng như tôn vinh những giáo sư Việt trẻ tuổi đạt được bằng Master (Thạc sĩ) tại các trường đại học Hoa Kỳ.
 
Ước tính hàng năm có khoảng 20 -25 học bổng du học toàn phần được trao tặng. Kể từ năm 1992, có khoảng 500 sinh viên Việt Nam đã được chọn lựa tham gia chương trình.
 
Ứng viên xuất sắc theo đuổi chứng chỉ Master sẽ bắt đầu chương trình học bổng từ năm học 2014 – 2015. Chương trình Fulbright sẽ sắp xếp vị trí tại các trường đại học Hoa Kỳ. Người được tuyển chọn sẽ nhận học bổng toàn phần bao gồm học phí và các chi phí phát sinh kèm theo, trợ cấp hàng tháng, tiền vé máy bay khứ hồi tới Hoa Kỳ và bảo hiểm y tế.
 
Chương trình hỗ trợ các khoá học ở phần lớn các khối ngành khoa học tự nhiên và xã hội, trong đó bao gồm:

 
+ Văn học Mỹ, Giáo dục, Quản lý dự án
 
+ Hoa Kỳ học, Nghiên cứu môi trường, Tâm lí học
 
+ Kinh tế nông nghiệp, Quản lý, Hệ thống thông tin/ IT , Quản trị công
 
+ Nhân văn học, Báo chí, Chính sách công
 
+ Khảo cổ học, Ngôn ngữ học/ Văn học (không phải của Hoa Kỳ), Y tế cộng đồng
 
+ Nghiên cứu, Nghệ thuật/ Điện Ảnh, Luật, Công tác xã hội + Kinh doanh (tất cả các ngành), Khoa học thư viện, Xã hội học
 
+ Truyền thông, Ngôn ngữ học/Giảng dạy ngôn ngữ, Kế hoạch đô thị/ cộng đồng
 
+ Nghiên cứu phát triển, Triết học, Nghiên cứu phụ nữ/ giới tính + Kinh tế học, Khoa học chính trị.
 
Các ứng viên sẽ đủ điều kiện tham gia chương trình nếu đạt được các tiêu chí sau đây:
 
1. Là công dân Việt Nam (không sở hữu hai quốc tịch)
 
2. Có tối thiểu một văn bằng Đại Học.
 
3. Có kinh nghiệm làm việc tối thiểu hai năm sau khi tốt nghiệp tính từ mốc thời gian đăng kí chương trình.
 
4. Đạt được trình độ tối thiểu TOEFL iBT 79 hoặc IELTS 6.5.
 
(Các điều kiện trên phải được tuân thủ một cách nghiêm túc)
 
Điều kiện tuyển chọn:
 
- Việc xét duyệt dựa trên thành tích học tập và nghề nghịêp, không phân biệt nguồn gốc, vùng miền, dân tộc, giới tính. Ứng viên được chọn là người có khả năng thể hiện rõ rang mối liên hệ giữa những định hướng học tập với các mục tiêu trong tương lai thông qua bài luận bắt buộc của chương trình. Họ cũng có khả năng viết và giao tiếp tiếng Anh xuất sắc để họ có thể tham gia chương trình học một cách trọn vẹn.
 
- Ứng viên được chọn có nguyện vọng hướng tới kinh nghiệm làm việc sâu rộng trong lĩnh vực mà họ dự định học tập trong khoảng thời gian yêu cầu tối thiểu 2 năm. Họ cũng có tố chất lãnh đạo trong tương lai.
 
Đối tượng đủ điều kiện tham gia chương trình: i) là công dân Việt Nam, tốt nghiệp ĐH; ii) có ít nhất hai năm kinh nghiệm kể từ khi tốt nghiệp ĐH đến thời điểm nộp hồ sơ; iii) có điểm TOEFL iBT tối thiểu là 79, điểm IELTS 6.5 còn giá trị sử dụng. Chương trình Fulbright cạnh tranh công bằng dựa trên thành tích và năng lực cá nhân.
 
Người được cấp học bổng sẽ theo học chương trình thạc sĩ tại Mỹ bắt đầu vào năm học 2016-2017. Ứng viên trúng tuyển sẽ được đài thọ toàn bộ học phí, trợ cấp hằng tháng, vé máy bay khứ hồi đến Mỹ và bảo hiểm y tế.
 
Hồ sơ dự tuyển nộp trực tuyến bao gồm: i) đơn dự tuyển; ii) ba thư giới thiệu; iii) các loại bằng cấp và bảng điểm từ bậc ĐH trở lên (kèm bản dịch tiếng Anh có công chứng); iv) chứng chỉ TOEFL/IELTS; và iv) sơ yếu lý lịch. Ứng viên nộp đơn trực tuyến tại địa chỉ: https://apply.embark.com/student/fulbright/international/20/. Hạn chót nhận hồ sơ là 5 giờ chiều 15-4-2015.
 
Chương trình Fulbright sẽ tổ chức các buổi giới thiệu thông tin tại nhiều tỉnh thành để giải đáp những thắc mắc liên quan đến việc nộp hồ sơ.
 
Nguồn: Vnexpress