Với chính sách thay đổi tích cực dành cho học sinh, sinh viên, Australia được coi là điểm đến hấp dẫn của các du học sinh.
 
Năm nay được xem là thời điểm thuận lợi cho những bạn có dự định du học tại Australia bởi những thay đổi tích cực trong chính sách dành cho sinh viên quốc tế, chi phí ngày càng hợp lý, cơ hội làm việc trong thời gian học và sau khi tốt nghiệp. Những thay đổi tích cực về chính sách visa cho chương trình đào tạo nghề tại Australia là cơ hội để du học sinh Việt Nam được lựa chọn các chương trình có tính thực hành cao, học phí rẻ, thời gian học ngắn. Sau khi kết thúc chương trình học nghề, du học sinh có thể lựa chọn tiếp tục học chương trình bậc cao hơn hoặc tham gia ngay vào thị trường lao động tại Việt Nam và Australia.

du-hoc-uc.png


 
Kể từ 23/11/2014, ngoài các chương trình đại học và sau đại học, du học sinh khi chọn học nghề (Advance Diploma) tại các trường ở Australia thuộc danh sách visa ưu tiên (SVP - Streamlined Visa Processing) sẽ được xét cấp visa ở cấp độ một. Đồng thời, chương trình yêu cầu trình độ tiếng Anh thấp hơn, yêu cầu chứng minh tài chính đơn giản và không bắt buộc cung cấp bằng chứng nguồn thu nhập.
 
Ưu điểm của chính sách đơn giản hóa visa (SVP) là visa du học Australia không cần chứng minh tài chính. Sinh viên du học Australia không cần phải có chứng chỉ IELTS (được làm bài kiểm tra tiếng Anh từ trường). Visa du học Australia được phép làm thêm 40 giờ hai tuần trong thời gian học và toàn thời gian trong thời gian nghỉ. Sinh viên được ở lại Australia làm việc từ 2 đến 4 năm sau khi tốt nghiệp các chương trình đại học, thạc sĩ, tiến sĩ. Bạn được phép mang theo người phụ thuộc như vợ, chồng, con, được sống, học tập, làm việc tại Australia trong thời gian học của du học sinh. Thời gian xét hồ sơ ngắn, tỷ lệ đậu visa du học cao
 
Sự thay đổi tích cực về luật visa tạo điều kiện cho du học sinh làm thêm cũng như ở lại Australia làm việc sau khi tốt nghiệp và định cư. Với sinh viên có visa Australia, chính phủ nước sở tại cho phép làm việc 40 giờ trong hai tuần trong thời gian học và toàn thời gian trong thời gian nghỉ. Đây vừa là điều kiện để các bạn sinh viên nâng cao kỹ năng, tăng cường mối quan hệ, trải nghiệm môi trường làm việc, kiếm thêm thu nhập, vừa là giải pháp hoàn hảo để bù đắp lao động thời vụ, lao động bán thời gian với chi phí thấp.
 
Những thay đổi tích cực về chính sách visa cho chương trình đào tạo nghề tại Australia là cơ hội để du học sinh Việt Nam được lựa chọn các chương trình có tính thực hành cao, học phí rẻ, thời gian học ngắn.
 
Theo quy định từ Chính phủ Australia, nếu sinh viên học chương trình cao đẳng, đại học thì vợ hoặc chồng của sinh viên sẽ được phép làm thêm 40 giờ trong hai tuần; sinh viên học chương trình thạc sĩ trở lên thì vợ hoặc chồng sẽ được phép làm toàn thời gian. Con của du học sinh cũng nhận được nhiều ưu đãi, tùy theo chính quyền từng bang và chương trình học mà du học sinh đó theo học. Hấp dẫn nhất hiện nay là bang Tây Úc với chính sách miễn toàn bộ học phí cho con của du học sinh theo học chương trình thạc sĩ trở lên.
 
Sự giảm mạnh của đồng đô la Australia kể từ năm 2014 là một yếu tố để các bạn nên cân nhắc du học vào thời điểm hiện nay. Tỷ giá của đồng đô la Australia vào tháng một năm nay giảm khoảng 6% so với cùng kỳ năm 2014 và 21-22% so với năm 2012 - 2013. Điều này góp phần làm giảm đáng kể học phí và chi phí sinh hoạt của du học sinh tại Australia. Bên cạnh đó, chính sách cho học sinh sinh viên đi làm thêm của chính phủ cũng giúp cho du học sinh tiết kiệm được một khoản lớn cho chi phí sinh hoạt hàng ngày.
 
Một số trường có kỳ nhập học tháng 10 năm nay gồm: La Trobe Universiy; Deakin University; Central Queensland University (Melbourne Campus); Charles Sturt University (Melbourne Campus); University of New South Wales; Central Queensland University (Sydney Campus); Charles Sturt University (Sydney Campus); Queensland University of Technology; University of Queensland; James Cook University Brisbane.
 
Nguồn: Vnexpress