Hệ thống giáo dục năng động, chất lượng cao, không đòi hỏi chứng chỉ ngoại ngữ, học phí và chi phí sinh hoạt thấp, học sinh không cần chứng minh tài chính, bằng cấp có giá trị quốc tế và dễ chuyển tiếp sang các nước châu Âu, châu Mỹ... chính những yếu tố khiến Malaysia trở thành một trung tâm du học hấp dẫn ở châu Á.

du-hoc-malaysia.jpg

Chủ động chọn lựa
 

Tháng 8 được xem là “mùa” của hội thảo du học Malaysia bởi các trung tâm tư vấn du học như Visco, Edulink... đều tập trung giới thiệu về các trường đại học của quốc gia này tại các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội...
 
Là một quốc gia năng động, Malaysia đã chủ trương đầu tư cho nền giáo dục quốc tế trong suốt thập niên qua. Chính sách này đã nhanh chóng đưa Malaysia trở thành trung tâm giáo dục hàng đầu trong khu vực.
 
Hiện nay, Malaysia đã đón tiếp hơn 80.000 sinh viên quốc tế đến từ hơn 100 quốc gia. Phục vụ nhu cầu học tập của dân bản địa cũng như du học sinh quốc tế là 20 viện giáo dục đại học công lập, 24 trường đại học bách khoa, 37 trường cao đẳng cộng đồng, 38 trường đại học tư, 4 chi nhánh các trường đại học nước ngoài danh tiếng và hơn 500 trường cao đẳng tư cũng như các viện giáo dục cấp cao khác đến từ Anh, Mỹ, Úc, Canada, Pháp, Đức và New Zealand...
 
Tất cả các trường đại học ở Malaysia đều hoạt động độc lập và được chính phủ hỗ trợ ngân sách, đều do nhà vua ký quyết định thành lập. Nhờ sự hỗ trợ này mà Malaysia được xem là nơi du học giá rẻ, với những chương trình học liên kết với các nước có nền giáo dục phát triển như Anh, Úc, Mỹ...
 
Lợi thế về số lượng các trường đại học, cao đẳng, Malaysia có điều kiện triển khai các chương trình đào tạo khá linh hoạt nhằm thu hút du học sinh quốc tế.
 
Ngoài chương trình đào tạo truyền thống, du học sinh còn có thể tham gia chương trình đào tạo từng phần, một hình thức của chương trình bán du học, cho phép du học sinh hoàn tất một phần chương trình học ở trong nước, phần còn lại sẽ hoàn tất tại trường đại học ở Malaysia và trường này sẽ cấp bằng.
 
Bên cạnh đó, du học sinh cũng có thể theo học chương trình của các trường nước ngoài đặt tại Malaysia, các trường của Malaysia sẽ làm nhiệm vụ của một trung tâm phụ đạo, chuẩn bị cho sinh viên trước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp.
 
Bằng cấp đạt được sẽ không khác gì với bằng của các trường đại học nước ngoài. Thông thường, Malaysia lựa chọn phương án đào tạo bàn đạp, nghĩa là du học sinh sẽ theo học 1 - 2 năm tại Malaysia, những năm còn lại sẽ được du học tại nước ngoài.
 
Chủ động hơn nữa là chương trình giáo dục từ xa. Sinh viên học qua internet, hội nghị qua video, truyền hình, truyền thanh và các tài liệu nghe nhìn. Chứng chỉ, văn bằng sẽ do trường đại học của Malaysia cấp. Với những hình thức này, gần như sinh viên có thể chủ động sắp xếp lịch trong suốt quá trình học tập của mình.
 
Không chứng minh nhưng cam kết
 
Điều kiện du học tại Malaysia khá đơn giản. Với chương trình đào tạo cử nhân, học sinh tốt nghiệp THPT, hoặc học sinh đang học lớp 11, có điểm trung bình các môn từ 7,0 trở lên là đã có thể tham gia. Malaysia không yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ như điểm TOEFL hoặc IELTS...
 
Không yêu cầu chứng minh tài chính, nhưng Malaysia đòi hỏi du học sinh phải hội đủ các điều kiện nhập cư như được nhận vào một khóa học chính quy, bao gồm chương trình học tiếng Anh tại một viện giáo dục bậc đại học công lập hoặc tư nhân.
 
Du học sinh phải cam kết không có ý định làm việc tại Malaysia và rời khỏi Malaysia sau khi học xong, chỉ nhập cư với mục đích học tập... Đặc biệt, phụ huynh du học sinh muốn đi cùng con em tới Malaysia có thể ở lại trong 6 tháng.
 
Chi phí học tập, ăn ở tại Malaysia cũng tương đối “mềm”: học phí chương trình cử nhân khoảng 50.000 - 60.000 USD/năm; chương trình thạc sĩ gần 10.000USD cho toàn bộ khóa học; sinh hoạt phí khoảng 3.000USD/tháng.
 
Theo anh Lương Minh Thắng, cựu du học sinh tại Malaysia, sinh viên quốc tế được phép làm thêm tối đa 20 giờ/tuần trong quá trình học tập, do đó, du học sinh cũng có thể chia sẻ phần nào gánh nặng với gia đình cũng như có điều kiện giao tiếp với người bản xứ.
 
Ở gần Việt Nam, tương đồng về điều kiện tự nhiên, du học sinh lại được hưởng chính sách học tập năng động, thế nên, với du học sinh Việt Nam, Malaysia trở thành điểm đến mới trong hành trình chinh phục tri thức cũng là điều dễ hiểu.
 
Nguồn: DNSG