Mỹ nằm trong số những nước có chi phí giáo dục, du học cao nhất thế giới. Chi phí thông thường của một du học sinh theo học tại các trường có tên tuổi là 40 - 50 ngàn USD/năm (tương đương 900 triệu đến 1,1 tỷ đồng) chưa kể tiền ăn ở, bảo hiểm và những chi phí khác.

du-hoc-my.jpg

Tuy nhiên, Mỹ vẫn là một trong những điểm đến thu hút du học sinh nhất thế giới nhờ vào các chính sách học bổng, hỗ trợ tài chính hào phóng.
 
Một trong những gói hỗ trợ tài chính đặc trưng nhất khi du học Mỹ là loại hình hỗ trợ tài chính vô điều kiện.
 
Những trường đại học có chính sách này sẽ tuyển sinh chỉ dựa vào năng lực của học sinh, không quan tâm đến khả năng tài chính, khả năng chi trả của gia đình và học sinh đó.
 
Chính sách này có thể được áp dụng với tất cả học sinh bao gồm cả học sinh quốc tế hoặc chỉ được áp dụng với học sinh bản xứ.
 
Áp dụng gói này, nhà trường sẽ hỗ trợ bạn đến mức tối đa để bảo đảm bạn có thể hoàn thành việc học của mình với điều kiện tài chính hiện có.
 
Hỗ trợ tài chính không phải là lời hứa sẽ chi trả hoàn toàn học phí cho bạn, mà nhà trường sẽ dựa vào tình hình tài chính thực tế của gia đình để quyết định xem khoản đóng góp của bạn cho nhà trường là bao nhiêu.
 
Ngoài ra, nhà trường còn có thể sắp xếp cho bạn một khoản vay cũng như một công việc tại trường trong suốt thời gian học để bạn có thể kiếm tiền góp thêm cho việc học của mình.
 
Nói ngắn gọn, phần đóng góp của gia đình theo tình hình tài chính + khoản vay + tiền từ việc làm thêm trong khuôn viên trường + sự hỗ trợ tài chính của nhà trường = toàn bộ chi phí bạn cần để hoàn tất việc học đại học.
 
US News vừa mới công bố hàng loạt các bảng xếp hạng. Tại đây, dữ liệu của 1.600 trường đại học (ĐH) trên khắp cả nước Mỹ được cập nhật đầy đủ trên mọi phương diện.
 
Năm học 2011-2012 có khoảng 350 trường (được xếp hạng) là có tài trợ cho từ 50 du học sinh nước ngoài trở lên với mức trung bình là 17.289 USD.
 
Harvard University và Yale University, hai trường ĐH danh tiếng đứng thứ nhất và thứ ba trên bảng xếp hạng các trường ĐH quốc gia hàng đầu cũng nằm trong top 5 trường có mức hỗ trợ tài chính dành cho du học sinh nước ngoài cao nhất. Ba trường còn lại trong top 5 về tiêu chí này là các trường ĐH đại cương, trong đó có Amherst College, đứng thứ 2 trên bảng xếp hạng các trường ĐH đại cương năm nay.
 
Dưới đây là thông tin của 5 trường có mức hỗ trợ tài chính cao nhất dành cho SV nước ngoài trong năm học 2012 vừa qua. Mức hỗ trợ trung bình ở các trường này đều trên 50.000 USD/SV nhưng không phải tất cả SV đều được nhận như vậy mà có thể ở mức thấp hơn hoặc cao hơn.

du-hoc-my2.jpg

Nguồn: Tấm Gương