Kỹ thuật luôn là một trong những ngành học được nhiều sinh viên Việt Nam theo học, đặc biệt là trong những năm gần đây, khi ngày càng nhiều công ty và tập đoàn kỹ thuật cao trên thế giới chọn xây dựng nhà máy tại nước ta.
 

nganh-ky-thuat.jpg


Tuy nhiên, trên thực tế, những vị trí kỹ sư ở cấp độ cao đa phần vẫn là các chuyên gia nước ngoài. Chính vì vậy, cơ hội và nhu cầu đối với du học sinh ngành kỹ thuật là rất lớn.
 
Trái với suy nghĩ của nhiều người rằng kỹ thuật là ngành học nặng nhọc khô khan, chỉ phù hợp với nam giới, kỹ thuật thực ra rất lý thú và mang lại lợi ích cho người học trên nhiều phương diện khác nhau.
 
Kỹ thuật – Thép đã tôi thế đấy
 
Ở những nước phát triển, kỹ thuật luôn là một trong những ngành học được mơ ước và ngưỡng mộ, vì không thể phủ nhận đây là ngành học nhiều thử thách và đòi hỏi những sinh viên thông minh nhất.
 
Là ngành học rất rộng và có nhiều sự lựa chọn, kỹ thuật thường được chia thành nhiều lĩnh vực như: Nông nghiệp, Sinh học, Hóa học, Công nghệ máy bay, Xây dựng, Dầu khí, Máy tính… và còn rất nhiều nữa.
 
Có thể nói ngành kỹ thuật và các kỹ sư có vai trò quan trọng ở tất cả các mặt trong cuộc sống của chúng ta ngày nay. Đúng là kỹ thuật khá “đòi hỏi” người học, nhưng không phải về mặt sức lực. Điểm yêu cầu đầu tiên đối với các kỹ sư phải là có đầu óc nhanh nhạy, khả năng quan sát và sự tỉ mỉ trong công việc, chính vì vậy kỹ thuật là công việc không phân biệt giới tính.
 
Ở những nước phát triển, tỷ lệ nữ sinh viên theo học các ngành thiên về kỹ thuật cũng không thua kém so với tỷ lệ nam sinh viên.
  
Nếu nói rằng theo học kỹ thuật sẽ là một bước ngoặt trong cuộc đời bạn cũng không phải là “nói quá”. Vì thực tế cho thấy những sinh viên theo học ngành kỹ thuật sẽ rèn luyện được những đức tính, kỹ năng giúp họ không chỉ thành công trong chuyên môn mà còn trong nhiều lĩnh vực khác của cuộc sống, cụ thể:
 
Được rèn luyện kỹ năng kế hoạch công việc, quản lý thời gian và giải quyết tình huống: Chương trình học dành cho các kỹ sư tương lai là tập hợp của những môn học đầy thử thách với các “deadline” dày đặc, các yêu cầu cam go, đòi hỏi phải có sự sáng tạo và tìm tòi. Những sinh viên “sống sót” sau khoảng thời gian rèn luyện khắc nghiệt sẽ nhanh chóng thấy được lợi ích của sự rèn luyện trong môi trường công việc sau khi tốt nghiệp.
 
Tính tỉ mỉ và chú ý đến chi tiết: Một trong những nhược điểm của các bạn trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm chính là sự nhanh nhảu, thiếu cẩn thận và tỉ mỉ trong công việc. Những sinh viên ngành kỹ thuật lại bắt buộc phải trau dồi những kỹ năng này như một trong những yếu tố sống còn của nghề nghiệp.
 
Làm việc nhóm: Tuy sinh viên kỹ thuật chắc chắn không thể sôi nổi như sinh viên truyền thông, hay “đầy phong cách” như sinh viên nghệ thuật, nhưng chắc chắn kỹ năng làm việc nhóm của họ không thua kém bất kỳ ngành nghề nào khác.
 
Khả năng làm việc với những con số: Ngoại trừ những ai theo đuổi một số ngành nghề có đặc thù phải làm việc với con số như kế toán, thống kê, đa phần các bạn trẻ rất sợ phải làm việc với các số liệu. Tuy nhiên, đây lại là một điểm mà các sinh viên kỹ thuật vượt qua dễ dàng. Vốn sẵn có đầu óc logic và tư duy nhạy bén, các kỹ sư tương lai còn phải học cách làm việc với các số liệu trong suốt quá trình học.
 
Các kỹ năng chuyên môn và công nghệ: Nếu như các kỹ năng mềm là thứ có thể học hỏi được trong suốt quá trình làm việc thì các kỹ năng liên quan đến chuyên môn và công nghệ cần được trau dồi từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường. Và đây chính là điểm mạnh của sinh viên ngành kỹ thuật.
 
Học bổng dành cho sinh viên ngành kỹ thuật
 
Là một trong những ngành nghề có nhu cầu nhân lực cao, không có gì lạ khi có rất nhiều chương trình học cũng như rất nhiều học bổng dành cho các sinh viên ngành kỹ thuật. Dưới đây là một số chương trình học bổng tiêu biểu:
 
Châu Á
 
- Malaysia International Scholarships (MIS): học bổng của chính phủ Malaysia dành cho sinh viên quốc tế theo học ngành khoa học và kỹ thuật tại Malaysia.
 
- NTU University Engineering Scholarship: học bổng bậc cử nhân dành cho sinh viên theo học tại Đại học Kỹ thuật Nanyang tại Singapore.
 
Châu Âu
 

- Arkwright Scholarships Trust: học bổng dành cho sinh viên kỹ thuật năm nhất có thành tích tốt tại Anh.
 
- IET Awards and Scholarships: học bổng cử nhân và sau đại học dành cho sinh viên kỹ thuật của Học viện Kỹ thuật và Công nghệ Anh.
 
- Imperial Sir John Cass’s FoundationLord Mayor’s Scholarship Programme: học bổng dành cho ngành khoa học, công nghệ và kỹ thuật tại Đại học Imperial London (Anh).
 
- Imperial Thermo Fisher Scholarships: học bổng dành cho bậc cử nhân ngành kỹ thuật tại Đại học Imperial London (Anh).
 
- QMUL International Science and Engineering Excellence Awards: học bổng dành cho sinh viên quốc tế theo học ngành kỹ thuật tại Đại học Queen Mary London (Anh).
 
Bắc Mỹ
 
- ANS Scholarships: học bổng của American Nuclear Society (ANS) dành cho sinh viên kỹ thuật.
 
- ASCE Samuel Fletcher Tapman Student Chapter Scholarship: học bổng kỹ thuật dân dụng dành cho sinh viên tại Mỹ.
 
Australia
 
- Curtin Canning College Engineering International Scholarship: học bổng cho sinh viên kỹ thuật tại Đại học Curtin.
 
Nguồn: DNSG