Du học Úc mở ra nhiều cơ hội hơn, đặc biệt là khi bạn có thể chớp lấy những thời cơ ngay trước mắt để tiết kiệm kha khá chi phí du học.

Du%20học%20Úc.jpg

So với các quốc gia có nền giáo dục phát triển, du học Úc được xét là có mức chi phí vào loại “trung bình”, tức là không quá cao như một số nước Anh, Mỹ nhưng đồng thời cũng có phần vượt tầm hơn so với du học Singapore, Đức, Malaysia... Cụ thể, trung bình một du học sinh tại Úc chi khoảng 520 AUD/tuần (khoảng 8.424.000 VNĐ) bao gồm các khoản như: ăn ở, giải trí, di chuyển, điện thoại và các chi phí khác.

Tuy nhiên chi phí sinh hoạt này có thể cao hơn hay thấp hơn còn phụ thuộc vào từng địa điểm và phong cách chi tiêu của từng du học sinh. Một vấn đề cần nhắc tới nữa là ngoài khoản học phí thường được thu trước khi nhập học, sinh viên các trường đại học của Úc còn có thể phải đóng thêm một số lệ phí khác nữa như lệ phí gia nhập hội sinh viên học sinh, thư viện... Do vậy, nếu không có những nguồn hỗ trợ kinh phí như học bổng thì việc du học Úc sẽ là một bài toán khó. Vậy, những phương án thích hợp giải quyết cho bài toán này là gì?

1. Săn học bổng

Đây có lẽ là mối ưu tiên đầu tiên của bạn nhằm giảm thiểu chi phí đi du học. Đất nước Úc xinh đẹp vẫn luôn mở rộng vòng tay chào đón những tân sinh viên, du học sinh bằng những suất học bổng hấp dẫn hay các chương trình hỗ trợ tài chính tùy thuộc vào ngành và trường mà bạn lựa chọn. Một điểm nữa là học bổng thường không chỉ xét riêng dựa trên kết quả học tập mà bạn còn được cộng thêm một số điểm khá lớn khi có thành tích trong các hoạt động ngoại khóa. Bởi vậy, chỉ cần bạn năng động và thật nhiệt tình, cơ hội xin học bổng toàn phần hoặc bán phần để giúp giảm chi phí trong quá trình học là hoàn toàn có thể.

2. Đi làm thêm

Công việc làm thêm tại Úc khá đa dạng cho bạn thỏa sức lựa chọn và trải nghiệm. Với một sinh viên có thị thực, thời gian làm việc có thể lên tới 20h/tuần và toàn thời gian trong những kỳ nghỉ. Một cơ hội tuyệt vời để kiếm tiền trang trải cho cuộc sống xa xứ của bạn đúng không nào? Mức lương của một số công việc cụ thể như sau:

- Phụ việc tại các quầy tạp hóa tại chợ: 8 -10 AUD/giờ (khoảng 130.000 - 160.000 VND).

- Làm tóc, làm nail, làm bánh mì, thợ làm tôn: 15 - 20 AUD/giờ (khoảng 240.000 - 320.000 VND).

- Hái dâu tây, hái cherry, hái nho khi vào mùa: 150 AUD/ngày (khoảng 2 triệu 400.000 VND).

- Làm thêm các ngành như công nghệ thông tin, kế toán: 30.000 - 40.000 AUD/năm (khoảng 487 - 650 triệu VND).

- Công việc về giáo dục: 18 - 25 AUD/giờ (khoảng 290.000 - 400.000 VND) (có thể được nhận thêm hoa hồng nếu phụ trách tuyển sinh).

- Làm thêm trong các ngành khách sạn du lịch, khai mỏ và xây dựng: 3.000 - 4.000 AUD/tháng (khoảng 49 - 65 triệu VND).

Du%20học%20Úc2.jpg

Những công việc làm thêm vừa là trải nghiệm đầy thú vị

đồng thời hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc giảm bớt gánh nặng chi phí.

 3. Lựa chọn trường và khóa học có học phí thấp

Bên cạnh các sinh viên có điều kiện tài chính tốt lựa chọn các Đại học Tổng hợp lớn như: UTS, Monash, Macquerie... để nhận được tấm bằng Cử nhân, Thạc sỹ danh giá với mức học phí từ 20.000-30.000AUD/năm (khoảng 325 - 487 triệu VND) thì cũng có rất nhiều sinh viên có điều kiện tài chính trung bình. Những sinh viên này vẫn hoàn toàn có cơ hội du học Úc nếu các bạn lựa chọn cho mình được chuyên ngành và trường đại học phù hợp với mức chi phí mà bạn có thể bỏ ra.

Hiện nay, có rất nhiều trường học tại Úc với chi phí dưới 15.000 AUD/năm (khoảng 243 triệu VND) cho bạn cân nhắc. Điển hình như các trường: Học viện Kinh doanh và Công nghệ Kent (8.000 - 10.800 AUD/ năm) (khoảng 130 - 175 triệu VND), Đại học Ballarat (14.000 - 15.000 AUD/năm) (khoảng 227 - 243 triệu VND) hay Học viện Holmesglen, Melbourne (14.700 AUD/năm) (khoảng 238 triệu VND).

4. Lựa chọn lộ trình học tiết kiệm chi phí

Thông thường sinh viên Việt Nam tốt nghiệp Trung học cần trải qua một năm học dự bị tại Úc trước khi được nhập học chính thức vào năm thứ nhất đại học. Tổng chi phí cho một năm học dự bị này hoàn toàn không rẻ, dao động trong khoảng từ 20.000 AUD (khoảng 325 triệu VND). Lộ trình tiết kiệm với 02 giai đoạn sẽ giúp sinh viên bỏ qua được năm dự bị và hoàn thành bậc Đại học trong vòng 03 năm.

- Giai đoạn 01: nhập học chương trình DIPLOMA một năm dành riêng cho sinh viên quốc tế, tương đương với năm thứ nhất đại học tại Úc. Sinh viên được đảm bảo chuyển tiếp vào trường đại học trong hệ thống liên kết.

- Giai đoạn 02: chuyển tiếp vào thẳng năm thứ 02 đại học để hoàn thành nốt hai năm của hệ đại học.

Tổng ba năm học phí (khóa học Diploma và 02 năm ĐH cuối) chỉ từ 70.000 AUD (khoảng 1 tỷ 137 triệu VND) thay vì hơn 100.000 AUD (khoảng 1 tỷ 624 triệu VND) so với lộ trình bình thường 04 năm. Như vậy, với lộ trình thông minh, gia đình và sinh viên đã tiết kiệm được hơn 400 triệu tiền học phí và hơn 200 triệu tiền chi phí ăn ở. Tổng chi phí tiết kiệm được sẽ lớn tới gần một tỷ đổng.

Các trường có lộ trình tiết kiệm này có thể kể tới như: Đại học La Trobe, Đại học New Castle, Đại học South Australia...

5. Lựa chọn chương trình học có thực tập hưởng lương

Nếu bạn có mong muốn du học trong ngành Du lịch và Khách sạn, đất nước Úc là cơ hội tuyệt vời để bạn trải nghiệm với mức chi phí hạn hẹp. Điều này có được hoàn toàn nhờ thành công của chương trình học có thực tập hưởng lương được áp dụng tại quốc gia này. Hiện nay Úc có rất nhiều trường đào tạo mạnh về ngành này như: Trường International College of Management (ICMS); Trường Le Cordon Bleu, Blue Mountains International Hotel Management School, William Blue College, International College of Hotel Management (ICHM)...

Học phí của các trường khoảng 22.000 AUD/năm (khoảng 357 triệu VND). Sinh viên sau khi hoàn thành chương trình năm nhất tại trường sẽ được giới thiệu tới làm việc tại các công ty lớn hay thực tập ngay trong khuôn viên trường với mức lương tối thiểu từ 20 AUD/giờ (khoảng 320.000 VND). Các khóa thực tập từ 03 tháng đến 09 tháng hưởng lương toàn thời gian, linh hoạt với nhu cầu của sinh viên. Mức lương cao từ 3.000 AUD – 5.000 AUD (khoảng 49 - 81 triệu VND) mỗi tháng, tùy theo nước mà sinh viên thực tập. Mức lương được hưởng hoàn toàn có thể bù lại chi phí chương trình. Sinh viên vừa có cơ hội trải nghiệm cuộc sống, vừa có khoản thu nhập thêm sau khóa thực tập.

Cơ hội du học Úc với mức giá hợp lý nằm ngay trong tầm tay bạn. Còn chờ gì nữa, hãy chọn cho mình một hướng đi thích hợp nhất và sắp xếp hành trang cho chuyến khám phá sắp tới nào! 

Nguồn: Tri thức trẻ