Đài Loan có trình độ dân trí cao và là một điểm đến du học vô cùng thú vị. Chất lượng cuộc sống và chi phí phải chăng khiến việc du học Đài Loan trở nên bớt “lo toan” và không còn là gánh nặng tài chính đối với sinh viên quốc tế. Đài Loan còn nổi tiếng là trung tâm giáo dục, học thuật xuất sắc trong khu vực Châu Á. Với sự đầu tư và bảo trợ của nhiều nước trên thế giới, Đài Loan đã vươn lên mức phát triển, trình độ dân trí cao, các giáo sư đa phần được đào tạo tại Mỹ, Châu Âu nên khả năng chuyên môn rất tốt và giao tiếp tiếng Anh chuẩn. Khi lựa chọn học tập tại Đài Loan, bạn có cơ hội được nâng cao cả Anh Ngữ lẫn Hoa Ngữ.

Đài Loan có 153 cơ sở đào tạo, trong đó có 70 trường đại học và học viện, 83 trường đại học và cao đẳng đào tạo chuyên ngành kỹ thuật. Nền giáo dục Đài Loan thuộc 1 trong 4 nền giáo dục được mệnh danh “siêu sáng tạo” cùng với các quốc gia Đức, Thụy Sĩ và Hoa Kỳ. 

Các cơ sở đào tạo tại Đài Loan phần lớn là các trường tư, chiếm gần 70% tương ứng với 105 cơ sở, trường công chiếm gần 30% tương ứng 48 cơ sở. Đối với hệ thống giáo dục nói chung, cơ cấu giáo dục Đài Loan bao gồm các giai đoạn học ở các cấp bậc khác nhau bao gồm 2 năm ở bậc giáo dục Mầm non, 6 năm ở cấp Tiểu học, 3 năm ở cấp Trung học cơ sở, 3 năm ở cấp Trung học phổ thông, 4 năm ở bậc Cao đẳng hoặc Đại học, 1 đến 4 năm cho chương trình Cao học và 2 đến 7 năm cho chương trình Tiến sĩ.

Ngoài chương trình học chính quy toàn thời gian, giáo dục Đài Loan cũng có nhiều chương trình giáo dục thường xuyên khác như lớp phụ đạo buổi tối và đại học từ xa. Trước đây, hình thức giảng dạy do Đài Loan quy định nhưng hiện tại nội dung giảng dạy sẽ do các trường quyết định dựa trên khung nội dung được Cơ quan giáo dục Đài Loan quy định.

Một năm học có 02 học kỳ, học kỳ 1 bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 1 và học kỳ 2 từ tháng 2 đến tháng 6. Ngôn ngữ giảng dạy tại các trường Đại học là tiếng Hoa và tiếng Anh.

Chương trình giáo dục ở bậc Đại học với thời gian yêu cầu là 4 năm học. Tuy nhiên, đối với các ngành học khác nhau thời gian học Đại học có thể lên đến 5-7 năm. Ví dụ, chương trình Y khoa kéo dài 7 năm, nha khoa 6 năm, bác sĩ thú ý, sư phạm và kiến trúc kéo dài 5 năm.

Chương trình sau Đại học bao gồm chương trình Thạc sĩ và Tiến sĩ.  Chương trình Thạc sĩ kéo dài từ 1 đến 4 năm, phổ biến là 02 năm. Chương trình Tiến sĩ kéo dài từ 2 đến 7 năm. Thời gian học tùy thuộc chương trình cũng như cơ sở đào tạo.

Đài Loan nổi tiếng thế giới trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm công nghệ thông tin. Đặc biệt, Đài Loan là một trung tâm kinh doanh quốc tế với nền văn hóa phong phú và đa dạng. Vì vậy, Đài Loan là một nơi tuyệt vời để theo đuổi và phát triển sự nghiệp học vấn cho các bạn sinh viên. Trong quá trình học tập, bạn có thể vừa học tập, nghiên cứu, vừa thưởng thức các địa điểm du lịch, giao lưu với người dân bản xứ vốn thân thiện và mến khách. Ngoài ra, hầu hết các trường có chính sách hợp tác với các tập đoàn, công ty. Thông qua mối quan hệ hợp tác, trong thời gian học, sinh viên có thể thực tập hoặc nghiên cứu tại các công ty đó.

      Năm 2019, với chủ trương thực hiện Quốc tế hóa nền giáo dục Đại học và sau Đại học, số lượng sinh viên quốc tế tại Đài Loan là 126,997 người trong tổng số 1.244.822 sinh viên học tập tại Đài Loan.

Cùng với chính sách đầu tư giáo dục, năm 2020 Đài Loan có:

•    11 trường Đại học nằm trong top 100 các trường Đại học châu Á (theo 2021 QS Asia University Rankings)
•    12 trường Đại học nằm trong top 500 các trường Đại học trên thế giới (theo 2021 QS World Rankings)
•    02 trường Đại học nằm trong top 50 các trường Đại học trẻ thế giới (tuổi dưới 50) theo 2021 QS Top 50 under 50
•    12 trường Đại học nằm trong Top 200 các trường Đại học châu Á theo 2021 Times Higher Education Asia University Rankings.