Khác với hệ thống giáo dục đại học ở nhiều nước, các trường ở Mỹ cho phép bạn linh hoạt lựa chọn chuyên ngành sau khi trúng tuyển Đại học, thậm chí theo học hai chuyên ngành hoặc hơn. 
Những trường đại học và cao đẳng tại Mỹ có chương trình giáo dục đại cương thường có những khóa học hoặc môn học yêu cầu sinh viên phải hoàn thành để tốt nghiệp. Những môn này mở rộng kiến thức học thuật bên cạnh kiến thức chuyên ngành, giúp sinh viên có cái nhìn tổng quan trước khi tập trung vào một lĩnh vực chính. Tuy nhiên, sinh viên tại Mỹ có thể chọn hai chuyên ngành khác nhau bởi những lợi ích dưới đây:
1. Tập trung vào hai ngành học có thể bổ sung trực tiếp cho nhau
Nếu bạn học ở hai lĩnh vực học thuật với những khái niệm có liên quan tới nhau, như kinh tế và tài chính, sinh học và hóa học hay lịch sử và triết học, kiến thức ở cả hai chuyên ngành sẽ giúp bạn học mỗi môn một cách dễ dàng.

2. Được thực hành nhiều kỹ năng
Theo quan điểm của Ann Arbor, sinh viên trường University of Michigan, học hai chuyên ngành kinh doanh và lịch sử nghệ thuật, hai lĩnh vực có vẻ khác biệt đã giúp cô có được kiến thức một cách tổng thể. Giải quyết các vấn đề kinh doanh và xây dựng các mô hình tài chính giúp phát triển tư duy về lượng, trong khi các kỹ năng đọc hiểu thiên về chất cũng được cải thiện thông qua các môn học về nghệ thuật.
3. Nhiều cơ hội việc làm hơn
Nếu bạn học hai chuyên ngành kinh doanh và nghệ thuật, bạn có thể có cơ hội nghề nghiệp ở một tổ chức kinh tế hoặc một viện nghệ thuật. Nhiều nhà tuyển dụng đánh giá khá cao kiến thức nền và các kỹ năng bao quát trong môi trường làm việc.
4. Mở rộng quan hệ bạn bè
Bạn có thể kết bạn nhiều hơn khi tham gia cả hai chuyên ngành học một lúc và tham gia các hoạt động ngoại khóa. Ann có rất nhiều bạn bè ở trường kinh doanh và còn tình nguyện ở viện nghệ thuật của trường cùng với bạn đồng môn của cô. Ann cho rằng hai nhóm bạn này có những sở thích và quan điểm khác nhau, điều này khuyến khích cô khám phá mọi thứ với cái nhìn rộng mở hơn. Đối với sinh viên quốc tế, có một mạng lưới quen biết rộng sẽ giúp họ thích nghi với cuộc sống ở Mỹ dễ dàng hơn.

 

Hồng Anh (CIEC) – Theo USNews