Có một câu hỏi luôn xuất hiện trong tâm trí mỗi sinh viên đại học đó là “tấm bằng nào sẽ mang đến cho tôi cơ hội thành công?” Ngay cả những người đã ra trường đi làm thỉnh thoảng cũng tự hỏi mình như vậy (trường hợp của những người có nguyện vọng học thêm văn bằng khác, chẳng hạn như MBA, để nâng cao kĩ năng và triển vọng nghề nghiệp).

lam-giau.png


Ảnh minh họa

 Chính vì thế, Approved Index đã thực hiện một cuộc “điều tra” danh sách 100 người giàu nhất theo tạp chí Forbes để tìm hiểu xem họ đã từng theo học lĩnh vực gì.
 
Thực tế là…
♦ 32% tỷ phú không có bằng đại học (nổi tiếng nhất trong số này có Bill Gates, OprahWinfrey, Steve Jobs, và Mark Zuckerberg) vốn là những người đã bỏ dở việc học. Thậm chí, tỷ phú Richard Branson còn bỏ học ngay ở bậc trung học phổ thông.
♦ Nhiều tỷ phú theo học một chuyên ngành thuộc lĩnh vực Nghệ thuật hơn là Toán hay Khoa học
♦ Tuổi trung bình của các tỷ phú là 68
 
Vậy thì những tấm bằng đại học nào sẽ giúp bạn giàu có? Dưới đây là số liệu chi tiết về những ngành học mà các tỷ phú đã từng theo đuổi:
1. 32% không có bằng đại học
2. 22% kỹ sư
3. 12% thương mại
4. 10% khác
5. 9% nghệ thuật
6. 8% kinh tế
7. 3% tài chính
8. 2% khoa học
9. 2% toán học
 
Bà Amy Catlow, giám đốc chương trình Approved Index cho rằng những thông tin này đã mang đến một cái nhìn khác về giá trị của bằng cấp trong thời điểm hiện nay. Vấn đề về khả năng ứng dụng bằng cấp trong thực tế việc làm cũng được bà đặc biệt quan tâm. Ngoài ra, bà cũng chỉ ra rằng, để có một nền kinh tế vững mạnh, ta phải khuyến khích sự chuyên môn hóa của nhiều lĩnh vực khác nhau chứ không chỉ tập trung vào Toán hay Kỹ thuật như quan điểm của đại chúng.
 
Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo báo cáo của NACE (National Association for Colleges and Employers) để tìm hiểu những ngành học sẽ mang lại cho bạn ít nhất một công việc ngay thời điểm tốt nghiệp. Top 10 ngành học đó là:
1. Khoa học máy tính
2. Kinh tế
3. Kế toán
4. Kỹ thuật
5. Quản trị kinh doanh
6. Xã hội học/công việc xã hội
7. Toán học/thống kê
8. Tâm lý học
9. Lịch sử/chính trị khoa học
10. Chăm sóc sức khỏe
 
Nguồn: Businessinsider