Tòa án Tối cao Indonesia đã buộc gia đình Suharto trả lại 450 triệu USD tiền biển thủ từ một quỹ học bổng.

gia%20đình%20Suharto.jpg


 
Nhật báo Kompas đưa tin rằng, theo phán quyết của Tòa án Tối cao Indonesia, gia đình Suharto phải trả lại 4.389 nghìn tỷ rupiah (khoảng 450 triệu USD) do biển thủ tiền từ quỹ học bổng Yayasan Beasiswa Supersemar.

 
Tờ báo này cho biết, các nguồn tiền trong quỹ học bổng được thành lập năm 1974 đã được bí mật chuyển sang một số công ty có dính dáng tới những thành viên gia đình cựu Tổng thống Suharto như Ngân hàng Buta hay hãng hàng không Sempati Air.
 
Hồi năm 2010, do một số nhầm lẫn nên phía tòa án ra phán quyết yêu cầu phía thân nhân Tổng thống Suharto phải bồi hoàn một khoản tiền là 139,2 triệu rupiah. Tuy nhiên, Tòa án Tối cao Indonesia mới đây đã vô hiệu hóa phán quyết năm đó và sửa lại con số tiền trên thành 139,2 nghìn tỷ rupiah.
 
Tình trạng tham nhũng tràn lan và các vấn nạn khác đã tồn tại trong 32 năm tại nhiệm của Tổng thống Suharto. Đến năm 1998, ông Suharto buộc phải từ chức sau những cuộc biểu tình bạo lực của người dân.
 
Sau đó, một đội điều tra đã được lập ra và phát hiện những sai phạm liên quan tới ông Suharto trong việc quản lý tài chính ở 7 quỹ phúc lợi. Cho tới nay, các nhà điều tra mới chỉ tìm thấy các bằng chứng cho thấy các thành viên gia đình ông Suharto đã chiếm đoạt tiền ở quỹ học bổng Yayasan Beasiswa Supersemar.
 
Nguồn: Kiến thức