Vấn đề nhiều trường đại học hàng đầu ưu tiên SV nước ngoài để kiếm lời được báo giới nước này nhắc đến nhiều lần thời gian gần đây.

Đại học Central Lancashire (Anh) vừa tuyển sinh ngành y với tiêu chí lạ: chỉ chấp nhận sinh viên quốc tế! Chi phí khóa học này khá cao, lên đến 56.000 USD/năm.

Một nửa số trường trung học và cao đẳng Anh thậm chí không hề cung cấp bất kỳ đơn ứng tuyển ngành y nào cho sinh viên của họ trong những năm gần đây.

Theo BBC, do chính quyền London giới hạn hỗ trợ với sinh viên ngành y vì quá tốn kém, các trường đại học y ở Anh đành phải tuyên bố ngừng tuyển... sinh viên người Anh. Tổ chức MyBigCareer nhận định: “Thanh niên Anh sẽ không còn cơ hội theo đuổi sự nghiệp y khoa”.

Chẳng hạn khóa đào tạo bác sĩ năm năm tại Đại học Preston, với tổng học phí 282.000 USD, bước đầu thu hút được 38 sinh viên nước ngoài. Dĩ nhiên họ phải tự trả học phí cho toàn bộ khóa học, nhưng sẽ được đi thực tập tại các bệnh viện thuộc hệ thống Dịch vụ sức khỏe quốc gia (NHS) ở địa phương.

Cơ hội tiếp cận ngành y không công bằng cho các sinh viên Anh bắt đầu làm dấy lên làn sóng dư luận về sự bất công với những bạn trẻ có nguyện vọng theo đuổi ngành nghề cứu người nhưng mất cơ hội vì không có tiền.

Theo một nghiên cứu của Medical Schools Council, một nửa số trường trung học và cao đẳng Anh thậm chí không hề cung cấp bất kỳ đơn ứng tuyển ngành y nào cho sinh viên của họ trong những năm gần đây.

Trước đó, vấn đề nhiều trường đại học hàng đầu ưu tiên SV nước ngoài để kiếm lời cũng đã được báo giới nước này nhắc đến nhiều lần.

Nhiều sinh viên nước ngoài có điểm chương trình A-level thấp hơn học sinh trong nước đang được nhận vào các trường đại học hàng đầu của Anh – một cuộc điều tra của tờ Daily Telegraph tiết lộ.

Cardiff.jpg

ĐH Cardiff – nơi được cho là nhận sinh viên nước ngoài chỉ đạt 3 điểm C trong chương trình A-level, trong khi điều kiện nhập học với SV trong nước cao hơn nhiều.

Theo điều tra của các phóng viên, các trường có thể nhận một SV Trung Quốc đạt 3 điểm C trong chương trình A-level trong khi SV Anh phải đạt ít nhất 2 điểm A và 1 điểm B.

Các trường đại học Anh bị cáo buộc đang trục lợi bằng cách từ chối hàng chục ngàn học sinh Anh để đưa học sinh nước ngoài thế vào những chỗ đó, bởi lẽ học phí của SV nước ngoài phải đóng cao hơn SV trong nước 50%.

Trong khi các học giả và trường học đang tỏ ra lo ngại về vấn đề này thì các phóng viên điều tra đã tới thăm công ty Golden Arrows Consulting ở Bắc Kinh – nơi đã đưa hơn 2.500 học sinh Trung Quốc vào các trường đại học Anh trong năm ngoái. Các phóng viên tới đây trong vai một người đang đi tìm chỗ học cho một học sinh Trung Quốc.

Kể từ năm 2006, số SV nước ngoài đã tăng 1/3 lên gần 300.000 SV. SV tới từ Trung Quốc có tỷ lệ cao nhất trong số SV quốc tế. Cùng lúc đó, số SV Anh không được nhận đạt con số kỉ lục vào năm ngoái, là 180.000 SV.

Tháng trước, 68 hiệu trưởng, ủy viên hội đồng quản trị các trường đã viết thư gửi Thủ tướng, cảnh báo rằng cuộc đàn áp nhập cư của Chính phủ nên loại trừ đối tượng sinh viên để cải thiện nền kinh tế và tăng thu nhập cho các trường đại học.

Việc các công ty nước ngoài giúp SV sang Anh học tập đang trở thành một loại hình kinh doanh ăn lên làm ra. Hầu hết tất cả các trang web của trường đại học đều có trang dành riêng để liệt kê các “đối tác” của họ ở các quốc gia để học sinh nước ngoài có thể liên hệ xin nhập học.

 

Nguồn: Thanh niên