Tình trạng người nhập cư ồ ạt tràn vào châu Âu trong những tháng qua đang trở thành mối lo ngại lớn nhất đối với "Lục địa Già," thậm chí còn cao hơn cả nỗi lo về kinh tế và thất nghiệp.

Một người nhập cư trước cổng vào đường hầm Channel tại Pháp (Ảnh: Reuters)

Đây là kết quả cuộc thăm dò dư luận mới nhất về những vấn nạn đang thách thức châu Âu do Ủy ban châu Âu (EC) tiến hành và công bố ngày 1/8.

Theo kết quả cuộc thăm dò, 38% người dân tại các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) coi nạn nhập cư là mối quan ngại lớn nhất. Trong khi đó, tỷ lệ những người lo lắng về kinh tế và thất nghiệp lần lượt là 27% và 24%.

Người dân các nước Malta, Đức hay Italy tỏ ra đặc biệt e ngại người nhập cư khi lần lượt có tới 65%, 55% và 43% số ý kiến khẳng định đây quan tâm số một của họ vào thời điểm hiện nay.

Trước đó, kết quả cuộc thăm dò được tiến hành tháng 11 năm ngoái cho biết tình hình kinh tế và nạn thất nghiệp là những mối lo hàng đầu đối với người dân châu Âu. Tuy nhiên, từ đó đến nay, nạn nhập cư trái phép trở thành vấn đề hóc búa nhất đối với giới chức lục địa này.

Trong đó, Calais, thuộc miền Bắc nước Pháp, là điểm nóng nhất khi mỗi ngày có tới hàng trăm người nhập cư đến đây trước khi vào Anh bằng đường hầm qua eo biển Manche, nối liền hai nước.

Từ đầu tháng 7 tới nay, khoảng 3.000 người di cư, chủ yếu đến từ Syria và Eritrea, đã tập trung tại cảng Calais, miền Bắc nước Pháp để chờ cơ hội trốn lên các xe tải hoặc tàu hỏa chạy qua đường hầm để vào Anh.

Kết quả thăm dò cũng cho thấy lo ngại về chủ nghĩa khủng bố gia tăng tại EU cũng tăng mạnh kể từ tháng 11 năm ngoái, lên 17%.

Cuộc thăm dò được tiến hành tháng Năm vừa qua, dưới hình thức phỏng vấn trực tiếp 30.000 người tại khắp các nước thành viên EU.

Nguồn: VietnamPlus