Lễ khai giảng ở Nhật được gọi là lễ nhập học và có ý nghĩa khá quan trọng với các cấp học đầu cấp.
 
Năm học của Nhật bắt đầu vào tháng 4 và lễ khai giảng thường diễn ra trong khoảng 10 ngày đầu của tháng đó khi mà hoa anh đào nở bừng rực rỡ.
 
Tôi và gia đình có may mắn đã cùng con trai tham dự lễ nhập học khi cháu vào lớp 1 ở Nhật. Đó là một ngày đáng nhớ và có ý nghĩa nhiều với con. Thông tin về ngày Nhập học của con được Phòng giáo dục Thành phố gửi thư đến tận các gia đình trước khoảng 3 tuần. Thông thường ở Nhật các em thường đăng kí học tiểu học theo khu vực gần nơi cư trú. Số lượng các em học trái tuyến, vào trường điểm như nhà mình tôi thấy hơi hiếm.

khai-giang.jpg

Hình ảnh minh họa

Trong buổi sáng của ngày khai giảng, con trai tôi đã háo hức với bộ đồng phục và chiêc cặp mới tung tăng nhảy chân sáo đến trường. Vừa đi đường con vừa líu lo hỏi chuyện: Không biết lớp con có bạn nào quen học cùng mẫu giáo không? Cô giáo có xinh không?....Ngày từ cổng trường đã có tấm biển với những bông hoa giấy màu sắc sặc sỡ trang trí xung quanh và có tiêu đề: CHÚC MỪNG BUỔI LỄ NHẬP HỌC.
 
Đến trường Con mới biết mình học lớp 1 nào và số thứ tự theo danh sách lớp ra sao. Bố mẹ dẫn các Con đến nhận lớp và gặp mặt cô giáo chủ nhiệm. Cô giáo đã mời từng gia đình và các con lên trên bục của lớp để chụp ảnh kỉ niệm, chúc mừng sự kiện của cả gia đình khi "Con vào Lớp Một".
 
Sau các thủ tục tại lớp học, phụ huynh sẽ được mời đến hội trường lớn của nhà trường để tham dự buổi lễ Nhập học. Buổi Lễ diễn ra trong vòng khoảng 1 tiếng đồng hồ với những thủ tục đơn giản nhưng không kém phần trang trọng. Thầy cô giáo, khách mời và phụ huynh của học sinh khối Một đều mặc lễ phục.
 
Với tôi xúc động nhất trong buổi lễ là cảnh các anh chị lớp 6 (lớp cao nhất trong bậc tiểu học Nhật) dắt tay các em lớp 1 vào chỗ ngồi dành cho khối một. Một hình ảnh thể hiện sự thân thiện và gần gũi giữa khóa trên, khóa dưới.
 
Và đặc biệt hơn cả theo tôi là lời dặn dò, phát biểu ngắn gọn nhưng đầy ý nghĩa của thầy Hiệu trưởng. Lời dặn dò này cũng chính là mục tiêu hướng đến của nhà trường. Thầy nhắn nhủ các em học sinh lớp 1 ba điều khi các em bước vào môi trường mới:

         1. Mong các em mỗi ngày đến trường đều là một niềm vui.
         2. Hòa đồng thân thiện với bạn bè mới
         3. Rèn luyện thể lực cho thật tốt.
 
Chính những lời dặn dò ngắn gọn nhưng ý nghĩa đó khiến cho các con (trong đó có bé nhà tôi) đã bước vào lớp 1 rất nhẹ nhàng, không có những cú sốc về mặt tâm lý.
 
Không chỉ vậy mà trong tuần đầu của năm học lớp 1 các em học sinh chỉ học đến 11h45 còn buổi trưa vẫn được ông bà, bố mẹ đón về. Tuần học đầu được coi như sự tập dượt, làm quen với môi trường tiểu học mới.
 
Sang tuần thứ hai các em mới có ăn trưa tại trường và học thêm 1 tiết vào đầu giờ chiều đến tầm 2h là các em được đón về hoặc được đưa đến các jiđokan (một dạng câu lạc bộ trông học sinh ngoài giờ học chính khóa ở Nhật).
 
Sang đến tuần thứ 3 các em học sinh khối 1 mới học đủ 5 tiết như các anh chị khối 2,3.
 
Nguồn: Vietnamnet