Vừa qua, 6 đơn vị đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực tiếng Nhật NAT-TEST tại Việt Nam, đó là: Trung tâm Tư vấn giáo dục quốc tế, Viện nghiên cứu Phát triển Văn hóa, Ngôn ngữ và Giáo dục, Đại học Thái Nguyên, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh, Trường Đại học Thành Đông và Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

Kỳ thi cấp chứng chỉ năng lực tiếng Nhật NAT-TEST là kỳ thi quan trọng, nghiêm túc, được công nhận và đánh giá cao tại Nhật Bản, Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Kì thi NAT-TEST tổ chức lần đầu tiên tại Nhật Bản vào năm 1989 và đến nay, kỳ thi NATTEST đã được tổ chức tại 75 địa điểm thi tại 16 quốc gia châu Á bao gồm: Nhật Bản, Việt Nam, Trung Quốc, Nepal, Myanmar, Philippines, Indonesia, Sri Lanka, Mongolia, Campuchia, Bangladesh, Ấn Độ, Thái Lan, Uzbekistan, Bhutan, Kyrgyz. 

Kết quả của bài thi NAT-TEST không chỉ để đo năng lực tiếng Nhật của người học mà còn được các doanh nghiệp Nhật Bản sử dụng để tuyển dụng nhân viên, quyết định mức lương, được các trường đại học, các cơ sở giáo dục khác tại Nhật Bản làm căn cứ xét duyệt cho học sinh Việt Nam đi du học, Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản tham chiếu để quyết định việc có cấp phép nhập cảnh cho du học sinh, tu nghiệp sinh Việt Nam.

Học sinh, sinh viên và ứng viên đang sinh sống tại Việt Nam, có nhu cầu tham gia kỳ thi NAT-TEST có thể đăng ký tại các điểm thi gần nhất một cách thuận tiện và dễ dàng, sử dụng kết quả thi để đi học tập, xin học bổng, làm việc tại Nhật Bản và các quốc gia khác.