Tác giả Tra Ho đã đưa ra những lời khuyên hữu ích dành cho các sinh viên quốc tế nhằm cải thiện kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh trong bài viết sau đây.

Phần lớn các sinh viên quốc tế đều thấy khá thoải mái trong việc đọc và viết bằng tiếng Anh, nhưng lại không tự tin trong việc nghe nói. Ngay khi bạn đặt chân đến nước Mỹ, bạn sẽ sớm nhận ra rằng trình độ tiếng Anh giao tiếp đã giúp bạn có được số điểm khá tốt trong kỳ thi TOEFL sẽ không đủ để giúp bạn cảm thấy thoải mái trong môi trường đại học ở Mỹ.

Dưới đây là một vài lời khuyên để giúp bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp, từ đó sẽ giúp bạn làm quen nhanh hơn với môi trường xã hội và học thuật ở Mỹ.

1. Luyện tập trước khi bạn đến

Tác giả Bùi Mai Linh trong bài viết “Làm thế nào để sinh viên quốc tế nâng cao khả năng tiếng Anh” đã đưa ra lời khuyên rằng cần luyện tập tiếng Anh thường xuyên.

Như Mai Linh đã đề cập, bạn sẽ thích thú với việc luyện tập tiếng Anh hơn rất nhiều khi bạn không phải chuẩn bị cho một kỳ thi. Tôi đã dành cả một mùa hè tuyệt vời của mình để nghe và dịch các bài hát của Britney Spear, và tôi không hối hận về điều đó.

2. Kết bạn với các sinh viên Mỹ 

Bạn càng giao tiếp nhiều với mọi người xung quanh bằng tiếng Anh, kỹ năng của bạn càng được cải thiện.

Rất nhiều sinh viên quốc tế chỉ kết bạn với các sinh viên quốc tế khác, tôi cho rằng đó không phải là một ý kiến hay. Kết bạn với những người bản địa không chỉ thúc đẩy bạn cải thiện tiếng Anh giao tiếp mà còn giúp bạn tăng thêm hiểu biết về văn hóa xã hội của đất nước bạn du học.

Khi bạn trở nên xuất sắc ở một ngôn ngữ, bạn có thể tạo ra những câu chuyện cười, câu nói đùa từ chính ngôn ngữ đó. Lần tới khi gặp những người bạn Mỹ, hãy cố làm họ cười  bằng một câu nói đùa.

3. Học hỏi từ những người bạn Mỹ

Hãy nói với những người bạn Mỹ rằng bạn đang cố gắng để nâng cao kỹ năng nghe và nói tiếng Anh của mình. Nếu bạn phát âm một từ sai hoặc dùng sai một câu thành ngữ, bạn muốn họ nói cho bạn biết. Bạn sẽ học nhanh hơn rất nhiều. Những người bạn của tôi đã để tôi phát âm sai từ ‘salmon’ trong suốt bốn năm liền cho đến khi một người lạ sửa cho tôi. Họ không biết tôi đã có thể dễ dàng hơn khi gọi món ăn trong nhà hàng nếu họ cho tôi biết điều đó sớm hơn. Tôi không thể kể số lần khi tôi mong muốn một miếng cá, người phục vụ đã mang cho tôi một miếng salad. Và tôi đã không biết tại sao họ lại làm vậy trong suốt bốn năm.

4. Mở rộng tầm hiểu biết của bạn 

Đọc sách, theo dõi tin tức và xem các bộ phim hay show truyền hình phổ biến. Nếu bạn gợi mở một chủ đề dễ dàng thảo luận trong một cuộc nói chuyện, đó sẽ là cơ hội tốt để giúp bạn hiểu những người khác khi họ nói và cũng là cơ hội để bạn thể hiện bản thân mình.

Điều này sẽ giúp bạn vượt qua khoảng cách văn hóa và rào cản ngôn ngữ, và tất nhiên cho bạn một lý do để có thể xem tivi.

5. Nếu có thể, hãy làm gia sư tại trường của bạn

Việc giải thích một vấn đề với một người trở thành động cơ khích lệ bạn có thể phát âm nhiều từ vựng hơn và tìm ra những cách khác nhau để giải thích. Điều này về lâu dài sẽ trở thành một thói quen tốt. Nhiều người đã hỏi tôi làm thế nào để có thể nói tiếng Anh trôi chảy, và tôi đã trả lời là làm gia sư trong suốt những năm học đại học.

Công việc gia sư còn giúp bạn kiếm thêm một khoản thu nhập bên cạnh việc cải thiện kỹ năng tiếng Anh. Đối với một sinh viên quốc tế thì đây là một việc lợi cả đôi đường.

Hồng Nhung (CIEC) - Theo USNews