Theo nghiên cứu vừa được công bố của Ngân hàng Thụy Sĩ UBS, thành phố Zurich, Geneva của Thụy Sĩ và New York của Mỹ là ba thành phố đứng đầu thế giới về mặt đắt đỏ.

New%20York.jpg

Một gia đình 3 người ở New York cần tới 3.340 USD/tháng cho tiền sinh hoạt.

Xét theo giá của nhóm hàng hóa chuẩn gồm 122 loại hàng hóa và dịch vụ tại 71 thành phố trên toàn thế giới, UBS cho biết, một gia đình 3 người ở Zurich cần tới 3.600 USD/ tháng cho tiền sinh hoạt. Tiếp theo là Geneva với 3.500 USD/ tháng và New York với 3.340 USD/ tháng.

Ngược lại, các thành phố ở khu vực Đông Âu có mức phí sinh hoạt và làm việc thấp nhất, trong đó Kiev của Ukraine được đánh giá là thành phố rẻ nhất để sinh sống và làm việc. Chi phí sinh hoạt ở thành phố Kiev chỉ là 1.273 USD/tháng.

Theo UBS, chi phí đắt đỏ tỉ lệ thuận với tiền lương của người lao động. Tại Zurich, Geneva và Luxembourg, người lao động được trả lương cao nhất, trong khi người lao động ở Nairobi (Kenya), Jakarta (Indonesia) hay Kiev chỉ kiếm được khoảng 20% mức lương trung bình của người lao động ở Zurich.

Tuy nhiên, thành phố London của Anh là một trường hợp ngoại lệ. Thành phố này đắt đỏ thứ 5 thế giới, song người dân thành phố này lại không nằm trong top 10 thành phố người lao động có mức thu nhập trung bình cao hàng đầu trên toàn cầu.

 Nguồn: Tuổi trẻ