Đi một mình, không rành ngoại ngữ và không chứng minh được mục đích chuyến đi cũng như ngày trở về có thể là các lý do khiến một số du khách, đặc biệt là nữ, bị chặn lại khi vừa đến sân bay Singapore.

Mang đầy đủ giấy tờ tùy thân nhưng gần đây nhiều nữ du khách Việt bị từ chối nhập cảnh vào Singapore. Hiện phía Singapore chưa giải thích rõ nguyên nhân từ chối nhập cảnh. Tuy nhiên, theo một hướng dẫn viên có hai năm kinh nghiệm đưa khách sang Singapore, tình trạng này là phổ biến trong vài năm qua, nhưng "nhiều hơn trong mấy tháng gần đây".

Theo hướng dẫn viên này, các cô gái trẻ, đi một mình có nguy cơ cao bị từ chối nhập cảnh. Những người ăn mặc thoáng mát nhiều khả năng bị gọi vào phỏng vấn ngay khi đang xếp hàng chờ đến lượt làm thủ tục. "Trước đây chỉ khi làm thủ tục khách mới được mời vào phỏng vấn. Nhưng gần đây, qua camera, họ có thể gọi lúc khách xếp hàng khi thấy ai đó mặc áo hai dây, quần đùi hoặc trang điểm kỹ", anh này nói.

Một trong những điều khiến nhân viên hải quan chú ý đến bạn là thông tin trong hộ chiếu, hướng vẫn viên cho biết. Họ có thể nghi ngờ khi thấy tên trong hộ chiếu trùng với một người nào đó trong danh sách đen, hoặc ảnh không giống với người thực.

Những cuốn hộ chiếu được đóng dấu xuất nhập cảnh nhiều lần với thời hạn lưu trú khoảng 28-30 ngày ở Singapore cũng thường bị soi xét kỹ. Theo anh này, nguyên nhân có thể là do phía Singapore nghi ngờ vị khách đó "lách" luật để ở lại Singapore làm việc bất chính, sau đó tái nhập cảnh để tiếp tục hành nghề.

 Singapore%20Singapore.jpg

 

Theo đại diện Vietrantour, những du khách dưới 20 tuổi, chưa từng đi du lịch nước ngoài có thể bị nghi ngờ và phỏng vấn. Khi đó, nếu không chứng minh được mục đích đến Singapore, nơi ở cũng như ngày về cụ thể, khách sẽ bị nước này từ chối nhập cảnh.

Đại diện này kể, khi vào phòng phỏng vấn, các câu hỏi sẽ tập trung vào mục đích, số lượng người trong nhóm, lịch trình chuyến đi cũng như các mối quan hệ ở Singapore. "Họ sẽ tách từng người một để phỏng vấn. Nếu câu trả lời không rõ ràng có thể khiến nhân viên hải quan ở đây nghi ngờ và từ chối nhập cảnh ngay lập tức".

Do đó, ông cũng khuyên du khách dù đi tour hay lẻ, ngoài nắm được lịch trình của mình như thời gian, khách sạn còn phải có những hiểu biết nhất định về điểm đến. Đó là một trong những cách chứng minh mục đích đi du lịch của khách.

Một yếu tố quyết định đến việc nhập cảnh ở Singapore cũng được vị đại diện này nhắc tới là nơi sinh của du khách. "Thường những vị khách đến từ miền Tây hoặc một số tỉnh phía bắc như Hải Dương, Nam Định, Phú Thọ... sẽ được nhân viên hải quan đặt nhiều câu hỏi hơn".

Trên trang web của Cục quản lý Xuất nhập cảnh Singapore (ICA) chỉ yêu cầu công dân các nước khi nhập cảnh ngoài hộ chiếu và visa, cần vé máy bay khứ hồi và một số giấy tờ khác. Trong khi đó, một số trang tư vấn du lịch của Việt Nam lưu ý khi nhập cảnh Singapore cần mang tối thiểu 700-1.000 USD, đồng thời cảnh báo có thể bị từ chối nhập cảnh với lý do "không phù hợp với đất nước Singapore".

Một số du khách Việt Nam từng phàn nàn về việc bị giữ lại và phỏng vấn tại sân bay Changi. Trên diễn đàn phuot.vn, tài khoản cloudyvu kể lại "một đêm giam lỏng" ở Singapore vào tháng 11/2014. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc du khách này quá cảnh ở Singapore để sang Hàn Quốc nhưng mang theo quá ít tiền mặt (chủ yếu ở tài khoản). Điều này khiến cô cảm thấy sốc. Chuyến đi Hàn Quốc cũng vì thế bị hủy theo. 

Còn trên diễn đàn webtretho.com, tài khoản NganSing cũng từng chia sẻ câu chuyện tương tự nhưng lý do là đi cùng một bạn nữ có tên trong danh sách đen. Danh sách này bao gồm những người từng vi phạm lỗi như vượt đèn đỏ ở Singapore, ở quá hạn, mang rượu hoặc số lượng thuốc lá quá quy định, bị bắt được khi đi làm chui...

Nguồn: VnExpress