Treo quần áo trên những cây sào tre, phải xếp hàng lại nếu muốn mua thêm thứ khác... là những điều để lại ấn tượng cho du khách khi đến Singapore.

Trong tâm tưởng của nhiều người, Singapore là đất nước xanh - sạch - đẹp và rất văn minh. Nhận định này đúng, nhưng đối với nhiều người có thể chưa đủ. Dưới đây là một góc nhìn khác của nữ du khách Việt Nam khi đến Singapore lần đầu:

Không sạch hoàn toàn, chỉ 90%

"Vừa đáp xuống Singapore, tôi đã ấn tượng ngay với những vườn cây được trồng bên trong sân bay cùng tiếng chim hót. Tôi nhìn xuống sàn để kiểm chứng liệu thành phố này có thật sự sạch như lời đồn. Quả thật, sàn bóng loáng, không một mảnh giấy", nữ du khách cho biết.

Tuy nhiên, vẫn có một số nơi ở Singapore không sạch như bạn tưởng, cụ thể là Clarke Quay - nơi tập trung rất nhiều khách nước ngoài. Ngay phía trên cầu, những du khách nước ngoài khui chai nước và ăn snack vẫn xả đầy xuống dưới chân.

Mặc dù vậy, cách người dân Singapore dọn dẹp vệ sinh cũng rất đáng để học hỏi. Họ thu rác thành từng bọc kín, không hề có vết bẩn nào rỉ ra ngoài và chất lên xe gọn gàng. Trên sông, những chiếc tàu vớt rác chậm chậm chạy đều đặn.

Đi thang cuốn thường đứng bên trái

"Khi đi tàu điện ngầm ở Singapore, tôi lớ ngớ đứng phía bên tay phải để trò chuyện với bạn mình. Tuy nhiên, anh bạn làm việc ở đây nhẹ nhàng kéo tôi qua trái đứng cùng và nói rằng đây là cách người Singapore đi thang cuốn", du khách kể lại. Việc đứng bên trái sẽ giúp cho những người phía sau muốn đi lên cho thể di chuyển nhanh hơn. Vì người Singapore không phải ai cũng đứng yên chờ thang cuốn di chuyển.

 

Toàn cảnh Singapore nhìn từ hồ bơi vô cực SkyPark ở Marina Bay Sands. Ảnh: Tường Ý

Treo quần áo trên những cây sào

Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy cách cư dân Singapore phơi đồ cũng khá đặc biệt, nhất là những người sống ở chung cư cao tầng. Họ mua những cây sào tre về, xâu quần áo mới giặt vào, kẹp lại và cắm thẳng ra ngoài ban công để tiết kiệm diện tích. Những bộ quần áo cứ thế bay phất phơ giữa không trung.

Bắt taxi không hề dễ dàng

So với Việt Nam, việc bắt taxi ở Singapore khó khăn hơn nhiều. Bạn thậm chí phải chờ hơn 30 phút và lấn ra ngoài đường một chút để đón được xe. Taxi ở đây xuất hiện liên tục, nhưng họ sẽ hỏi bạn trước về điểm đến và sẽ lịch sự từ chối nếu nơi đó không thuận đường với họ. Phí đi taxi cũng không hề rẻ.

Ai sở hữu nhà dưới đất là khá giả

Đất ở Singapore rất đắt đỏ, chính phủ phải xây nhiều khu chung cư để đáp ứng nhu cầu ở của người dân. Do đó, những ai có nhà vườn dưới đất ở Singapore thì đa số đều là những người giàu có, số tiền có thể lên đến hàng triệu đô.

Toilet tự động giật nước

Nhà vệ sinh rất sạch và ngay cả khi đông đúc, mọi người cũng điềm tĩnh xếp hàng chờ đến lượt mình. Một trong những cách duy trì được sự sạch sẽ đó chính là hệ thống cảm biến của bồn vệ sinh. Mỗi khi có ai dùng xong và giật nước, chỉ một phút sau, toilet lại tự giật nước một lần nữa.

Xếp hàng mua đồ, rời đi 5 giây thì xếp hàng lại

"Tôi xếp hàng dài mua vài chai nước và gói snack ở cửa hàng Seven Eleven. Chỉ 5 giây sau khi thanh toán, tôi thấy ly mì gói và quay lại muốn tính thêm. Tuy nhiên người bán nhất định không đồng ý vì đã qua lượt, nên tôi phải quay lại xếp từ đầu. Ở Singapore không có sự ngoại lệ", nữ du khách kể lại.

Nguồn: VnExpress