Từ những công việc phổ biến như chạy bàn nhà hàng, gõ đầu trẻ tại nhà, mua bán sách cũ, đến những việc to tát và nghe có vẻ lạ lùng như làm khảo sát trực tuyến, xuất bản sách trực tuyến đều hoàn toàn khả thi với du học sinh.

kiem-tien.jpg

Bán sách cũ

 

Những quyển sách dùng rồi của bạn có thể là thứ mà những sinh viên đàn em đang săn lùng (đặc biệt là khi sách cũ thường được bán với giá rẻ hơn). Thế nên, bạn hoàn toàn có thể kiếm được tiền tự việc bán sách cũ thông qua việc dán thông tin trên khu học xá chẳng hạn. Nếu không, Amazon cũng là một kênh bán sách online uy tín.

 

Rao bán hiểu biết của mình!

 

Nghe hoành tráng thế thôi, nhưng thật ra là SSDH đang nói tới công việc làm gia sư. Không nhất thiết là chỉ dạy kiến thức, những gia đình nước ngoài cũng sẵn sàng chi tiền để tuyển gia sư nhạc cụ cho con em họ. Để có được một công việc gia sư, bạn cần tích cực truyền miệng và dán thông tin khắp nơi, đặc biệt là ở khu phố gần nhà.

 

Viết lách

 

Nếu là một người thích viết lách, thường xuyên cập nhật thông tin thời sự và hơn nữa là có khả năng ngoại ngữ, bạn hoàn toàn có khả năng làm cộng tác viên cho một công ty, tòa soạn báo nào đó. Những công ty du học ở Việt Nam tuyển dụng biết mấy những cộng tác viên viết bài du học, các báo trong nước cũng rất chuộng những dạng thông tin viết về đời sống, xu hướng giới trẻ nước ngoài. Bạn thử xem nhé!

 

Khảo sát trực tuyến

 

Có lẽ đây là công việc nhàn hạ nhất thời sinh viên khi bạn chỉ cần phải ngồi điền vào các khảo sát trên mạng trong thời gian rảnh rỗi. Những công ty nghiên cứu thị trường thường rất hay tuyển dụng thành viên để trả lời câu hỏi cũng như thử nghiệm các sản phẩm của họ. Tất cả những kinh nghiệm mua sắm, sử dụng dịch vụ hay đơn giản là sự quen biết của bạn với những người xung quanh đều có thể mang lại cơ hội kiếm tiền trên mạng.

 

khảo sát trực tuyến

 

Chỉ với một ít thời gian, bạn có thể kiếm được đến 3 bảng Anh cho một vài bảng khảo sát. Một số trang web phổ biến là Toluna, Springboard,  MySurvey, Global test Market… hay trang Swagbucks cho phép bạn vừa trả lời khảo sát vừa giải trí bằng việc lướt web, xem video hay chơi game. Trong đó, có nhiều trang có hẳn website phiên bản địa phương (Anh, Pháp, Tây Ban Nha…)

 

Viết và tự xuất bản sách điện tử

 

Một phương án làm thêm tuyệt vời cho những ai đam mê công việc viết lách. Với Amazon Kindle, bất kì ai cũng có thể xuất bản một quển sách và kiếm tiền từ công việc này. Với sự phát triển rộng rãi dưới nhiều thiết bị khác nhau (máy tính xách tay, Ipad, smartphone và Kindle), việc xuất bản sách và lăng xê ra thị trường toàn cầu đã không còn bị giới hạn nữa.

 

Tự xuất bản sách

 

Chính bạn sẽ là người quyết định giá sách của mình (từ 1,49 đến 6,99 bảng Anh) và kiếm được 70% cho từng đầu sách được mua.

 

Liên kết tiếp thị

 

Nếu là một người có ảnh hưởng nhất định trên mạng Xã hội hay thậm chí là sở hữu một blog, website, bạn có thể kiếm tiền bằng cách kết hợp với các công ty để quảng cáo giúp họ. Những mạng lưới như Affiliate Window sẽ cho phép bạn hiểu hơn về hình thức tiếp thị này. Mục đích là khiến một ai đó chịu bỏ tiền ra mua một sản phẩm hay dịch vụ nào đó, thông qua việc click vào đường dẫn mà chính bạn chia sẻ. Lúc đó, bạn sẽ được trả tiền hoa hồng!

 

Đi giữ trẻ

 

Thường diễn ra vào buổi tối hoặc cuối tuần nên việc giữ trẻ có lẽ phù hợp nhất với những sinh viên mà áp lực làm thêm không quá nặng nề. Có những gia đình tuyển baby-sitter theo một khung giờ cố định hàng tuần, nhưng cũng có những nhà chỉ tuyển theo dịp (khi bố mẹ đứa trẻ muốn đi ăn tối, xem phim riêng).

 

Công việc này khá đơn giản vì buổi tối cũng thường là lúc bọn trẻ đi ngủ. Bạn sẽ chỉ cần giúp chúng ăn tối, cùng xem tivi và canh chừng trong lúc ngủ. 

 

Căn bản là biết khai thác triệt để khả năng cá nhân!

 

Hãy thử kéo ghế ngồi xuống và nghĩ coi bạn có những kĩ năng, tài vặt gì mà không phải ai cũng làm được? Sửa xe đạp, sửa máy tính, viết lách, làm bánh, bưng bê chén dĩa, rửa chén bát nhanh, hay thậm chí là… gọt dứa nhanh cũng có thể giúp bạn tìm được một công việc thích hợp. Một người bạn có tài gọt trái cây rất đẹp của tớ đã đầu quân cho một quán chuyên bán nước trái cây nhờ tài vặt này đó!

 

Nguồn: Báo mới