Không đơn thuần chỉ là một năm “nghỉ ngơi”, gap-year có thể cũng là một cơ hội tuyệt vời để bạn trải nghiệm những công việc lí thú – vừa kiếm tiền vừa học hỏi thêm những kĩ năng hay. Vậy thì đâu là những công việc gap-year phổ biến và độc đáo?

du-hoc.jpg


Làm rượu
 
Bạn có thể đắm mình trong quy trình làm rượu bằng cách xin vào làm ở các trang trại trồng nho! Đây là cách thật hay để bạn hiểu hơn về nền công nghiệp làm rượu. Có rất nhiều đất nước nổi tiếng về lĩnh vực này như Tây Ban Nha, Nam Phi, Úc, Pháp… hoặc đâu đó trên thế giới có trang trại trồng nho cho bạn lựa chọn.
 
Một điểm mạnh của công việc này là bạn sẽ được làm theo thời vụ, đặc biệt là vào mùa thu hoạch nên bạn sẽ có thể thong thả làm việc mà không phải “quần quật” quanh năm suốt tháng. Một số “chuyên gia” còn chia thời gian trong năm làm hai để di chuyển giữa hai nửa bán cầu để có thể vừa đi vòng quanh thế giới, vừa kiếm được nhiều tiền.
 
Tuy nhiên, cũng có một số vị trí sẽ đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm hoặc bằng cấp chuyên môn mới được nhận. Bạn có thể thử tìm vào trang Wine Industry Jobs để kết nối với những cơ hội làm rượu ở Úc và New Zealand hoặc Job Monkey để đi làm ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. WWOOF cũng là một cách kiếm việc làm trong ngành rượu hữu hiệu (nhưng đôi khi đi với chương trình này bạn chỉ được “trả công” bằng chỗ ăn và ngủ).
 
Làm việc trong các nhà trọ (hostel)
 
Gap-year là năm mà bạn sẽ vào ra các nhà trọ nhiều nhất, vậy thì tại sao lại không thử kiếm việc trong lĩnh vực này? Khi làm việc ở đây, bạn sẽ được chuyện trò với nhiều bạn bè quốc tế và tích lũy kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực khách sạn.
 
Bạn có thể ghé thăm các diễn đàn như Hostel Jobs để hỏi kinh nghiệm, thu thập các lời khuyên hữu ích và tìm kiếm cơ hội việc làm cho mình. Các nhà nghỉ cũng thường đăng tin tuyển dụng trên trang web của họ.
 
Tình nguyện viên WWOOF
 
Một số người thì không cho rằng đây là một công việc nhưng WWOOF (World Wide Opportunities on Organic Farms) cũng là một trải nghiệm có thể giúp bạn tiết kiệm kha khá khi đi du lịch. Đây là một tổ chức nông trại hữu cơ, có mong muốn tập hợp những bạn trẻ quan tâm đến các vấn đề phát triển bền vững và nông trại. Bạn có thể email đến các nông dân và xin làm việc trên những cánh đồng hữu cơ của họ, đổi lại bạn sẽ được gia chủ lo cho chỗ ở, ăn uống và các tiện nghi cần thiết.
 
Thành viên các lễ hội âm nhạc
 
Nếu bạn là tín đồ âm nhạc thì tại sao lại không tìm đến các lễ hội âm nhạc trên thế giới, đặc biệt thường xuyên diễn ra vào dịp hè, để xin làm việc hay đơn giản là tình nguyện viên cho họ? Những nhà tổ chức của Summer Festival Guide rất hay tìm kiếm nhiếp ảnh, blogger… để mời họ tham dự vào các sự kiện, bù lại bạn sẽ không phải tốn tiền mua vé và phải quảng bá sự kiện đó trong phạm vi truyền thông của bạn.
 
Hoặc, bạn cũng có thể trở thành tình nguyện viên. Dù công việc này không mang lại cho bạn nhiều tiền, nhưng bạn sẽ có được một trải nghiệm thú vị trong thời gian gap-year.
 
Thuyền viên
 
Bạn cũng có thể “tung hoành” trên biển bằng cách đầu quân cho các thuyền lớn. Những vị trí tuyển dụng có thể là chạy bàn, dọn dẹp, hầu phòng, nhưng cũng có khi là nhân viên biểu diễn hay cả babysitter nữa đấy!
 
Bạn có thể thử xin những thuyền như Lindblad-National Geographic, Carnival và Princess Cruises…
 
Khi làm công việc này, bạn sẽ được nghỉ dưỡng ở biển Caribe, ngắm cảnh ở Canada và Alaska, đi thuyền dọc các con sông châu Âu yên bình hay thậm chí là thám hiểm tuyến Nam Mỹ đến Antarctica… Quá tuyệt phải không? Cùng ghé qua All Cruise Jobs thử xem bạn có hợp với cơ hội việc làm nào không nhé!
 
Au Pair – Giữ trẻ
 
Nếu bạn đã từng có kinh nghiệm chơi với trẻ con thì có lẽ một năm chăm sóc trẻ ở nước ngoài sẽ là một công việc thích hợp dành cho bạn. Đây là một cách rất hay để có thể “đắm” mình trong nền văn hóa nước ngoài và nhất là còn giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền nho nhỏ.
 
Rất nhiều gia đình ở các nước không nói tiếng Anh đang tìm kiếm các cô giữ trẻ biết nói ngôn ngữ này, nhằm luyện tập khả năng Anh ngữ cho con cái họ.
 
Điểm thú vị của các chương trình “au pair” nữa là gia đình chủ nhà có thể sẽ trả tiền cho bạn tham dự một khóa học ngôn ngữ bản xứ. Khi đó, việc đi làm ở Tây Ban Nha sẽ không chỉ mang lại cho bạn cơ hội kiếm tiền, sống ở nước ngoài mà còn giúp bạn học thêm một ngoại ngữ mới!
 
Một số trang tin về công việc “au pair” là International Au Pair Association và Au Pair World.
 
Nghề viết hay thiết kế tự do

 
Nếu bạn yêu thích một công việc có thể làm từ bất kì đâu thì viết lách hay thiết kế tự do có thể là công việc mà bạn đang tìm kiếm. Đó có thể là người làm nghề viết, người viết code, nhiếp ảnh gia, chuyên gia truyền thông, thiết kế đồ họa hay một người biết làm truyền thông số…
 
Khi đó, bạn có thể vừa đi du lịch lòng vòng đây đó mà vẫn có thể làm việc (tức kiếm tiền) được, quá tiện lợi phải không?
 
Đối tượng may mắn nhất trong nhóm này chắc chắn là những người viết về mảng du lịch, bởi họ đang vừa làm việc vừa hưởng thụ!
 
Nguồn: Gooverseas