Bạn mong muốn giành một suất học bổng nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Vậy hãy để CIEC hướng dẫn bạn. Những điều dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm những điều cơ bản khi xin học bổng.

Học tập tại một trường đại học hàng đầu luôn là một quyết định khó khăn về vấn đề tài chính. Nếu bạn vừa tiêu hết đồng xu cuối cùng từ chú heo đất của mình hay tài khoản của bạn đang “báo động đỏ”, đừng tuyệt vọng nhé. Bài viết này sẽ cho bạn điểm khởi đầu cần thiết giúp bạn giành một suất học bổng.

 1. Tiến hành tìm hiểu kĩ về học bổng

Để tránh trường hợp suất học bổng mà bạn đã theo đuổi từ lâu tuột khỏi tầm tay vào phút chót, hãy tìm hiểu ngay từ đầu. Bạn càng dành nhiều thời gian để nghiên cứu về học bổng thì bạn sẽ càng có nhiều sự lựa chọn. Bạn sẽ cần thời gian để nghiên cứu học bổng, yêu cầu hỗ trợ thông tin và đơn đăng ký, và để hoàn thành hồ sơ trước khi hết hạn. Hãy lưu ý rằng một số học bổng sẽ hết hạn đăng kí trước khi năm học bắt đầu.

 1. Kiểm tra xem bạn có đủ điều kiện không

Một yếu tốt quan trọng mà bạn cần cân nhắc từ sớm đó là tìm hiểu xem bạn đã đủ điều kiện để xin những suất học bổng nào, bởi vì bạn không thể nào đáp ứng được yêu cầu của tất cả các suất học bổng đó. Bằng cách nghiên cứu thật cẩn thận, bạn sẽ có thể tìm thấy những suất học bổng phù hợp nhất với bạn và sau đó bạn có thể dành thời gian để hoàn thiện hồ sơ đăng ký cho những học bổng đó. Bạn sẽ không muốn bỏ phí thời gian để đăng ký một suất học bổng mà bạn thậm chí không đủ tiêu chuẩn, phải vậy không?

 1. Sắp xếp mọi thứ một cách khoa học

Đây là một yếu tố rất quan trọng khi bạn bắt đầu hoàn thành bộ hồ sơ đăng ký học bổng. Trước hết, bạn cần phải lưu trữ tất cả những tài liệu về học bổng trong một thư mục riêng. Hãy đảm bảo rằng bạn có những thông tin cập nhật nhất trong đó. Việc này nhắc nhở bạn về thời hạn khác nhau của từng học bổng mà bạn đăng ký.

Ảnh: Mẫu hồ sơ đăng ký học bổng

 1. Cung cấp đẩy đủ thông tin được yêu cầu

Hãy đảm bảo rằng bạn đã cung cấp đầy đủ thông tin trong hồ sơ đăng ký mà hội đồng tuyển chọn đã yêu cầu. Một bộ hồ sơ sẽ không thể gây ấn tượng tốt nếu có những chỗ trống, đặc biệt nếu đó là những thông tin mà hội đồng tuyển chọn đặc biệt yêu cầu. Tham khảo checklist ở cuối bài để biết được bạn cần cung cấp những thông tin gì.

 1. Xem lại hồ sơ một cách cẩn trọng

Hồ sơ đăng ký học bổng cũng giống như một buổi phỏng vấn công việc. Nếu bạn muốn gây ấn tượng, hãy loại bỏ những lỗi đánh vần hay sửa lại những chữ khó đọc. Lưu ý trước khi gửi hồ sơ đi, hãy nhờ người thân trong gia đình hay bạn bè đọc lại. Họ có thể nhận ra những lỗi mà bạn không để ý.

 1. Cung cấp thông tin chính xác

Những thông tin bạn cung cấp cho hội đồng tuyển chọn không những phải đầy đủ mà còn phải chính xác nữa. Những chi tiết nhỏ như địa chỉ đầy đủ, hay một số điện thoại mới nếu bạn vừa mất điện thoại, sẽ giúp bạn tránh được các tình huống chậm trễ không đáng có, và điều đó cũng giúp bạn trông chuyên nghiệp hơn.

 1. Cung cấp nguồn/người tham khảo

Trong một số trường hợp bạn cần cung cấp thông tin về tài liệu hoặc người giúp bạn hoàn thiện hồ sơ này. Hãy chọn một cách thông minh và cẩn thận. Hãy nói cho họ biết về những kĩ năng và kinh nghiệm mà bạn cần chứng tỏ khi đăng ký học bổng. Đó là cách mà bạn sẽ nhận được những lời khen ngợi từ người hướng dẫn của bạn.

 1. Đừng quên thời hạn đăng kí

Luôn luôn để dư ra một vài ngày trước khi đăng ký học bổng. Bạn sẽ có thời gian thoải mái nếu bạn muốn hồ sơ của bạn được in ấn một cách chuyên nghiệp hoặc bạn cần thời gian để chờ xác nhận từ người hướng dẫn của bạn. Luôn nhớ rằng, những hồ sơ nộp muộn không bao giờ được chấp nhận.

 

Scholar checklist:

 • Bạn có đủ điều kiện?
 • Bạn có biết hạn chót nhận hồ sơ không?
 • Bạn đã cung cấp đầy đủ thông tin chưa? Tùy thuộc và từng loại học bổng, nhưng một bộ hồ sơ thường bao gồm: học bạ, chứng minh hoàn cảnh tài chính, xác nhận kế hoạch học tập.
 • Người hướng dẫn của bạn có biết bạn đang xin học bổng nào không?
 • Bạn hay người thân đã soát lại hồ sơ đăng ký của bạn chưa?
 • Bạn có nộp hồ sơ đúng thời hạn không?

Đình Huy (CIEC) – Theo TopUniversities