Đến những nước như Anh, Nhật Bản, Bồ Đào Nha, Hy Lạp, du khách sẽ bớt lo lắng về nạn lừa đảo, cướp giật, moi tiền khách du lịch bởi người dân nơi đây rất trung thực.

Trang Shanghaiist vừa đưa tin, trong một nghiên cứu mới của đại học University of East Anglia, Anh về độ trung thực của người dân tại nhiều quốc gia trên thế giới, người Nhật Bản và Anh đứng đầu danh sách. Trong khi đó, người Trung Quốc xếp thứ hạng thấp nhất.

du%20lich.jpg

1.500 đã tham gia bình chọn vào cuộc khảo sát này.. Ảnh: Shanghaiist.

Ở bài kiểm tra đầu tiên, những người tham gia được yêu đầu lật một đồng xu và trả lời đó là mặt úp hay ngửa, nếu ngửa họ sẽ được thưởng 3 USD hoặc 5 USD. 70% người Trung Quốc tham gia hai bài khảo sát trên mạng đều gian lận và nói dối để được tiền thưởng. Trong đó, tỉ lệ này ở người Anh chỉ là 3,4%.

Bài kiểm tra thứ hai yêu cầu hoàn thành chuỗi câu hỏi về âm nhạc, nếu hoàn thành đúng hết sẽ nhận được tiền thưởng. Họ được yêu cầu không tìm câu trả lời trên internet và đánh dấu vào câu trả lời của mình trước khi chuyển câu hỏi cho người tiếp theo. Ba trong số những câu hỏi được sắp đặt rất hóc búa buộc người chơi phải tìm hiểu thông tin trên mạng mới có thể trả lời. Trong bài kiểm tra này, người Nhật đứng đầu về độ trung thực, sau đó đến người Anh. Người Thổ Nhĩ Kỳ gian lận nhiều nhất, tiếp theo là người Trung Quốc.

Dựa trên kết quả nghiên cứu, tiến sĩ chủ trì nhóm David Hugh Jones, một giảng viên cao cấp của trường, cho biết sự trung thực của người dân ảnh hưởng nhiều đến tỷ lệ tăng trưởng kinh tế của đất nước. Những người từ các nước nghèo kém trung thực hơn những người từ các nước giàu có.

Sự trung thực của người dân đặc biệt ảnh hưởng tới ngành du lịch quốc gia. Người dân trung thực, thật thà sẽ để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách, khiến họ muốn quay trở lại làm lợi cho ngành du lịch. Tuy nhiên, khi bị người dân bản địa đối xử kém trung thực, gây phản cảm, hình ảnh đất nước nhanh chóng bị ảnh hưởng, lan truyền tiếng xấu khiến du khách khắp nơi có cái nhìn không thiện cảm và không muốn chọn nơi đây làm điểm đến tiếp theo cho mình.

Nguồn: Vnexpress