Ông hoàng vật lý thế giới Stephen Hawking mới đây giới thiệu dự án tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất lớn nhất từ trước đến nay với kinh phí 100 triệu USD và kéo dài trong 10 năm.

"Trong vũ trụ vô hạn, chắc hẳn phải có sự xuất hiện của cuộc sống khác. Ở một nơi nào đó trong vũ trụ, sự sống thông minh có thể cũng đang dõi theo chúng ta," AFP dẫn lời phát biểu của giáo sư Hawking trong sự kiện tại Học viện Khoa học Hoàng gia ở London. Ông nhấn mạnh rằng đã đến lúc cần tìm ra câu trả lời và tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh của chúng ta.

Doanh nhân Yuri Milner, người ủng hộ sáng kiến Breakthrough Listen, nhận định đây là dự án tìm kiếm khoa học chuyên sâu nhất từng được thực hiện nhằm phát hiện dấu hiệu một sự sống thông minh khác ngoài con người. Dự án sẽ sử dụng một số kính thiên văn lớn nhất trên Trái Đất và tìm kiếm những vùng sâu hơn trong vũ trụ.

Theo Breakthrough Listen, dữ liệu thu thập trong một ngày sẽ nhiều hơn so với dữ liệu trong một năm của bất kỳ nghiên cứu nào trước đây. Các chuyên gia đồng thời theo dõi dấu vết của hàng triệu ngôi sao gần nhất, trung tâm của dải Ngân hà và 100 thiên hà gần nhất.

Martin Rees, một trong các những người đứng đầu dự án, tiết lộ công nghệ hiện đại cho phép chương trình này có độ nhạy gấp 50 lần so với các cuộc tìm kiếm trước đây. Dù cảnh báo về những kỳ vọng tìm thấy người ngoài hành tinh và cơ hội thành công có thể rất nhỏ, ông nhận định khả năng tìm ra đã tăng lên nhiều lần khi giới chuyên gia nhận dạng hàng tỉ hành tinh giống Trái Đất trong vũ trụ.

Nguồn: VnExpress