Một cậu bé vô gia cư ở Philippines vừa nhận học bổng cùng nhiều viện trợ khác, sau khi bức ảnh cậu học trên hè phố cạnh cửa hàng McDonald lan truyền trên mạng.
 
Tháng 6/2014, Joyce Torrefranca, sinh viên ngành Công nghệ Y học, đăng bức ảnh một cậu bé ngồi học bài trên hè phố cạnh cửa hàng McDonald lên Facebook cá nhân, kèm chú thích "Đứa trẻ này đã truyền cảm hứng cho tôi".
 
Sau đó, nó được chia sẻ gần 7.000 lần trên các trang mạng xã hội. Đài truyền hình địa phương cũng đưa tin về bức ảnh gây xôn xao.

Daniel%20Cabrera.jpg

Nhân vật chính là cậu bé Daniel Cabrera, 9 tuổi, con của Christina Espinosa, 42 tuổi.

Bức ảnh chụp cậu bé ngồi học trên đường phố của Joyce Torrefranca khiến hàng nghìn người xúc động.
 
Christina có 6 người con, 3 trong số họ đã lập gia đình và chuyển ra ở riêng. 5 năm trước, nhà họ bị cháy, bà và 3 đứa con nhỏ chuyển đến sống nhờ cửa hàng tạp hóa nơi làm việc. Ngoài công việc tại cửa hàng, Christina còn giúp việc cho gia đình ông chủ nhưng chỉ kiếm được 2 USD mỗi ngày mỗi ngày.
 
Bà kiếm thêm thu nhập bằng cách bán thuốc lá và kẹo dạo ở thành phố Mandaue, Philippines. Hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Christina một mình nuôi 3 đứa trẻ sau khi chồng qua đời năm 2013 vì bệnh tiêu chảy.
 
Tuy nhiên, hoàn cảnh thiếu thốn ấy không ngăn nổi quyết tâm học tập của Daniel Cabrera.
 
"Cháu rất ham học và nhất quyết đòi đến trường dù không có tiền ăn trưa vì tôi chẳng dư đồng nào để cho con. Nó luôn bảo tôi, 'mẹ ơi, con không muốn cứ nghèo mãi thế này. Con muốn đạt được ước mơ'", Christina nói.
 
Hàng ngày, sau buổi học, Daniel kê một chiếc ghế nhỏ bên hè phố làm bàn học, tận dụng ánh sáng hắt ra từ cửa hàng.
 
Bây giờ, cậu bé đã có thể theo đuổi ước mơ trở thành cảnh sát của mình sau khi nhiều người hảo tâm quyên góp tiền, đồ dùng học tập, đồng phục và học bổng tại các trường đại học cho cậu.

Daniel%20Cabrera2.jpg

Sự hỗ trợ từ những người hảo tâm giúp cậu bé có thể theo đuổi ước mơ trở thành cảnh sát.
 

Nhà thờ địa phương và phòng phúc lợi xã hội của chính phủ thay Daniel đứng ra nhận viện trợ.
 
"Vấn đề của chúng tôi là làm sao để quản lý tất cả những hỗ trợ tài chính này. Daniel  trở thành biểu tượng cho những cậu bé nghèo ở khu ổ chuột không thể học tập vì không có điện", Violeta Cavada, Giám đốc Phòng phúc lợi Xã hội thành phố Mandaue, cho biết.
 
Bức ảnh của Joyce Torrefranca được chia sẻ trên toàn thế giới, ở những quốc gia sử dụng ngôn ngữ khác nhau như tiếng Tây Ban Nha, Đức, Bồ Đào Nha. Người xem đều xúc động mạnh trước lòng kiên trì học tập của cậu bé nghèo.
 
"Tôi không thể tin vào tốc độ lan truyền của bức ảnh hay việc nó đã giúp một cậu bé có thể theo đuổi ước mơ", Joyce nói.
 
"Tôi hy vọng cậu bé sẽ thành công vì trong cuốn sách của tôi, cậu là một huyền thoại", Alan Butler viết sau khi chia sẻ bức ảnh trên trang cá nhân.
 
"Thật tuyệt vời, bức ảnh đã thay đổi cuộc sống của tôi. Nhưng cũng thật buồn vì cậu bé chỉ là một trong số hàng nghìn, thậm chí hàng triệu người vẫn sống trong nghèo khổ", Christoffel Sneijders bình luận.
 
Nguồn: Zing