Hội người Việt Stockholm và các Vùng phụ cận (Thụy Điển) vừa tổ chức chương trình hướng dẫn cho sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam mới đến nước này.

Trong buổi lễ ra mắt chương trình hỗ trợ tân sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam, ông Lai Minh Tiến- Chủ tịch Hội đã hướng dẫn chi tiết những người mới đến cách tra cứu, sử dụng phương tiện giao thông công cộng, cách đăng ký mã số cá nhân, dịch vụ chăm sóc y tế, các số điện thoại khẩn cấp và tìm hiểu một số địa danh du lịch nổi tiếng cùng một số siêu thị.

 Người%20Việt.jpg

Người Việt tại Thụy Điển trong một cuộc tuần hành vì biển đảo quê hương. (ảnh: Một thế giới)

Ngoài ra các bạn tân sinh viên cũng được nghe một số cựu sinh viên, kiều bào chia sẻ kinh nghiệm về cuộc sống học tập và làm việc tại Stockholm. Bạn Minh Phương sinh viên Học viện Kỹ thuật Hoàng gia Stockholm cho biết, buổi hướng dẫn không những thiết thực cho các du học sinh mới sang mà còn rất thú vị, và mong hoạt động này tiếp tục được duy trì.

Cuộc gặp hướng dân tân sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam lần đầu tới Thụy Điển là một chương trình được tổ chức thường kỳ, mỗi dịp có thông báo về số lượng sinh viên Việt Nam sang học tập tại Thụy Điển.

Theo con số từ đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển, Cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Điển có khoảng 17.000 người, hiện sinh sống chủ yếu ở các thành phố lớn, đặc biệt ở phía Nam Thụy Điển như Malmö, Göteborg, Helsingborg...

Theo trang tin Nhập cư và phát triển thành thị thuộc Bộ Lao động Thụy Điển: Cộng đồng người Việt Nam, so với các cộng đồng của những nước khác, hiện chiếm tỉ lệ không lớn ở Thụy Điển và không đặt ra nhiều vấn đề đối với xã hội Thụy Điển.

Người Việt tới Thụy Điển từ những năm 1974 và lúc đầu cũng gặp các khó khăn như những người nhập cư khác, sự khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa. Đại đa số người Việt hiện ở Thụy Điển thuộc tầng lớp bình dân ở đây. Trong đó 1/3 làm viên chức, kỹ sư hay kinh doanh nhỏ lẻ.

Theo đánh giá của Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển, cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Điển là một cộng đồng mạnh, đoàn kết, chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật sở tại và luôn giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

 

Nguồn: VOV