Căn cứ Hiệp định hợp tác giữa Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Mô-dăm-bích trong lĩnh vực giáo dục và văn hóa, ký ngày 16/01/2007;
Căn cứ Công điện số 003.2020.MOZ ngày 17 tháng 01 năm 2020 của Đại sứ quán Việt Nam tại Mô-dăm-bích;
Cục Hợp tác quốc tế - Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo tuyển sinh đi học theo diện Hiệp định tại Mô-dăm-bích năm 2020 như sau:

1. Thông tin chung về chương trình học bổng

1.1. Số lượng học bổng, trình độ đào tạo, ngành học và thời gian đào tạo
Chính phủ Mô-dăm-bích cấp 10 suất học bổng cho công dân Việt Nam đi thực tập tiếng Bồ Đào Nha tại Mô-dăm-bích trong thời gian 09 tháng.

1.2. Chế độ học bổng
Chính phủ Mô-dăm-bích tiếp nhận đào tạo miễn phí, cấp bảo hiểm y tế và học bổng theo quy định của phía Mô-dăm-bích. Chính phủ Việt Nam cấp vé máy bay một lượt đi và về, phí đi đường, lệ phí làm hộ chiếu, visa và cấp bù sinh hoạt phí theo chế độ hiện hành đối với lưu học sinh học bổng Hiệp định tại Mô-dăm-bích.

2. Đối tượng, điều kiện và hồ sơ dự sơ tuyển

2.1. Điều kiện chung
Ứng viên dự tuyển cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện chung sau đây:
- Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt; không trong thời gian thi hành kỷ luật hoặc trong thời gian đang bị cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý kỷ luật;
- Đủ sức khỏe để học tập tại nước ngoài;
- Chưa đăng ký dự tuyển chương trình học bổng nào khác từ khi thông báo này có hiệu lực đến khi có kết quả sơ tuyển;
- Cam kết hoàn thành chương trình đào tạo và trở về phục vụ tại cơ quan cử đi học hoặc theo yêu cầu của Nhà nước. Những người không hoàn thành chương trình đào tạo, tự bỏ học, bị buộc thôi học hoặc sau khi tốt nghiệp không trở về nước phục vụ, không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của người được cấp học bổng phải bồi hoàn kinh phí đào tạo theo quy định hiện hành;
- Không xét tuyển ứng viên thuộc các trường hợp sau:
+ Đã từng được cơ quan Nhà nước cử đi học ở nước ngoài nhưng không hoàn thành khóa học hoặc không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của người được cấp học bổng;
+ Đang làm việc tại cơ quan trong nước nhưng không có văn bản của cơ quan công tác cho phép dự tuyển;
+ Đã được các cơ quan, địa phương trong nước hoặc nước ngoài cấp học bổng đi học đại học/sau đại học ở nước ngoài, hiện có các ràng buộc về nghĩa vụ, trách nhiệm chưa được phép đi học tiếp ở nước ngoài.

2.2. Yêu cầu về ngoại ngữ
2.2.1. Đối với ứng viên đang là sinh viên đại học
Ứng viên đăng ký dự tuyển phải sử dụng thành thạo tiếng Bồ Đào Nha và đang theo học đại học ngành tiếng Bồ Đào Nha.
2.2.2.  Đối với ứng viên có cơ quan công tác
Ứng viên đăng ký dự tuyển phải sử dụng thành thạo tiếng Bồ Đào Nha, có văn bằng hoặc chứng chỉ tiếng Bồ Đào Nha hoặc có bằng tốt nghiệp trình độ đại học/thạc sĩ/tiến sĩ ngành ngôn ngữ Bồ Đào Nha.Trường hợp ứng viên tốt nghiệp chương trình học bằng tiếng Bồ Đào Nha ở nước ngoài thì được miễn chứng chỉ ngoại ngữ.

2.3. Đối tượng, điều kiện cụ thể
- Sinh viên năm thứ hai trở lên của các đại học, học viện, trường đại học Việt Nam (hệ chính quy tập trung), có kết quả 03 năm học THPT và bảng điểm đại học có điểm trung bình học tập đến hết năm học 2018/2019 đạt từ 7,0 trở lên (theo thang điểm 10 hoặc tương đương);
- Người có trình độ đại học trở lên đang công tác tại các cơ quan nhà nước, các cơ sở giáo dục đại học (biên chế hoặc hợp đồng 12 tháng trở lên có đóng bảo hiểm xã hội), có thời gian công tác tối thiểu 24 tháng kể từ khi có hợp đồng lao động đầu tiên sau khi tốt nghiệp đại học, sau đại học tính đến ngày hết hạn nộp hồ sơ dự tuyển, còn đủ tuổi để công tác ít nhất 03 năm tính từ ngày 31/3/2020.

2.4. Hồ sơ dự tuyển
2.4.1. Hồ sơ tiếng Việt
- Xem chi tiết tại Phụ lục 1 đối với sinh viên;
- Xem chi tiết tại Phụ lục 2 đối với người cơ quan công tác.
2.4.2. Hồ sơ tiếng Bồ Đào Nha
-  Bản dịch hợp lệ bằng tốt nghiệp và bảng điểm đại học (đối với người có cơ quan công tác);
- Bản dịch hợp lệ bằng tốt nghiệp THPT, học bạ và bảng điểm đại học (đối với sinh viên);
- Bản sao hộ chiếu phổ thông (nếu có);
- Giấy khám sức khỏe dành cho người đi học nước ngoài;
- Bản dịch hợp lệ phiếu lý lịch tư pháp.

3. Hồ sơ và thời hạn đăng ký dự tuyển

3.1. Nộp hồ sơ trực tuyến (online) tại website của Cục Hợp tác quốc tế (http://tuyensinh.vied.vn)
Ứng viên phải quét (scan) lưu lại toàn bộ hồ sơ bằng tiếng Việt sang các files định dạng PDF (mỗi loại tài liệu quét thành 01 file riêng dung lượng không quá 1 MB) để đăng ký trực tuyến. Thời hạn đăng ký online trên website http://tuyensinh.vied.vn đến hết ngày 15/02/2020.

3.2. Nộp hồ sơ giấy
Ứng viên chuyển bộ hồ sơ tiếng Việt bằng thư chuyển phát nhanh bảo đảm tới Cục Hợp tác quốc tế - Bộ Giáo dục và Đào tạo, 35 Đại Cồ Việt, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, đến hết ngày 15/02/2020 (tính theo dấu bưu điện chuyển hồ sơ đến Cục Hợp tác quốc tế).
Hồ sơ cần đựng trong túi hồ sơ kích thước 25cm x 34cm, mặt ngoài ghi đầy đủ thông tin chi tiết theo phụ lục quy định đối với hồ sơ dự tuyển học bổng diện Hiệp định đi Mô-dăm-bích năm 2020.

 (Xem thêm thông tin, các mẫu văn bản liên quan tại websites: www.moet.gov.vn, www.icd.edu.vn; liên hệ hỗ trợ kỹ thuật khi đăng ký dự tuyển theo địa chỉ: tuyensinh@vied.vn).
Hồ sơ dự tuyển hợp lệ là hồ sơ có đủ các giấy tờ theo quy định của phía Việt Nam và Mô-dăm-bích, được nộp trong thời hạn quy định tại Thông báo tuyển sinh (bao gồm cả hồ sơ online và hồ sơ giấy). Người khai hồ sơ dự tuyển không đúng và người xác nhận sai sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật và hủy kết quả tuyển chọn liên quan. Bộ Giáo dục và Đào tạo không trả lại hồ sơ và lệ phí dự tuyển trong bất kỳ trường hợp nào.

4. Lệ phí dự tuyển
Lệ phí dự tuyển 200.000đ/người nộp trước ngày 15/02/2020 theo hình thức chuyển khoản đến địa chỉ:
Tên đơn vị: Cục Hợp tác quốc tế
Số tài khoản: 0021002145014
Tại: Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, chi nhánh Hà Nội.
Lưu ý: Khi chuyển tiền vào tài khoản của Cục Hợp tác quốc tế đề nghị ghi rõ họ và tên ứng viên nộp lệ phí dự tuyển học bổng thực tập tiếng Bồ Đào Nha tại Mô-dăm-bích theo thông báo tuyển sinh số 01/TB-HTQT ngày 21/01/2020 .     

5. Quy trình xét tuyển
- Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xem xét ứng viên dự tuyển có hồ sơ đầy đủ, hợp lệ theo quy định và căn cứ các tiêu chí tuyển chọn để sơ tuyển ứng viên;
- Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi danh sách các ứng viên được sơ tuyển để đề cử cho phía Mô-dăm-bích và thông báo kết quả sơ tuyển đến ứng viên qua email trong tháng 3/2020.
- Các ứng viên được trường đại học phía Mô-dăm-bích tiếp nhận và Chính phủ Mô-dăm-bích cấp visa đi học sẽ được hướng dẫn làm thủ tục cử đi học trong tháng 3/2020.
Cục Hợp tác quốc tế - Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các cơ quan tạo điều kiện thuận lợi cho ứng viên có đủ điều kiện cần thiết được tham gia dự tuyển đúng thời hạn quy định./.

Ứng viên có thể download thông báo tuyển sinh tại link sau.

“Ứng viên có nhu cầu sử dụng dịch vụ dịch thuật, công chứng hồ sơ vui lòng liên hệ email info@ciec.vn”