Du học Đài Loan ngày càng trở thành điểm đến hấp dẫn, lựa chọn của nhiều bạn trẻ Việt Nam không chỉ vì chất lượng giáo dục mà còn vì đơn giản cuộc sống và văn hóa và con người nơi đây. Bên cạnh đó, hàng năm Đài Loan và các trường Đại học cung cấp hàng nghìn học bổng du học rất hấp dẫn nhằm thu hút các sinh viên ưu tú từ Việt Nam. Các học bổng đó phải kể đến:

1. Học bổng Cơ quan Giáo dục Đài Loan – MOE
a) Chế độ học bổng:
+ Học bổng bao gồm học phí và các chi phí khác. Mỗi học kỳ, phía Đài Loan sẽ hỗ trợ 40.000 Đài tệ (tương đương 1.290USD). Nếu học sinh học tại trường mà có mức học phí và các chi phí khác vượt quá 40.000 Đài tệ thì phần vượt trội sẽ do sinh viên tự chi trả.
+ Hỗ trợ sinh hoạt phí: mỗi tháng, ứng viên học đại học sẽ nhận được 15,000 Đài tệ (khoảng 500USD), nghiên cứu sinh thạc sĩ và tiến sĩ sẽ nhận được 20,000 Đài tệ (tương đương 670USD).
b) Thời gian nhận hồ sơ xin học bổng: từ tháng 2 đến tháng 3 hàng năm.
c) Phương thức nộp hồ sơ:
- Đối với ứng viên có hộ khẩu từ Huế trở ra Bắc (bao gồm Huế), nộp hồ sơ tại:
Phòng Giáo dục – Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội.
Địa chỉ: Tầng 21, Tòa nhà PVI, số, 1 Phạm Văn Bạch, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
- Đối với ứng viên có hộ khẩu từ Huế trở vào Nam (không bao gồm Huế), nộp hồ sơ tại: Phòng Giáo dục – Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TP Hồ Chí Minh.
Địa chỉ: 336 Nguyễn Tri Phương, Phường 4, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

2. Học bổng ICDF
- Chương trình “Học bổng đào tạo sinh viên quốc tế” của Quỹ phát triển hợp tác quốc tế Đài Loan (ICDF) cung cấp 185 học bổng đại học, thạc sĩ và tiến sĩ.
- Tham gia vào chương trình cấp học bổng gồm 20 trường ĐH Đài Loan với 31 chương trình học Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ trong các lĩnh vực nông nghiệp, y học, khoa học tự nhiên, công nghệ thông tin, kinh doanh, truyền thông...
a. Chế độ học bổng: Miễn toàn bộ học phí, phí hướng dẫn làm khóa luận, tài liệu học, phí tín dụng và bảo hiểm, chi phí sách giáo khoa, vé máy bay khứ hồi, nhà ở và trợ cấp hàng tháng.
b. Thời gian nộp hồ sơ học bổng: từ 1/1 đến 15/3.
c. Phương thức nộp hồ sơ: Sau khi điền đầy đủ thông tin form đăng ký dự tuyển trực tuyến tại hệ thống đăng ký của website: http://web.icdf.org.tw/ICDF_TSP/WelcomeStart.aspx), nộp kèm các loại giấy tờ liên quan khác theo quy định tới Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam trước thời hạn đăng ký.
Thông tin chi tiết xem tại: http://www.icdf.org.tw

3. Học bổng tiếng Hoa ngắn hạn – MOE Huayu (Mandarin) Enrichment Scholarship (HES)
Đây là học bổng khuyến khích sinh viên Việt Nam sang học tiếng Hoa, nghiên cứu và làm quen với nền Văn hóa của Đài Loan, tiến hành giao lưu văn hóa, tăng cường sự hiểu biết và tình hữu nghị giữa hai bên. Cơ quan Giáo dục Đài Loan đặc biệt lập ra học bổng này dành cho sinh viên Việt Nam.
a. Chế độ học bổng: mỗi tháng sinh viên nhận 25,000 Đài tệ (khoảng 840 USD) để học tại những Trung tâm tiếng Hoa được thành lập trong các trường Đại học theo quy định của Cơ quan Giáo dục Đài Loan. Mỗi ứng viên có thể xin sang Đài Loan học tiếng Hoa 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng hoặc 12 tháng.
b. Thời gian nộp hồ sơ xin học bổng:  Từ tháng 1 đến tháng 4 hàng năm.
c. Phương thức nộp hồ sơ:
- Đối với ứng viên có hộ khẩu từ Huế trở ra Bắc (bao gồm Huế), nộp hồ sơ tại Phòng Giáo dục – Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội.
- Đối với ứng viên có hộ khẩu từ Huế trở vào Nam (không bao gồm Huế), nộp hồ sơ tại Phòng Giáo dục – Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TP Hồ Chí Minh.

4. Học bổng toàn phần chương trình thực tập sau Đại học tại viện Academia Sinica Đài Loan
Viện Academia Sinica (AS) là viện nghiên cứu có uy tín bậc nhất tại Đài Loan. Chương trình TiGP (Taiwan International Graduate Program) AS PhD là chương trình đào tạo Tiến sĩ hoàn toàn tiếng Anh do AS liên kết với 50 địa điểm nghiên cứu trong và ngoài nước thực hiện. Sau khi hoàn thành các yêu cầu tốt nghiệp, sinh viên nhận được chứng chỉ từ AS và bằng cấp từ các trường đại học đối tác.

Thông tin 12 chương trình tại AS như sau:

 • Hóa sinh và Sinh lý học phân tử
 • Khoa học và công nghệ phân tử
 • Khoa học nông nghiệp sinh học và phân tử
 • Tin sinh học
 • Sinh học tế bào và sinh học phân tử
 • Khoa học và công nghệ Nano
 • Y học phân tử
 • Khoa học hệ thống trái đất
 • Đa dạng sinh học
 • Khoa học thần kinh
 • Khoa học công nghệ hóa
 • Mạng xã hội và con người.

a. Chế độ học bổng:
Học Bổng Đài Loan TIGP@AS cung cấp cho sinh viên khoản trợ cấp hàng tháng là 34.000 Đài tệ/ cho năm đầu tiên. Đối với những sinh viên thực hiện tốt, khoản trợ cấp này sẽ được gia hạn vào năm thứ 2 và năm thứ 3. Trong những năm tiếp theo, hỗ trợ tài chính sẽ đến từ cố vấn luận án. Để tạo điều kiện cho sinh viên năm thứ nhất thích ứng nhanh hơn với môi trường địa phương, TIGP @ AS cung cấp cho họ các khóa học tiếng Quan Thoại miễn phí ở cấp nhập cảnh, và ký túc xá.
b. Thời gian nộp hồ sơ: từ tháng 1 đến tháng 2 hàng năm
c. Phương thức: Nộp tại Academia Sinica Đài Bắc, Đài Loan hoặc các trường Đại học liên kết hoặc nộp hồ sơ online qua TIGP@AS