Mặc dù còn rất trẻ nhưng tài năng cùng sự kiên trì, nỗ lực rèn luyện bản thân với khát vọng “vươn ra biển lớn” của Nguyễn Quang Minh (Trường THPT chuyên Hùng Vương, Phú Thọ) thật đáng ngưỡng mộ.

Cậu học trò “đa năng”

Nguyễn Quang Minh là gương mặt tiêu biểu của Trường THPT Chuyên Hùng Vương với nhiều thành tích “đáng nể”: 11 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi, huy chương vàng kì thi tiếng Anh IOE Quốc gia, giải nhất HSG cấp tỉnh và tham dự kì thi vượt cấp HSG quốc gia môn tiếng Anh năm học 2014-2015.

Đặc biệt, Minh là gương mặt quen thuộc tham gia rất nhiều chương trình ngoại khóa như: tham dự các hoạt đông ngoại khóa của trung tâm tiếng Anh, tham gia từ thiện, câu lạc bộ ghi-ta, câu lạc bộ bóng rổ...

Tại làng trẻ em SOS, Minh được nhiều người yêu mến bởi sự thân thiện, gần gũi, sẻ chia. Hiện nay, Minh đang trực tiếp mở và giảng dạy một lớp tiếng Anh miễn phí.

Bên cạnh đó, việc tích cực tham gia các hoạt động vui chơi cũng như hướng dẫn những em nhỏ tuổi hơn giúp đỡ các mẹ cùng các hoạt động ngoại khóa sôi nổi đã góp phần không nhỏ làm nên những thành công của Minh.

Thầy Phạm Ngọc Hân - Giáo viên chủ nhiệm lớp của Minh cho biết: “Minh là học sinh gương mẫu, luôn dẫn đầu về thành tích học tập và năng nổ trong công tác Đoàn, công tác xã hội. Hai năm học vừa qua, em đều đạt điểm trung bình gần 9 phẩy và là tấm gương sáng cho các bạn trong trường học tập.”

Từ YSEALI tới MIT

Nguyễn Quang Minh là học sinh đầu tiên của tỉnh Phú Thọ được nhận học bổng YSEALI. Đây là học bổng tài trợ cho chương trình “Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á”.

Chương trình xuất phát từ ý tưởng của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nhằm tăng cường năng lực lãnh đạo và kết nối trong ASEAN, làm sâu sắc thêm sự gắn kết với các thủ lĩnh trẻ trước các thách thức then chốt của khu vực và toàn cầu, và thúc đẩy quan hệ giữa nhân dân Hoa Kỳ và các thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á.

Học bổng YSEALI dành cho 5 học sinh xuất sắc nhất của mỗi nước trong khu vực Đông Nam Á. Riêng tại Việt Nam, từ Quảng Bình trở ra Bắc chỉ lựa chọn 1 học sinh.

Chia sẻ về bí quyết chinh phục suất học bổng này, Minh vui vẻ cho biết: “Để có được thành công như ngày hôm nay em luôn vận dụng hai kĩ năng đó là kĩ năng cứng và kĩ năng mềm.

Kĩ năng cứng là việc học tập trên lớp đặc biệt chăm chú nghe giảng hoàn thiện bài để tạo nhiều thời gian rảnh. Kĩ năng mềm là việc tham gia các hoạt động ngoài giờ lên lớp như thể thao, hay các câu lạc bộ. Ngoài ra, em còn tham gia các khóa tình nguyện thực hiện công tác xã hội.”

Hiện tại, Nguyễn Quanh Minh đang là lớp trưởng của lớp 11 chuyên Anh. Em luôn hoàn thành tốt vai trò người dẫn đầu và tích cực tham gia các hoạt động của trường lớp. Sau khi trở về từ khóa học, Minh đã trưởng thành hơn rất nhiều và tự tin thuyết trình trao đổi kinh nghiệm về năng lực lãnh đạo với bạn bè của mình.

Ở các nước phát triển việc đào tạo kĩ năng mềm cho học sinh là hoạt động thường xuyên. Để có thêm nhiều tấm gương như Minh, thì việc hướng dẫn các em học sinh tham gia các hoạt động xã hội và đào tạo kĩ năng mềm là việc vô cùng cần thiết.

Với những thành tích đạt được, Minh đã vinh dự nhận học bổng toàn phần trị giá 700.000 USD của trường đại học MIT. Chàng lớp trưởng năng nổ này sẽ lên đường sang Mỹ du học sau khi hoàn thành 12 năm học phổ thông.

Nguồn: GDĐT