Được coi như một quốc gia hiếu khách và luôn chào đón du học sinh quốc tế, Nhật Bản có những chương trình học bổng hướng đến nhiều trình độ đào tạo với chuyên ngành đa dạng. Sinh viên quốc tế đến Nhật qua các chương trình này không chỉ có cơ hội tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến của nước bạn, mà còn được trợ cấp về học phí, sinh hoạt phí và các chi phí liên quan trong thời gian du học tùy vào quy mô mỗi chương trình. Vậy để có cái nhìn tổng quan về các học bổng này, hãy cùng CIEC điểm qua các chương trình học bổng toàn phần của Nhật Bản cho công dân Việt Nam qua các năm để có thể lựa chọn cho mình đích đến phù hợp nhé các bạn.

1. Chương trình "Kakehashi Project":

                                
“Kakehashi Project” là chương trình hướng đến đối tượng học sinh THPT tại Việt Nam. Nếu trúng tuyển chương trình này, học sinh sẽ được Chính phủ Nhật Bản chi trả toàn bộ chi phí tham dự. Học sinh sẽ sang học tập tại các trường THPT của Nhật Bản trong 8 tháng (tháng 8 năm trước ~ trung tuần tháng 3 năm sau), sinh hoạt tại ký túc xá hoặc ở nhà dân Nhật Bản. 
Đại sứ quán Nhật Bản sẽ thẩm định hồ sơ và tiến hành vòng thi vấn đáp, kết quả dự kiến sẽ được thông báo vào tháng 5 hàng năm.
Sau khi chương trình kết thúc, học sinh sẽ quay trở về học tập tại trường THPT ở Việt Nam. Kết quả học tập tại trường THPT Nhật Bản có được chuyển đổi khi trở về học lại tại trường THPT Việt Nam hay không sẽ phù thuộc vào sự chấp nhận giữa các trường THPT của hai nước. Tùy theo từng trường hợp có thể học sinh tham dự chương trình này sẽ phải tốt nghiệp chậm 1 năm so với ban đầu.

2. Chương trình học bổng MOET – MHI:

         
Chương trình này được thực hiện từ văn bản hợp tác đã ký kết giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam (MOET) và Công ty Mitsubishi Heavy Industries Ltd (MHI). Đối tượng của chương trình là những công dân Việt Nam có nguyện vọng đi đào tạo tại Nhật Bản trình độ đại học về lĩnh vực liên quan tới công nghiệp máy móc. Hàng năm sẽ có 05 ứng viên được lựa chọn theo học, ngôn ngữ sử dụng trong học tập là tiếng Nhật.

            Để theo học chương trình này, ứng viên cần tổng thời gian học tối đa là 06 năm bao gồm: Thời gian học tiếng Nhật tại Việt Nam (trong 06 tháng), thời gian học tiếng Nhật tại Nhật Bản (từ 1 năm đến 1 năm 06 tháng), thời gian học đại học tại Nhật Bản (trong 04 năm).
Về giá trị học bổng, ứng viên trúng tuyển sẽ được MHI đài thọ kinh phí học tập tại Việt Nam và Nhật Bản như sau:

- Giai đoạn 1 (Học tiếng Nhật tại Việt Nam): Cấp sinh hoạt phí cho mỗi sinh viên khoảng 7.400.000 VND/tháng (tương đương 40.000 JPY/tháng), học phí học tiếng Nhật, phí dự thi TOEFL và phí visa.

- Giai đoạn 2 (Học tiếng Nhật tại Nhật Bản): Cấp sinh hoạt phí cho mỗi sinh viên 130.000 JPY/ tháng; chi phí sách vở; phí nhập học vào trường Nhật ngữ; học phí; phí vào ký túc/ tiền đặt cọc vào ký túc/ quần áo ngủ; lệ phí thi tiếng Nhật, lệ phí dự thi EJU, lệ phí dự thi đầu vào đại học (tối đa 4 trường đại học), chi phí đi lại để thi đầu vào đại học (tối đa 80.000 JPY), bảo hiểm y tế, vé máy bay một lượt từ Việt Nam sang Nhật.

- Giai đoạn 3 (Học đại học tại Nhật Bản): Cấp sinh hoạt phí cho mỗi sinh viên 130.000 JPY/ tháng, học phí lên tới 600.000 JPY/năm, phí nhập học, bảo hiểm y tế, vé máy bay khứ hồi Nhật Bản - Việt Nam mỗi năm một lần và vé máy bay một lượt từ Nhật Bản về Việt Nam sau khi tốt nghiệp khóa học, các chi phí liên quan đến các hoạt động kết nối tổ chức bởi MHI.

3. Chương trình Nhà lãnh đạo trẻ Young Leaders’ Program (Khóa hành chính và Khóa kinh doanh):


Nằm trong khuôn khổ các chương trình học bổng Chính phủ Nhật (MEXT), chương trình mời các nhà lãnh đạo trẻ (Khóa hành chính và Khóa kinh doanh) tạo cơ hội lưu học tại Học viện Quốc gia về nghiên cứu chính sách (Tokyo) hoặc Đại học Hitotsubashi (Tokyo) trong khoảng thời gian 1 năm cho những người cần được bồi dưỡng để trở thành những nhà lãnh đạo tại các nước trong tương lai. Sau khi kết thúc khóa đào tạo này, lưu học sinh sẽ được cấp bằng Thạc sỹ chính sách công hoặc Thạc sỹ kinh doanh. Chương trình học sẽ được tiến hành hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Những ứng viên trúng tuyển chương trình được hưởng các quyền lợi học bổng sau:
- Sinh hoạt phí là 242,000 JPY/tháng;
- Chi phí đi lại giữa Việt Nam – Nhật Bản khi nhập học và kết thúc khóa học;
- Toàn bộ chi phí nhập học và học phí;
- Nơi ở do phía Nhật sắp xếp.

4. Học bổng Lãnh đạo Nhật Bản IATSS Forum:IATSS Forum do Chủ tịch hãng HONDA - Ngài Soichiro Honda sáng lập từ năm 1985, dành cho các nhà lãnh đạo trẻ tiềm năng ở khu vực ASEAN. Hàng năm, mỗi nước sẽ có 04 ứng viên được lựa chọn để tham dự một chương trình học kéo dài 57 ngày, diễn ra tại thành phố Suzuka, Nhật Bản. IATSS Forum Việt Nam dành sự ưu tiên cho các cán bộ công tác tại địa phương, các UBND, Đoàn Thanh niên, Hiệp hội Doanh nghiệp, các cá nhân có nhiều tiềm năng và hiểu biết sâu sát về thực tế tại địa phương, nhưng chưa có nhiều cơ hội học tập hoặc làm việc tại nước ngoài.

            Tham gia chương trình, ứng viên được lựa chọn sẽ được tài trợ toàn bộ tiền học phí, chi phí ăn ở, đi lại và các chi phí phát sinh trong toàn thời gian học. Các hoạt động của ứng viên trong giai đoạn học tập tại Nhật bao gồm: Nghiên cứu chuyên đề, Tham quan thực tế, Hoạt động nhóm, Giao lưu văn hóa.

5. Chương trình học bổng phát triển nguồn nhân lực cho Việt Nam (JDS)

            Đây là học bổng Sau Đại học dành cho các ứng viên đã tốt nghiệp Đại học/Thạc sỹ của chương trình JDS hiện đang công tác tại các cơ quan nhà nước của Việt Nam để theo học chương trình tiến sĩ giảng dạy bằng tiếng Anh tại các trường đại học của Nhật Bản cho các ngành học sau: Tăng cường hệ thống kinh tế thị trường (Kinh tế công, Quản trị công), Giao thông/Phát triển đô thị, Năng lượng, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Môi trường, Ứng phó với Biến đổi Khí hậu và Thảm họa Môi trường, Tăng cường hệ thống luật pháp và Tăng cường năng lực hành chính công. Chương trình đào tạo sẽ trang bị những kỹ năng phân tích và quản lý hiện đại cho cán bộ để có thể thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý nhà nước trong các lĩnh vực trên.

            a) Những quyền lợi của ứng viên tham gia chương trình học bổng:

- Trong quá trình tuyển sinh ở Việt Nam:

- Miễn phí thi TOEFL ITP và kiểm tra sức khỏe do JICE tổ chức;

- Hỗ trợ phí đi lại và lưu trú cho các vòng tuyển sinh (chỉ dành cho các ứng viên khu vực ngoài Hà Nội).

b) Sau khi trúng tuyển:

- Miễn phí xin visa;

- Học phí tại các cơ sở giáo dục sau đại học Nhật Bản;

- Vé máy bay khứ hồi Việt Nam ↔ Nhật Bản;

- Sinh hoạt phí hàng tháng tại Nhật Bản;

- Trợ cấp ban đầu cố định để mua máy tính, học liệu;

- Hỗ trợ tìm nhà ở và miễn phí tiền đặt cọc nhà ở tại Nhật;

- Chi phí tham dự hội thảo trong nước Nhật và quốc tế;

- Chi phí vận chuyển đồ đạc về Việt Nam sau khi học xong.

 

            Các ứng viên quan tâm đến những chương trình học bổng nêu trên vui lòng liên hệ đến Trung tâm Tư vấn giáo dục quốc tế (CIEC) - Cục Hợp tác quốc tế để được hỗ trợ về thông tin tuyển sinh chi tiết, quy trình nộp hồ sơ và thủ tục liên quan.
Email: info@ciec.vn
Hotlines: 024.6689.3555