Bạn có nghĩ đến việc tìm hiểu ngôn ngữ Anh tại một trường đại học Anh Quốc? Để giúp bạn trả lời câu hỏi, dưới đây là top 10 trường đại học lý tưởng để theo học ngôn ngữ Anh theo đánh giá của The Complete University Guide (CUG).

10. Đại học Bristol

Trường đại học Bristol tọa lạc tại trung tâm thành phố Bristol, yêu cầu tối thiểu để theo học khóa ngôn ngữ Anh ở đây là chứng chỉ AAB, bao gồm cả văn học Anh và chứng chỉ thi tiếng Anh. 

Khóa học bao gồm thơ ca, văn học Shakespreare và văn viết đương đại, nhưng cũng có những lựa chọn cho sinh viên để kết hợp các môn học; ví dụ như ngôn ngữ Anh và các tác phẩm kinh điển, ngôn ngữ Anh và triết học, hay ngôn ngữ Anh và báo chí.

9. Đại học Nottingham

Nổi tiếng với cuộc sống về đêm rất náo nhiệt và nhộn nhịp, thành phố Nottingham còn là một lựa chọn tuyệt vời đối với các sinh viên muốn theo học ngôn ngữ Anh. Khóa học kéo dài ba năm, Nottingham không sử dụng hệ thống UCAS để tuyển sinh mà dựa vào điểm số của khóa học A-level, hiện tại yêu cầu về kết quả của khóa A-level là AAA-AAB. Bên cạnh đó, sinh viên có lựa chọn khác là theo học ngôn ngữ Anh và Pháp, ngôn ngữ Anh, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, hoặc ngôn ngữ Anh và lịch sử nghệ thuật.

8. Đại học Newcastle

Đại học Newcastle có khuôn viên rộng hơn 50 hecta, tọa lạc tại trung tâm thành phố Newcastle, thành phố từng được bình chọn tốt nhất Anh Quốc. Yêu cầu đầu vào cho khóa học ngôn ngữ Anh là điểm A-level đạt AAA-AAB hoặc tương đương. Chương trình học 3 năm bao gồm các bài giảng về văn học trong đó có tác phẩm sáng tạo, thơ ca, kịch bản và các lựa chọn môn học khác tùy thuộc vào từng thời gian cụ thể.

7. Đại học York

Đại học York gần đây đã mở rộng, đa dạng hóa các khóa học về ngôn ngữ Anh. Sinh viên có thể chọn các chương trình học từ tiếng Anh cơ bản đến ngôn ngữ học, tiếng Anh trong giáo dục giảng dạy, tiếng Anh trong chính trị với yêu cầu đầu vào là điểm AAA. Ngoài ra, sinh viên theo học tại đại học York có cơ hội được dự các lớp văn học từ thời trung cố đến thế kỷ 21.

6. Đại học Exeter

Khóa học ngôn ngữ Anh tại đại học Exeter tập trung vào văn học giai đoạn sau công nguyên đến hiện tại, kéo dài ba năm, mỗi năm gồm chương trình học khác nhau. Các sinh viên được đề nghị làm quen dần với các hướng tiếp cận từ phê bình đến sáng tạo đối với mỗi chương trình học. Yêu cầu đầu vào cơ bản cho khóa học là đạt điểm số A*AA-AAB, tuy nhiên trường cũng có những ưu tiên đối với các sinh viên ưu tú và có tâm huyết.

5. Đại học College London

Tọa lạc tại thủ đô London, đại học College London thành lập năm 1826 là đại học lâu đời thứ ba ở Anh. Chương trình học kéo dài ba năm, trong đó văn học Shakespeare, văn học Chaucer và văn học Trung cổ  nằm trong các môn học bắt buộc. Mặc dù không tổ chức nhiều khóa học kết hợp như các trường đại học khác, đại học College London vẫn có một số khóa học như ngôn ngữ Anh và Latin, ngôn ngữ Anh và Hy Lạp, hay ngôn ngữ Anh và luật Đức dành cho các sinh viên đạt yêu cầu đầu vào với điểm AAA.

4. Đại học Oxford

Tại đại học Oxford, sinh viên được giới thiệu các công cụ hỗ trợ học tập về mặt khái niệm cũng như chuyên môn để giúp họ đối mặt với hàng loạt bài giảng bao gồm văn học Trung cổ, văn học Victorian đến văn học hiện đại trong suốt ba năm học. Điểm số cho yêu cầu đầu vào là đạt AAA và các sinh viên bắt buộc phải dự kỳ thi đầu vào của trường.

3. Đại học St Andrews

Ngôi trường đại học lâu đời nhất Scotland thu hút các sinh viên học ngôn ngữ Anh với rất nhiều khóa học như văn học và luật, văn học và sinh thái học, văn hóa thời kỳ Phục hưng, văn học và giới tính. Các khóa học kết hợp bao gồm ngôn ngữ Anh và toán học, ngôn ngữ hiện đại, ngôn ngữ Anh và Hebrew. Sinh viên cần đạt điểm AAA đối với yêu cầu đầu, và chương trình học là sự kết hợp giữa các bài tập và kỳ thi. 

2. Đại học Cambridge

Khóa học ngôn ngữ của đại học Cambridge tập trung vào các vấn đề liên quan đến thời kỳ hiện tại, sau đó mới quay lại thời kỳ trung cổ. Bài luận cuối khóa được viết bao gồm các chủ đề về văn học Mỹ, vật chất thời kỳ Phục hưng và các nhà luân lý học người Anh. Khóa học kéo dài ba năm với yêu cầu đầu vào là điểm A*AA, nhưng sinh viên có thể yêu cầu nộp bài viêt tự luận của mình hoặc dự một bài kiểm tra. Đại học Cambridge tìm kiếm những sinh viên ham học hỏi, có hiểu biết, luôn muốn tìm hiểu những điều mới mẻ và biết đặt những câu hỏi để tìm ra sự thật.

1. Đại học Durham

Để học tại đại học Durham, sinh viên cần đạt A-level với điểm A*AA hoặc tương đương. Khóa học kéo dài ba năm, tập trung vào các tác giả, chủ đề, thể loại từ các giai đoạn lịch sử, văn hóa khác nhau, và một vài môn học bắt buộc như kịch, thơ ca và tiểu thuyết. Đại học Durham là nơi sinh viên học tập, hòa nhập xã hội, trải nghiệm các hoạt động thể thao và sự kiện cũng như các hoạt động có ích khác. 

Hồng Nhung (CIEC) - Theo Telegraph