Một nghiên cứu mới đây nhất cho thấy 82% người Anh thường xuyên vấp váp khi phát âm, trong đó, phụ nữ là những người hay phát âm nhầm nhất.
 
Danh sách các từ khó phát âm có "espresso" và "prescription". Ngoài ra, 40% người Anh không thể đọc đúng từ "sherbet" (nước quả giải khát); 34% thì lắp bắp khi nói "vân vân" (et cetera, viết tắt là etc).

St%20Pancras%20International.jpg

Ga đường sắt St Pancras International cũng là địa điểm thường bị phát âm sai.

 
Ngoài ra, tên địa danh cũng gây khó khăn cho nhiều người. Ví dụ, trạm xe lửa St Pancras International ở London thường bị đọc thành "pancreas". "Tôi thường xuyên nghe thấy nhiều người nói về nhà ga "St Pancreas", Wendy Spinks, giám đốc của công ty sở hữu trạm dừng chân St Pancras International cho biết. Hơn nửa dân số Anh cũng đọc nhầm tên thành phố "Ely" ở Cambridgeshire. Chưa hết, có khoảng 16% người Anh đọc nhầm tên khu Greenwich ở đông nam London.
 
Tiếng Anh là một loại ngôn ngữ mà quy luật về cách đọc và cách viết có thể không liên quan đến nhau trong nhiều trường hợp. Điều này dẫn đến các lỗi sai về cách đọc như trên. Bên cạnh đó, với sự gia tăng của mạng xã hội, ngày càng có nhiều người trộn lẫn cách đọc đúng và sai của một từ trong cả văn viết lẫn văn nói. Nhiều cách đọc sai lại trở nên ngày càng phổ biến. Ví dụ, có 24% người Anh đọc từ "often" thành "off-ten" và cách đọc sai này đang dần được nhiều người sử dụng.
 
Nguồn: Vnexpress