Lễ ký kết Ý định thư chung về đào tạo ngành chăm sóc người già tại Đức vào ngày 1.7 đã diễn ra tại trụ sở Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội ở Hà Nội.

đào%20tạo%20điều%20dưỡng%20viên.jpg

Theo thông tin từ Sứ quán Đức, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (MOLISA) Nguyễn Thanh Hòa vào ngày 1.7 đã cùng với Đại sứ Đức Jutta Frasch ký vào Ý định thư chung về những nguyên tắc cơ bản trong tuyển chọn học viên một cách công bằng để đào tạo trong ngành chăm sóc người già tại Đức.

 

Thỏa thuận kí kết trên sẽ được xem là nền tảng cho việc tiếp tục sự hợp tác thành công giữa hai nước trong lĩnh vực tuyển chọn nhân lực có chuyên môn.

 

Ý định thư nêu rõ những điều kiện cần phải đáp ứng khi thực hiện việc quảng bá, tư vấn và đào tạo công dân VN trở thành điều dưỡng viên tại Đức trong tương lai một cách có hiệu quả.

 

Theo đó, các học viên tham gia đào tạo cần phải có chứng chỉ tiếng do Viện Goethe cấp và hoàn thành khóa bồi dưỡng kiến thức cần thiết. Mặt khác, các cơ sở đào tạo tại Đức cần chi trả các chi phí cần thiết cho việc nhập cảnh, đồng thời trả một khoản học bổng cho các học viên, nhằm đảm bảo cho các học viên có thể trang trải chi phí sinh hoạt mà không cần hỗ trợ của Nhà nước. Về cơ bản, các học viên không phải trả phí tuyển chọn và môi giới.

 

Nước Đức đang có nhu cầu rất lớn đối với lực lượng điều dưỡng viên do sự già hóa dân số, nguồn nhân lực tự có không thể đáp ứng đủ. Vì vậy, điều dưỡng viên nước ngoài với trình độ tốt đang rất được mong đợi ở Đức.

 

Hợp đồng hợp tác đầu tiên dựa trên Ý định thư này với những nguyên tắc cơ bản trong tuyển chọn một cách công bằng để đào tạo trong ngành chăm sóc người già vừa được kí kết hồi tháng 4 năm 2015, giữa công ty Vivantes, một tập đoàn bệnh viện cộng đồng lớn nhất nước Đức ở Berlin, và Trung tâm Lao động ngoài nước (COLAB).

 

COLAB được quyền thu một lần duy nhất khoản phí hành chính với mức tối đa là 300 euro.

 

Hiện quá trình tuyển sinh đang được thực hiện để chọn ra 200 học viên đầu tiên bắt đầu tham gia khóa học tiếng tại Viện Goethe Hà Nội trong tháng 8 tới.

 

Sau khi kết thúc thành công khóa học tiếng, các học viên sẽ được sang Đức trong năm tới và bắt đầu học ngành điều dưỡng. Sau đó, họ có thể làm việc trong ngành này với những điều kiện làm việc giống như các đồng nghiệp người Đức, đồng thời có thể tự quyết định thời gian họ sẽ ở lại Đức làm điều dưỡng viên.

 

Nguồn: Thanh niên