Sáng 18/11, Bộ trưởng Bộ khoa học và Sáng kiến Steven Joyce đã có buổi làm việc cuối cùng tại TP Hồ Chí Minh trong chuyến công du đến Việt Nam nhân dịp đánh dấu 40 năm mối quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia. Nhân dịp này, Bộ trưởng Joyce đã có chuyến thăm các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh.

Steven%20Joyce.JPG

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Sáng kiến Steven Joyce đã có buổi gặp báo chí tại TP Hồ Chí Minh sáng 18/11.

Đánh giá về hợp tác giáo dục giữa hai nước, Bộ trưởng Joyce cho biết Việt Nam là quốc gia có số lượng sinh viên theo học tại các trường đại học New Zealand nhiều thứ 2 trong khối ASEAN chiếm khoảng 1.200 học sinh mỗi năm trong tổng số 110.000 học sinh quốc tế đang theo học tại đây. Vì vậy, chuyến thăm Việt Nam lần này để tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa hai nước. Hiện có 4 trường đại học New ZeaLand đang hợp tác giáo dục tại Việt Nam. Sắp tới, New Zealand sẽ mở rộng mô hình giáo dục hai năm tại Việt Nam, hai năm tại New Zealand để giảm chi phí du học cho học sinh Việt Nam. Cụ thể, Bộ trưởng Joyce đã ký kết biên bản ghi nhớ với Trường Quốc tế Úc - cơ sở Thủ Thiêm để thúc đẩy các chương trình giáo dục, bao gồm đào tạo tiếng Anh, phát triển nhân lực, chương trình sau đại học và chương trình tiến sĩ.

Bộ trưởng Joyce cho biết, New Zealand cũng sẽ mở rộng chương trình đào tạo phi công Việt Nam. Ngày 17/11 Học viện Hàng không Quốc tế New ZeaLand (IAANZ) và trường dạy bay Eagle Flight đã có sự thỏa thuận hợp tác với Trung tâm đào tạo Bay Việt (VFT) - Trung tâm đào tạo bay đầu tiên tại Việt Nam. Thông qua thỏa thuận, VFT và IAANT mong muốn hướng đến các cơ hội phát triển tại thị trường quốc tế, đồng thời giúp VFT tiếp cận với các chương trình đào tạo bay thực tế chuyên nghiệp bên cạnh các nền tảng đào tạo lý thuyết hiện có.

“Với mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước New Zealand và Việt Nam, tôi kỳ vọng sẽ mang lại cơ hội giáo dục thông qua các trình đào tạo liên kết, khóa đào tạo chuyên nghiệp và các chương trình học bổng. Tôi cũng chào đón tất cả các sinh viên nước ngoài có nguyện vọng tìm kiếm các chương trình đào tạo cao và trau dồi kiến thức để sau đó phát triển tại đất nước mình. Cụ thể, kế hoạch gắn kết mối quan hệ chiến lược giữa hai quốc gia sẽ tập trung vào việc phát triển các mối liên kết về thể chế, các chương trình hợp tác, trao đổi sinh viên và các dự án giáo dục nhằm đóng góp vào sự phát triển nguồn lực của Việt Nam dựa trên các lĩnh vực thế mạnh của New Zealand”, Bộ trưởng Joyce cho biết thêm.

Nguồn: Tri thức