2 sinh viên đại học vừa bị buộc thôi học và hơn 70 người khác đối mặt với các án phạt nặng, bao gồm cả hình phạt buộc thôi học, tại 5 trong các trường đại học uy tín nhất của tiểu bang New South Wales sau khi bị phát hiện có liên quan tới vụ gian lận xung quanh một công ty rao bán tiểu luận trực tuyến.

Nhiều sinh viên đã bị phát hiện sử dụng dịch vụ trên theo điều tra của Fairfax Media, công ty này tiết lộ có tới 1000 sinh viên từ 16 đại học đã thuê công ty MyMaster có trụ sở tại Sydney để làm hộ bài tập và các bài kiểm tra trực tuyến.

Yingying Dou, giám đốc điều hành công ty MyMaster. Ảnh: Dominic Lorrimer

Yingying Dou, giám đốc điều hành công ty MyMaster. Ảnh: Dominic Lorrimer

Đại học Newcastle - nơi duy nhất gần như kết thúc cuộc điều tra nội bộ đối với vụ bê bối, đã xác nhận rằng họ đã buộc thôi học đối với 2 sinh viên và đình chỉ 8 sinh viên khác vì sử dụng dịch vụ của MyMaster trong tổng số 31sinh viên vi phạm quy định của trường. Khi bị phát hiện gian lận, hầu hết các sinh viên đều thừa nhận đã mua bài tiểu luận và tỏ rõ sự hối hận, phó hiệu trưởng Andrew Parfitt phát biểu. Đại học Newcastle vẫn đang tiếp tục điều tra những cựu sinh viên của trường và sẽ thu hồi bằng của họ nếu có biểu hiện vi phạm.

4 tháng sau khi vụ bê bối bị phanh phui, 4 trường đại học khác bị ảnh hưởng nhiều nhất – Đại học Macquarie, Đại học Công nghệ Sydney, Đại học Sydney và Đại học New South Wales đã nói với Fairfax Media rằng họ vẫn đang tiến hành điều tra nội bộ, tuy nhiên một số lượng lớn sinh viên đã bị phát hiện.

Đại học Macquarie – ngôi trường có số lượng yêu cầu mua tiểu luận nhiều nhất với 128 yêu cầu trong năm 2014 - đã xác nhận rằng có tới 43 sinh viên (sinh viên hiện tại và cả cựu sinh viên) đã được yêu cầu tới tham dự buổi họp của hội đồng kỉ luật để giải thích lí do tên của họ lại được lưu trữ trong tài liệu của website MyMaster.

Ba sinh viên của đại học Sydney cũng đang bị điều tra.

Trong suốt cuộc điều tra của Fairfax Media, công ty MyMaster đã tiếp nhận hơn 700 yêu cầu của sinh viên các trường đại học tại tiểu bang New South Wales và thu được hơn $160.000 trong năm 2014, được biết có một số sinh viên trả tới 1000$ cho một bài tiểu luận.

Đình Huy (CIEC) - Nguồn: smh.com.au