Mùa hè luôn là mùa của những chuyến du lịch hay những hoạt động vui chơi, giải trí cùng gia đình, bạn bè để nạp năng lượng cho năm học mới. Tuy nhiên trong những năm gần đây, các bạn sinh viên có xu hướng tận dụng kỳ nghỉ hè để tham gia chương trình thực tập tại các công ty với mong muốn được trải nghiệm môi trường chuyên nghiệp cũng như mở rộng các mối quan hệ.

Thể hiện sự nhiệt tình trong công việc

Hãy bắt đầu ngày làm việc hiệu quả bằng cách đến công ty sớm hơn ít nhất 15 phút mỗi ngày để lên kế hoạch cho công việc ngày hôm đó. Trân trọng cơ hội thực tập, chú tâm làm việc và cháy hết mình với công việc là cách thể hiện thiện chí muốn cống hiến, học hỏi hữu hiệu nhất trong mắt nhà tuyển dụng.

Trên thực tế, các nhà tuyển dụng thường không giao những công việc quá quan trọng cho thực tập sinh. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể nêu rõ mong muốn được làm những công việc thử thách để học hỏi kiến thức mới và trau dồi kỹ năng. Đừng lãng phí thời gian thực tập chỉ để làm những công việc như “pha trà, rót nước”.

Xây dựng các mối quan hệ

Các bạn sinh viên biết gì không? Dù bạn có học ở một ngôi trường Đại học danh tiếng, tốt nghiệp chuyên ngành “hot” với điểm số “khủng” đi chăng nữa thì khi ra trường, tài sản về mối quan hệ làm việc của bạn chỉ là con số…0.

Dù bạn biết người này, người kia, đó chỉ là khởi đầu rất rất nhỏ để có thể tạo dựng những mối quan hệ tốt, tương trợ lẫn nhau trong công việc và cuộc sống. Và hẳn tất cả chúng ta đều nhận thức rõ, những mối quan hệ công việc đôi khi có vai trò gần như ngang bằng với kiến thức hay kỹ năng. Thực tập sẽ mang lại cho các bạn điều đó. Vậy nên, điều các bạn cần tận dụng trong suốt thời gian thực tập, đó là hãy xây dựng các mối quan hệ với những đàn anh, đàn chị đầy kinh nghiệm xung quanh bạn bằng cách thường xuyên tham gia những buổi tiệc, ăn trưa cùng đồng nghiệp; luôn tươi cười và nói cảm ơn mỗi khi có ai giúp đỡ bạn. Một bật mí nho nhỏ nữa, nếu bạn chưa đăng tải CV của mình lên mạng Linkedin, thì ngay hôm nay, hãy lập ngay một tài khoản với nội dung và hình ảnh chuyên nghiệp bạn nhé. Đây là cách nhanh nhất giúp bạn kết nối đến nhà tuyển dụng tương lai đó!

Luôn giữ thái độ tích cực trong công việc

Được hỏi về kinh nghiệm thực tập, Lương Thị Diệu Linh – sinh viên năm cuối chuyên ngành Quản trị Kinh doanh Quốc tế British University Vietnam chia sẻ: “Một số bạn sinh viên khi đi thực tập thường hay đặt ra những so sánh về tiền lương, thưởng. Thậm chí có những bạn tỏ ra bất mãn vì đang phải làm một công việc không lương. Đối với em, thời gian thực tập tại Hội Đồng Anh – Việt Nam là khoảng thời gian em tích lũy được nhiều nhất trong suốt hơn 3 năm theo học tại trường. Em được học tập, thực hành trong môi trường chuyên nghiệp. Chỉ sau vài tháng thực hành, em đã trưởng thành, dạn dĩ hơn nhiều. Bên cạnh kiến thức, kỹ năng, tác phong làm việc, một điều vô cùng đáng giá là em đã tự đặt bút viết lên những dòng đầu tiên vào CV của mình”.

Các bạn sinh viên hãy luôn ghi nhớ rằng mục tiêu đầu tiên khi bạn đi thực tập là kinh nghiệm, kiến thức bạn thu nhận được. Vậy nên đừng nhìn vào những lợi ích trước mắt, hãy làm việc bằng thái độ cầu thị, tích cực nhất để học hỏi.

Giữ gìn sức khỏe

Đi thực tập đồng nghĩa với việc bạn đã trở thành một nhân viên công sở. Bên cạnh những nỗ lực trong công việc, trong mối quan hệ với đồng nghiệp, sức khỏe là cũng là yếu tố quan trọng giúp bạn hoàn thành kỳ thực tập thành công. Hãy tập thói quen sống lành mạnh để giữ gìn sức khỏe, ăn đủ chất, đi ngủ sớm và thức dậy sảng khoái vào sáng hôm sau, sẵn sàng cho một ngày làm việc căng thẳng. Trong trường hợp công việc bạn phải làm quá nặng khiến bạn kiệt sức, hãy thẳng thắn nói chuyện với cấp trên để điều chỉnh khối lượng công việc sao cho phù hợp.

Nguồn: Tiền Phong