Một việc không thể thiếu trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học là tìm người viết thư giới thiệu (reference letter). Công việc này quan trọng ở chỗ người viết thư cần hiểu bạn và có đủ kiến thức cũng như uy tín để tăng sức thuyết phục của một bức thư giới thiệu.
Hãy cùng CIEC tìm hiểu một số tiêu chí lựa chọn người viết thư  cho hiệu quả bạn nhé:

1. Hiểu bạn là điều kiện cần, năng lực chuyên môn là điều kiện đủ

Thông thường bạn muốn chọn người viết thư giới thiệu có thể hiểu rõ con người bạn từ sở thích tới những đức tính tốt đẹp của bạn, nhưng anh ta lại không thể trả lời được những câu hỏi liên quan đến nghề nghiệp của bạn. Trong trường hợp như vậy, bạn cần xem xét lại lựa chọn người viết thư giới thiệu cho mình.

2. Một người ủng hộ việc du học của bạn là rất quan trọng

Thực tế có nhiều người, ví dụ trưởng phòng hay giám đốc của bạn, không thực sự hiểu tại sao bạn muốn đi học, thậm chí họ phản đối điều đó., và một trong những lý do cho việc phản đối này có thể họ không muốn mất đi một nhân viên mẫn cán như bạn. Do vậy bạn nên chọn một người thực sự quý mến bạn, thực sự quan tâm đến sự thành công của bạn cũng như biết được bạn làm tốt ở lĩnh vực nào. Bên cạnh đó bạn cũng nên chọn một người có kỹ năng viết để tránh sự không rõ ràng trong thư.

3. Có năng lực và uy tín thôi chưa đủ

Nếu bạn làm việc với một người từ nhiều năm trước và bạn không giữ liên lạc nhiều với anh ấy, tất nhiên anh ta không thể cho ý kiến về những kỹ năng và sự tiến bộ của bạn hiện giờ. Tốt nhất bạn nên xin thư giới thiệu từ một người từng trực tiếp quản lý và có thể đánh giá những thành tích, kiến thức và kỹ năng của bạn.

Tóm lại, khi cân nhắc lựa chọn người viết thư giới thiệu học MBA, bạn nên đặt câu hỏi xem người đó có làm việc gần gũi với bạn không, có thiện chí với bạn không, và có chịu bỏ thời gian ra để viết thư một cách chi tiết, cẩn thận không. Nếu không thể đáp ứng được ba yêu cầu trên, hãy tiếp tục tìm một người viết thư giới thiệu phù hợp hơn. 

Nhung Lại (CIEC) – theo USNews